Tin Tức Thủy Sản

Cơ hội về xuất khẩu tôm nước lợ là lớn sau đại dịch Covid-19

Cơ hội về xuất khẩu tôm nước lợ là lớn sau đại dịch Covid-19

Hiệp định thương mại EVFTA bắt đầu có hiệu lực nên có rất nhiều doanh nghiệp đã được hưởng thuế là 0% giúp tạo ra động lực lớn cho việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ.

Vào ngày 8/5, ở tỉnh Sóc Trăng, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai nghiệm vụ phát triển cho ngành tôm nước lợ ở khu vực đồng bằng sông cửu long.

Theo báo cáo từ phía địa phương nhiều nơi, diện tích về thả tôm nước lợ  hiện tại là đạt khoảng 480.000 hecta, đang chiếm khoảng 85% so với năm ngoái, đạt 71% so với kế hoạch đã đặt ra. Trong đó thì loại tôm sú có hơn 457.000 hecta, loại tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 20.000 hecta. Do đó, cuối tháng 4, sản lượng tôm nguyên liệu ở nước lợ có thể ước đạt khoảng 168.000 tấn, vượt qua kế hoạch khoảng 22%. Trong khi mà ngành kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu tính tới hết quý 1 của năm nay đã đạt khoảng 591 triệu đo. Bắt đầu từ đầu năm nay cho tới nay, có tới 16.000 hecta nuôi tôm đang chịu thiệt hại, so với năm ngoái tăng lên 3 lần.

Nhận định từ phía tổng cục thủy sản thì diễn biến thời tiết có phần phức tạp và thất thường là nguyên nhân khiến dịch bệnh ở tôm xuất hiện. Hạn và mặn các tháng đầu của năm nay khiến cho người nuôi tôm chưa có thể thả hết giống hay tôm chậm lớn với ccs vùng khó có thể điều tiết nước. Ngoài ra, giá vật tư cùng với tôm nhập khẩu tăng, đồng thời dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới đời sống, hoạt động thương mại, khiến nhu cầu về tôm giảm dần.

Nhưng vẫn có các tín hiệu rất tích tực từ phía ngành tôm, chính là hiệp định thương mại EVFTA bắt đầu có hiệu lực tạo ra điều kiện và động lực cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ, EU. Tháng 8 năm 2019 thì bộ Thương mại Mỹ (viết tắt là DOC) công bố về đợt rà soát hành chính về thuế chống bán phá giá tôm Việt lần thứ 3 với 31 doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế là 0%.

Trong hội nghị vừa mới diễn ra, bộ trưởng của bộ Nông nghiệp và phát triên nông thông, ông Nguyễn Xuân cường đã cho biết thêm, ngành tôm nước lợ đang dối mặt với các thách thức lớn. Đại dịch covid-19 đeo dọa tới tính mạng và sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng tới bộ chuỗi kinh tế ở toàn cầu. Ngoài ra, thời tiết hạn mặn trong các tháng đầu làm cho nuôi tôm diễn ra phức tạp, gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, dịch bệnh trên tôm xuất hiện. Bộ Trưởng cũng nhấn mạnh, ngoài thách thức nêu trên thì có cơ hội là tireenr vọng cho nành tôm phát triển là rất lớn.

Theo như vụ trưởng vụ Nuôi trồng Thủy sản, ông Như Văn Cẩn cho biết, Hạn và mặn đã đi qua, mùa mưa cũng qua, khả năng về phục hồi sản xuất là rất tốt. Đối với thị trường, Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường lớn. EU bắt đầu nới lỏng và chúng ta đang có lợi thế về hiệp định EVFTA. Đây chính là nội dung quan trọng mà chúng ta cần lưu ý.

Niên vụ đó, ngành tôm nuôi ở khu vực nước lợ ở vùng đồng bằng sông cửu long đang có kế hoạch nuôi thả khoảng 730.000 hecta có sản lượng thu về ước tính là 830.000 tấn, cùng với ngành kim ngạch xuất khẩu có thể đạt tới 3,5 tỷ USD. Để có thể đạt được mục tiêu đó, đại diện trong hội nghị cũng cho rằng cần phải triển khai công tác quan trắc để cảnh báo môi trường cùng cách phòng chống dịch, phòng chấm xâm nhập mặn.

Đồng thời, việc quản lý các vật tư đầu vào, đánh giá và kiểm tra cơ sở vật chất có đủ điều kiện sản xuất, nuôi giống …. Tiến hành áp dụng các công nghệ nuôi hiện đại và mô hình sản xuất bền vững, đạt được hiệu quả cao.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: