Tin Tức Thủy Sản

Sau dịch, xuất khẩu tôm bật tăng

Sau dịch, xuất khẩu tôm bật tăng

Bộ NN & PTNT đưa ra dự báo ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU, Trung Quốc, Châu Âu … sẽ bật tăng sau dịch Covid-19. Việt Nam có thêm nhiều lợi thế trong việc xuất khẩu tôm tại giai đoạn này.

Thị trường châu Á khó khăn

Đối với thị trường nhập khẩu Nhật Bản, có nhiều thông số đã cho thấy, khả năng Nhật không tăng nhu cầu về tiêu thụ thủy sản, gồm có tôm nguyên liệu năm 2020. Đưa ra dự báo xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường Nhật Bản vào năm 2020 chỉ tương đương năm 2019 với tầm 618 – 620 triệu đồng.

Với thị trường Trung Quốc thì sau đại dịch Covid-19 thì người tiêu dùng Trung Quốc sẽ thay đổi về thói quen ăn uống cũng như hạn chế ăn thực phẩm tươi. Do đó, dự báo nhu cầu về tôm đông lạnh như thủy sản đông lạnh khác tăng lại bắt đầu từ quý II của năm nay.

EU và Mỹ mở rộng

Bộ NN & PTNT đưa ra dự báo xuất khẩu ngành tôm tới thị trường EU vào năm 2020 tăng cao và khả quan bởi ngành tôm đang tận dụng được ưu đãi từ hiệp định thương mại. theo đó mà xuất khẩu tôm mang đến khả năng cạnh tranh rất tốt đối với Thái Lan, Ấn Độ cũng như Indonesia, do khả năng của 3 nước đó không tập trung tới thị trường châu Âu khi sản lượng họ dự báo sẽ không tăng vào năm nay. Ở hội nghị phát triển ngành tôm vào năm 2020 được tổ chức vào ngày 8/5/2020 ở Sóc Trăng, cục Thủy sản đã cho biết do covid-19 mà xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Trung Quốc có sự gián đoạn, doanh nghiệp tìm cách về tăng thị phần ở thị trường châu Âu. Dự báo việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới EU tăng mức khả quan ở mức là 15%.

Ở nước Mỹ thì nhu cầu về tiêu thụ tôm đang tăng mạnh. Doanh số về bán tôm ở trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ về thực phẩm tại Mỹ đưa ra dự kiến đã đạt tầm 300 triệu pao vào năm 2020, đã tăng thêm 8% so với cùng kỳ của năm 2019. Giá cua, tôm hùm bắt đầu tăng mạnh bởi nhu cầu về tiêu thụ tôm nguyên liệu ở Mỹ tăng lên.

Căng thẳng giữa Trung và Mỹ khiến cho Mỹ tiến hành tăng thuếlên đến 25% với hàng hóa được nhập khẩu ở nước Trung Quốc. Xuất khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Trung Quốc tới Mỹ thêm nhiều khó khăn, điều này tạo ra cơ hội cho nhiều đối thủ, trong đó nước Việt Nam cũng không nằm ngoài trường hợp này.

Nhưng điều cần phải lưu ý chính là hiện nay Mỹ đã triển khai theo chương trình về giám sát thủy sản nhập khẩu cùng với thủy sản được nhập khẩu ở nước Việt Nam, theo đó Mỹ đã yêu cầu khai báo, lưu giữ hồ sơ với hàng thủy sản nhập khẩu để có thể ngăn chặn sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp và không được báo cáo, kiểm soát hay giả mạo xâm nhập.

Từ 1 năm nay, được nhập khẩu tôm nguyên liệu vào Mỹ thì nhà nhập khẩu cần có giấy phép thương mại thủy sản quốc tế. Điều này gây ra nhiều khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Bộ NN & PTNT đã đưa ra các kịch bản để tìm giải pháp. Với kịch bản được xem là tích cực nhất, nếu như kết quả cuối cùng của thuế chống bán phá giá vào giai đoạn 14 vẫn khả quan thì xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng lên nhanh chóng.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: