Tin Tức Thủy Sản

Vào nửa cuối năm, xuất khẩu tôm có dấu hiệu khả quan hơn

Vào nửa cuối năm, xuất khẩu tôm có dấu hiệu khả quan hơn

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (viết tắt là VASEP) dự báo ngành kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2020 đang có khả năng sẽ đạt được 3,8 tỷ đo, so với cùng kỳ sẽ tăng lên 4%.

Tổng cục thủy sản của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, diện tích về nuôi thả tôm ở trên thị trường đang đạt khoảng 482.000 hecta, bằng 71,1% so với kế hoạch và trong đó thì diện tích về nuôi tôm sú đang chiếm khoảng 85%, còn lại là loại tôm chân trắng.

Bộ trưởng của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng lưu ý ngành thủy sản cần đóng góp tới 25% đối với tổng giá trị xuất khẩu nông sản, trong đó cả cá tra, tôm là 2 mặt hàng chủ lực. Đối với tôm chỉ có quy mô diện tích về nuôi trồng lên tới 700.00 hecta đã cho sản lượng lớn lên tới 800.000 tấn vào năm 2019, xuất khẩu đã đạt được khoảng 3 tỷ USD.

Tổng thư ký VASEP, ông Đình Hòe đã cho biết là vào quý I năm 2020, dù xuất khâu tôm nguyên liệu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, EU sụt giảm mạnh bởi dịch Covid-19 tuy nhiên xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Nhật Bản vào tháng 2 tăng lên đáng kể tới 63% giúp kim ngạch của quý I đã đạt được 132 triệu đô, so với cùng kỳ thì tăng lên 8,4%, Nhật được đánh giá  là vươn lên thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 1 của Việt Nam.

Kế tới chính là thị trường Mỹ đã nhập khẩu tới 115 triệu đô tôm nguyên liệu của Việt Nam, so với cùng kỳ thì tăng lên 18,2%. Các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam như Hong Kong và Trung Quốc vẫn đang có những dấu hiệu phục hồi đáng kể đưa cho kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường vào quý I năm 2020 đạt khoảng 628,6 triệu đô, tăng lên là 1,8% so với cùng kỳ vào năm 2019.

Bên cạnh đó, ông Đình Hòe còn cho biết, các tháng đầu của năm nay do dịch covid-19 ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu, nhưng bắt đầu vào cuối tháng 3 tới nay khi mà dịch bệnh này được nước ta kiểm soát tốt nên xuất khẩu dần hồi phục. Trong khi đó thì nhiều quốc gia về xuất khẩu tôm như Indonesia, Thái Lan, Ecurado, Ấn Độ … đang loay hoay chống dịch bởi thế mà thị phần xuất khẩu tôm đang giảm. Đó chính là cơ hội để cho tôm nguyên liệu của Việt Nam có thể mở rộng được thị trường.

Ngoài ra, doanh nghiệp được hưởng gói hỗ trợ từ phía chính phủ giúp cho các doanh nghiệp chế biến tôm có thể vượt qua được các khó khăn trong mùa dịch này, cam kết mở cửa thị trường. Với điều kiện diễn biến thuận lợi đối với thị trường, nguồn nguyên liệu nên VASEP đã dự báo là xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2020 đang có khả năng đạt kim ngạch là 3,8 tỷ USD, so với mức dự báo trước đó là 300 triệu đô.

Trong khi đó thì dù đưa ra về dự báo xuất khẩu tôm có nhiều diễn biến tích cực và thuận lợi nhưng mà cục trưởng cục chế biến và phát triển thị trường nông sản của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có tỏ ra cẩn thận khi đưa dự báo ngành kim ngạch xuất khẩu tôm vào năm 2020.

Để có thể phát huy được tiềm năng về thế mạnh của ngành thì bộ trưởng đề nghị địa phương tiến hành rà soát tổng thể từ nơi nuôi cho tới công nghiệp để hỗ trợ nhau như sản  xuất thuốc thủy sản, thức ăn, chế phẩm sinh học …

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: