Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nhờ EVFTA mà tăng mạnh

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nhờ EVFTA mà tăng mạnh

Xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang EU trong 6 tháng đầu của năm 2021 đã đạt được 485,3 triệu đô, so với 6 tháng đầu của năm 2021 tăng lên 20%. Mức tăng đó được xem là cao hơn rất nhiều so với mức 14,4% xuất khẩu thủy sản trong nước. Theo kết quả, thủy sản đang nắm bắt được các cơ hội mà EVFTA đem đến.

Theo như Cục xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương cho biết, với các kết quả trên, EU chính là thị trường về nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đứng thứ 4, sau các quốc gia Hoa Kỳ, nước Nhật và nước Trung Quốc, chiếm khoảng 11,8% tổng kim ngạch về xuất khẩu ngành thủy sản, tăng lên 0,6 điểm % so với cùng kỳ của năm trước đó.

Xét từng tháng của năm 2021 (trừ tháng 2) thì lượng, giá trị về xuất khẩu thủy sản các tháng trong năm 2021 đều có mức tăng trưởng cao so với năm 2020.

Tính tới riêng 6 tháng đầu của năm 2021 thì thủy sản Việt nam xuất khẩu đến 25/27 thị trường nằm trong khu vực châu Âu có tổng lượng về xuất khẩu thủy sản đạt được 104,3 nghìn tấn, có giá trị là 485,3 triệu đô, về giá tăng lên 20%, về lượng tăng lên 15% so với năm trước. Hà Lan, Italia, Đức, Pháp, Bỉ chính là các thị trường nhập khẩu mặt hàng thủy sản lớn nhất của Việt Nam nằm trong thị trường EU.

Theo như Bộ Công Thương thì tôm chính là mặt hàng chủ lực có thuế về nhập khẩu vô cùng ưu đãi nhờ có hiệp định EVFTA được cắt giảm, hoặc theo các lộ trình là 3 hoặc 5 năm, còn tôm chế biến sẽ theo lộ trình là 7 năm.

Ngoài ra, cá ngừ cũng là sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng lên 31%. Thuế về nhập khẩu theo EVFTA với cá ngừ sống, phi lê, đông lạnh, ướp lạnh được cắt giảm mạnh, với cá ngừ đóng hộp thì Eu miễn thuế đối với Việt Nam nằm trong hạn ngạch là 11.500 tấn/năm. Do đó, 6 tháng của đầu năm 2021, sản phẩm cá ngừ đang có trị giá về xuất khẩu là lớn đứng thứ hai sang thị trường EU, đã đạt được 73,3, triệu đô, tăng lên 31,6%. Eu chiếm tới 21% tổng kim ngạch về xuất khẩu cá ngừ, chỉ sau thị trường Hoa Kỳ. Trong đó thì xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã đạt được 35,5 triệu đo, tăng lên 116,6% so với năm trước.

Việc xuất khẩu bạch tuộc, sò, nghêu, mực đã ghi nhận là tăng trưởng dương. Mặt hàng này cũng được cam kết là thuế nhập khẩu rất ưu đãi từ hiệp định là cắt giảm ngay hoặc có thể là theo lộ trình kéo dài 3 năm. Các sản phẩm chế biến từ bạch tuộc, ốc, nghêu, mực cắt giảm đều ghi nhận là tăng trưởng đối với việc xuất khẩu.

Xuất khẩu nghêu tới thị trường EU trong khoảng 6 tháng đã đạt được 33,3 triệu đô, tăng lên 47,6%, việc xuất khẩu mực đã đạt được 19,1 triệu đô, tăng lên 60,5%, việc xuất khẩu bạch tuộc đã đạt được 5,4 triệu đô, tăng lên 23,2%.

So với mặt hàng khác, xuất khẩu ốc không cao, đạt khoảng 179 nghìn đô, nhưng mà tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ của năm ngoái, tăng lên 313%.

Tương tự như thế, xuất khẩu surimi tăng mạnh, Surimi chính là mặt hàng cam kết mỗi năm có lượng hạn ngạch theo thuế là 0% nhờ hiệp định EVFTA chính là 500 tấn. Việc xuất khẩu trong 6 tháng đầu của năm sang thị trường EU sản phẩm surimi đạt khoảng 3,19 triệu đô, so với 6 tháng đầu của năm 2020 tăng lên 38,2%.

Nhưng bên cạnh mặt hàng tăng trong xuất khẩu thì mặt hàng xuất khẩu cá tra vẫn gặp các khó khăn. Cá tra xuất khẩu tới EU chưa hồi phục, giảm sút liên tục, về lượng giảm 12,2%, còn về giá thì giảm 16,8%. Mức sụt này, thị trường châu Âu chiếm 7,4% kim ngạch xuất khẩu loại cá tra Việt Nam.

Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ ở EU có xu hướng là tăng trở lại với các ưu điểm về thuế quan do EVFTA tiếp tục ưu đãi tạo ra thuận lợi cho việc xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, tận dụng cơ hội tốt này để có thể xuất khẩu mặt hàng thủy sản sang EU thuận lợi trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: