Trong nửa đầu năm, Ecuador đã xuất khẩu 500.000 tấn tôm

Theo thông tin, Ecuador vẫn đang tiếp tục về dẫn đầu thị trường thế giới đối với việc xuất khẩu hơn nửa triệu tấn tôm vào nửa đầu của năm 2022. Tất cả là nhờ vào xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Trung Quốc tăng mạnh từ đầu năm cho tới nay.

Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của đất nước Ecuador sang thị trường Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ trong nửa đầu của năm nay khi mà giai đoạn năm 2020-2021 dịch covid hoành hành khiến cho mọi thứ đều chững lại. Ở năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Ecuador tới Trung Quốc so với năm trước chỉ tăng lên 3% do có lô hàng đã bị giới chức của Trung Quốc tìm và phát hiện ra nhiễm virus corona.

Trong 6 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu tôm của Ecuador sang thị trường Trung Quốc dần hồi phục với tốc độ về tăng trưởng cao, đạt được 269.000 tấn, so với cùng kỳ của năm 2021 tăng lên 69%. Giá xuất khẩu tôm cũng ở ngưỡng cao. So với giá trung bình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã đạt được 6,07 USD/kg vào tháng 6 vừa qua, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 4%.

Hơn nữa, khối lượng tôm xuất khẩu của Ecuador sang thị trường Trung Quốc đã đạt được 48.000 tấn vào tháng 6, so với tháng 6 của năm ngoái tăng lên 45%. Cùng với tăng việc xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc, Ecuador xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ đều tăng cao, đạt được khoảng 17.000 tấn vào tháng 6 , so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 5%.

Giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu của Ecuador vào tháng 6 cũng đã đạt được kỉ lục với khoảng 599 triệu đô, tăng lên 44%. Tháng 6 của năm nay, xuất khẩu tôm của Ecuador sang thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ có giá trị tăng cao lên tới 291 triệu đô và thấp nhất là 107 triệu đô. Do đó, tổng giá trị về xuất khẩu tôm của nước này vào tháng 6 đã đạt được 3,29 tỷ đô, so với tháng 6 năm 2021 tăng lên 58%.

Giá tôm của đất nước Ecuador cũng dần hồi phục nhanh chóng, tăng lên 20% so với tháng 3 của năm nay. Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa, doanh số về xuất khẩu tôm Ecuador sang tới thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, châu Âu cũng tăng trưởng rất tốt vào nửa đầu của năm nay.

Nhưng nhu cầu của thị trường trên thế giới được xem là biến động, khó có thể dự đoán. Eu và Mỹ đều phải trải qua vấn đề lạm phát. Thị trường ở Trung Quốc đối mặt với các khủng hoảng khi mà thị trường về bất động sản đang tụt dốc. Vì thế, giá tôm của nước Ecuador dự đoán có thể giảm xuống vào các tuần tới nếu như mà nhu cầu tiêu thụ của các thị trường nhập khẩu giảm. Chi phí cho sản xuất tôm tăng cao, khiến cho người nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Ở bối cảnh đó, ngành tôm của Ecuador vẫn rất nỗ lực để đa dạng hóa được thị trường xuất khẩu. Hiện tại, Ecuador đàm phán với cả Mexico để đạt được thỏa thuận FTA nhằm mục đích là giảm thuế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Ecuador cũng đã đẩy mạnh kế hoạch bán tôm có giá tị gia tăng tới các thị trường ở Bắc Mỹ. Vào giữa tháng 7, đất nước này đã đón đoàn ở Bắc Mỹ sang để tham quan quá trình về sản xuất. Việc này đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ việc bán hàng đối với phân khúc bán lẻ ở Mỹ cũng như Canada. Bởi đây đều là thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ cao với sản phẩm tôm như tôm bóc vỏ, tôm rút chỉ lưng, bỏ đầu ở Ecuador.

Nguồn: Tổng hợp