Tin Tức Thủy Sản

Dự kiến xuất khẩu tôm giảm đi 40% trong tháng 8/2021

Dự kiến xuất khẩu tôm giảm đi 40% trong tháng 8/2021

Trước các tác động từ làn sóng dịch bệnh Covid-19, dự kiến là giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu của cả tháng 8/2021 giảm đi 35 – 40% so với tháng 8/2020. VASEP đã nhận định nếu như dịch bệnh không khống chế được, tình hình giãn cách xã hội sẽ kéo dài. Điều này sẽ tác động, ảnh hưởng nặng nề đến toàn chuỗi cung ứng, sản xuất con tôm trên thị trường.

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết, việc hứng các khó khăn từ nhiều khâu như sản xuất và chế biến đã ảnh hưởng đến kim ngạch ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu như hiện nay. Vào nửa đầu của tháng 8 năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam chỉ đạt khoảng 119,2 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm đi khoảng 35% . Dự kiến là giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu trong tháng 8 năm 2021 giảm khoảng 35 – 40%.

Nhưng mà nhu cầu từ thị trường có rất nhiều các tín hiệu vô cùng tích cực. Khi mà thị trường ở EU và Mỹ đã bắt đầu việc nới lỏng thực hiện giãn cách, tiêm diện rộng vaccin, đồng thời đã mở cửa nhiều nơi.

Nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu từ thị trường EU, Mỹ, Nhật … đang rất cao cho tới tháng 11 để có thể phục vụ được được dịp lễ như ngày lễ giáng sinh, nhất là nhu cầu về nhập khẩu tôm to cỡ lớn là rất lớn. Theo nhiều doanh nghiệp về sản xuất và chế biến, các đơn hàng nhập khẩu đang được ký nhiều, nhưng chỉ lo việc sản xuất tại nhà máy không đáp ứng đủ yêu cầu của đối tác.

Trước các diễn biến rất phức tạp từ dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 7 năm 2021 tới nay tình hình việc chế biến, sản xuất, xuất khẩu tôm, tiêu thụ ở trong nước đang gặp khó khăn nhiều, nhà máy về sản xuất, chế biến tôm nguyên liệu đang phải giảm việc hoạt động và thu mua tôm đình trệ trên diện rộng.

Bên cạnh đó, VASEp cũng cho biết, nếu như dịch bệnh Covid-19 đang chậm, khó kiểm soát, việc thực hiện giãn cách xã hội này tác động rất nặng nề đến chuỗi sản xuất, cung ứng tôm nguyên liệu.

Giá tôm hiện nay bắt nguồn từ phía đứt gãy về chuỗi cung ứng, nhiều nhà máy sản xuất giảm công suất, giảm xuống còn 30 – 40% công suất so với trước, đồng thời nhân công đang bị thiếu hụt.

Theo Tổng cục Thủy sản cho biết, dù sản lượng tôm nguyên liệu ở vùng nước lợ khoảng 8 tháng đầu của năm 2021 tăng khoảng 1% so với cùng kỳ của năm 2020, tuy nhiên giá tôm thương phẩm giảm khoảng 10.000 tới 20.000 đồng cho 1 kg so với cùng kỳ của năm ngoái, có nơi giảm thậm chí là 20.000 đồng.

Giá tôm ở Cà Mau vẫn tiếp tục giảm xuống, thậm chí là giảm đến 30% so với thời gian trước mùa dịch Covid-19. Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh tác động tới tình hình về thả nuôi ở Cà Mau, hiện đang đạt khoảng 30 – 40% so với diện tích của thả vụ nuôi tôm mới.

Giá tôm ở Bạc Liêu cũng bắt đầu giảm mạnh đến 40 – 50% khiến cho những người nuôi tôm đang bị điêu đứng. Giá tôm nguyên liệu của Sóc Trăng giảm tới 10.000 tới 20.000 đồng bởi cơ sở sản xuất, chế biến không nhu cầu về nguyên liệu do thu hẹp về hoạt động còn khoảng 30 – 50% so với công suất bởi hoạt động là 3 tại chỗ.

Các doanh nghiệp đang giảm thu mua do công suất sản xuất, chế biến giảm bởi hoạt động trong nhà máy giảm. Điều này làm ảnh hưởng đến giá tôm. Những người nuôi tôm lo lắng giá sẽ giảm và nguy cơ về tôm nguyên liệu sẽ thiếu trong các tháng cuối năm.

Để có thể tăng công suất trong khi nhân công lại thiếu, nhà máy thường tăng cường sản xuất, chế biến size lớn. Bên cạnh đó, khuyến cáo hộ nuôi thả với mật độ dao động 100 – 120 con cho 1m2. Hiện tại size tôm 10 – 45 con 1 cân đang được nhiều người tìm mua, ký hợp đồng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: