Tin Tức Thủy Sản

Ngành xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 3,5 tỷ USD năm 2020

Ngành xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 3,5 tỷ USD năm 2020

Vào ngày 8/5, Bộ NN&PTNT ở tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển của ngành tôm nuôi nước lợ vào năm 2020, được chủ trì bởi bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Xuân Cường.

Để cho ngành tôm xuất khẩu có thể  đạt mục tiêu được đề ra thì tổng cục Thủy sản đã đề xuất các lãnh đạo bộ chỉ đạo đơn vị thường xuyên đánh giá thị trường để đưa ra kế hoạch sản xuất, kiểm soát được dịch bệnh, kiểm dịch trong việc xuất nhập khẩu, địa phương cần có giải pháp giúp người nuôi và doanh nghiệp.

Nhiều đại diện ở nhiều địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho biết, diện tích nuôi tôm tính tới nay là 481.534 hecta, so với kế hoạch đề ra  năm 2020 đã đạt được 71%, sản lượng tôm tính tới nay ước tính đạt là 168.000 tấn, so với kế hoạch của năm 2020 đạt 21,7%. Ngành kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu từng loại tính tới ngày 31/3 đã đạt khoảng 591,083 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 giảm 4,3%.

Năm 2020, ngành tôm xuất khẩu đặt ra mục tiêu đạt được 3,5 tỷ đô

Ngoài ra, dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, hoạt động thương mại khiến sự sụt giảm nhu cầu vào đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, cục Thú y cũng cho biết, vào 4 tháng của năm nay có khoảng 25.250 hecta diện tích về nuôi trồng tôm của khoảng 20 tỉnh đang bị thiệt hại, nhiều hộ nuôi chưa tìm ra nguyên nhân.

Cục Thú y khuyến cáo là trong thời gian sắp tới, khi mùa vụ thả tôm chính diễn ra, các địa phương cùng với người nuôi tôm nên thả nuôi nhiều tôm, trong khi đó bệnh nguy hiểm xảy ra ở vùng nuôi và mầm bệnh vẫn đang lưu hành, kết hợp biến đổi và diễn biến phức tạp … thì nguy cơ về diện tích nuôi tôm mắc bệnh tăng cao và gây ra thiệt hại cho những người nuôi tôm.

Theo VASEP cho biết, vào nửa cuối của năm 2019 thì việc xuất khẩu tôm tới các thị trường nhập khẩu có xu hướng tích cực hơn sau thời gian giảm sút vào nửa đầu của năm 2019. Điều này dự báo tiếp tục vào năm 2020 khi mà lượng hàng  tồn kho năm 2019 đã dược giải quyết và nhu cầu nhập khẩu cũng như tiêu thụ tăng, đồng thời giá xuất khẩu hồi phục.

Theo định hướng của ngành tôm vào năm 2020, nuôi thả tôm có diện tích đạt 730,000 ha, có sản lượng là 830.000 tấn cũng như kim ngạch xuất khẩu tầm 3,5 tỷ đô. Theo VASEP chia sẻ và đánh giá thì thị trường tôm nguyên liệu ở Việt Nam vẫn đang là nước truyền thống như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ …

Hiệp định thương mại EVFTA có hiệu lực bắt đầu vào tháng 6 năm nay sẽ tạo ra kỳ vọng lớn đối với việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường nhập khẩu EU được nhiều hơn khi mà thuế bắt đầu giảm mạnh về 0%. Giảm thuế giúp tôm thẻ chân trắng, tôm sú có lợi thế hơn rất nhiều so với các quốc gia xuất khẩu tôm khác.

Do đại dịch Covid-19 bùng phát, từ tết Nguyên đán nên việc xuất khẩu tôm nguyên liệu, giao thương với thị trường Trung Quốc thông qua đường bộ đều bị đóng cửa, còn đi qua đường chính ngạch, đường biển đều bị ảnh hưởng. Nhưng về lâu dài thì Trung Quốc vẫn được xem là thị trường có dân đông, tầng lớp trung lưu tăng nhanh và nhu cầu về tiêu thụ thủy sản tăng, đây vẫn được xem là thị trường tiêu thụ lớn của nhà cung cấp tôm. Vì thế, doanh nghiệp nên chủ động cập nhật yêu cầu và quy định mới từ nước này, điều chỉnh thích hợp để có thể duy trì việc xuất khẩu.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: