Thị Trường Nông Sản

Xử lý châu chấu Trung Quốc ồ ạt xâm nhập Việt Nam

Thời điểm giữa tháng 7, trên địa bàn Mường Nhé, Điện Biên xuất hiện hiện tượng đàn châu chấu tre lưng vàng đổ bộ dạt sang biên giới. Nguyên nhân được xác định do phía Trung Quốc dùng thiết thiết bị phun thuốc khiến châu chấu tràn vào biên giới nước ta.

Sau đó đàn châu chấu tiếp tục tràn vào địa bàn các xã Sín Thầu như Bù Nhù Khò, Tá Miếu, Tá Gó Ky.

Đàn châu chấu không ngừng tràn vào và lan rộng khắp vùng gây hại cho 2ha ngô. Những ruộng ngô bị đàn châu chấu ăn trụi lá khiến ngô giảm năng suất rõ rệt.

Công tác theo dõi hướng di chuyển của đàn châu chấu, thiết lập các tổ phòng chống châu chấu được thiết lập nhằm bảo về mùa màng.

Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên chia sẻ loài châu chấu này đa phần gây hại tre nứa nhưng hiện lượng tre, nứa trên các địa bàn không nhiều nên đàn châu chấu đã đổ dồn phá hoại ngô và hoa màu.

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân khiến châu chấu ồ ạt tràn về Việt Nam chính là bởi phía Trung Quốc đang dùng Flycame phun thuốc diệt châu chấu. Mật độ đàn châu chấu được xác định từ 100-200 con/m2 và di cư không có độ ổn định.

Bộ Nông nghiệp cho biết đã lên kịch bản ứng phó với dịch châu chấu này. Công nghệ viễn thám được sử dụng nhằm theo dõi hoạt động di cư cũng như dùng máy bay để tiến hành phun thuốc diệt loài châu chấu này.

Hiện số lượng thiệt hại bị châu chấu phá hoại ghi nhận có 40ha rừng tre nứa và khoảng 20ha hoa màu gồm 5ha hoa màu thiệt hại lên tới 70% đã bị châu chấu tấn công mạnh mẽ.

Loài châu chấu tre lưng vàng này đã xuất hiện ở nước ta những năm 2016-2017 và chúng thường xuyên di cư qua lại 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc. Nguồn thức ăn của chủ yếu là các loại cây trong rừng như tre trúc và các loại hoa màu nông sản, chủ yếu là ngô.

Thông thường những năm trước châu chấu sang Việt Nam chủ yếu từ Lào nhưng năm nay chúng di cư từ Trung Quốc sang ồ ạt. Nên cơ quan chức năng đang tiến hành theo dõi chặt chẽ.

Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành ứng dụng một số loại chế phẩm sinh học như nấm Metarhizium anisopliae, Necleo Polyhedrosis virus hay Beauveria cũng như nhân rộng các loại bắt mồi như vịt, chim… nhằm kiểm soát hiệu quả loài châu chấu tre lưng vàng tại khu vực miền núi phía Bắc.

Hiện Việt Nam đang dùng công nghệ viễn thám nhằm theo dõi hiệu quả hoạt động di cư của loài châu chấu tre lưng vàng. Do đó đang kiểm soát tốt được hướng di chuyển của chúng đến những khu vực nào.

Những kịch bản ứng phó của cơ quan chức năng với loài châu chấu này của Bộ Nông nghiệp đã trình báo cáo lên Thủ tướng. Cụ thể chi tiết bộ Nông nghiệp đang bàn với Cục Cứu hộ cứu nạn – Bộ Quốc phòng nhằm lên phương án kiểm soát chi tiết.

Phía Bộ Quốc phòng sử dụng máy bay với 500 lít thuốc trừ sâu nhằm phun hiệu quả loài châu chấu đang ồ ạt xâm nhập vào nước ta. Những phương án này đang được phối hợp với phía quân đội thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao.

Nạn châu chấu phá hoại mùa màng luôn là nỗi lo sợ với người nông dân bởi tốc độ tàn phá khủng khiếp. Do đó cơ quan chức năng đang ráo riết vào cuộc nhằm kiểm soát hiệu quả đàn châu chấu tre lưng vàng, tránh gây thiệt hại thêm cho mùa màng của bà con nông dân.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông dân Đà Lạt phấn khởi vì rau củ tăng giá mạnh

+ Tiện lợi với set chè thập cẩm nấu sẵn, liệu có an toàn?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: