Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm dần phục hồi, có nhiều tín hiệu tích cực

Xuất khẩu tôm dần phục hồi, có nhiều tín hiệu tích cực

Dù đang bị đại dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe cũng như việc sản xuất và kinh doanh, đồng thời diễn biến thời tiết phức tạp, hạn hán, dịch bệnh ở tôm bùng phát, hạn hạn nhưng việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam sang nhiều thị trường vẫn đang có được những dấu hiệu phục hồi rất tích cực, dự báo ngàng kim ngạch uất khẩu vào năm 2020 đang đạt tới 3,5 tỉ USD.

Vào ngày 8/5, ở Sóc Trăng, bộ NN và PTNT đã kết hợp với cả ủy ban nhân dân của tỉnh Sóc Trăng tiến hành tổ chức cuộc hội nghị để bàn về giải pháp cũng như triển khai các nghiệm vụ để phát triển được ngành tôm vào năm 2020.

Theo như tổng cục Thủy sản nhận định thì vào các tháng đầu của năm 2020, ở đồng bằng sông Cửu Long đang diễn biến phức tạp, hạn mặn và xâm nhập mặn cũng như cơn mưa trái mùa luôn xảy ra, nhiệt độ biến động giữa ngày và đêm là lớn khiến ảnh hưởng lớn tới tình hình nuôi tôm của các hộ dân. Hiện nay, 8 tỉnh nằm ở ven biển đang thả nuôi tôm với diện tích trên 481.000 hecta, so với kế hoạch năm đạt 71%. Tác động từ xâm nhập mặn, hạn hán còn gây ra dịch bệnh ở trên tôm khiến cho tôm nuôi ở trở nên chậm lớn hơn so với các năm trước.

Theo như Cục Thú y cho biết, hiện tại có khoảng 25.000 hecta nuôi tôm của tất cả 19 tỉnh đang bị thiệt hại và so với cùng kỳ năm ngoái tăng lên gấp tới 3,86 lần, trong đó có tới 1.600 hecta bị bệnh tác động gây thiệt hại không nhỏ cũng như 23.000 hecta đang thiệt hại chưa tìm ra được nguyên nhân, đồng thời 638 hecta thiệt hại bởi biến động môi trường và thời tiết.

Theo như ông Nguyễn Xuân Cường – bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, chưa bao giờ mà ngành tôm nuôi ở khu vực nước lợ lại gặp nhiều khó khăn và thử thách như thế, ở trong bối cảnh là lần đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới xảy ra đại dịch mang tên Covid-19 làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người, khiến nền kinh tế của cả thế giới điều bị suy giảm.

Trước tình hình bệnh trên tôm nuôi đang diễn biến phức tạp nên các ngành cần phải nỗ lực, địa phương cũng như người nuôi tôm cẩn trọng.

Bên cạnh đó, ông Xuân Cường cũng cho biết thêm bên cạnh những thách thức thì ngành nuôi tôm ở Việt Nam cũng đang gặp nhiều cơ hội lớn. Thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam rất tiềm năng như Nhật Bản, Mỹ, EU dần ấm lên. Các công ty về sản xuất và chế biến tôm bắt đầu ký các hợp đồng lớn tới cuối năm.

Xuất khẩu tôm dần phục hồi, có nhiều tín hiệu tích cực đây là tin tốt đối với các hộ nuôi tôm cũng như các doanh nghiệp chế biến và sản xuất tôm nguyên liệu.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: