Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm được dự báo sẽ gặp khó khăn

Lần đầu tiên xuất khẩu tôm vào tháng 6  giảm bởi nguồn cung tôm ở trong nước gặp nhiều hạn chế và nhu cầu về tiêu thụ từ nhiều thị trường ở Trung Quốc và Mỹ cũng bắt đầu chững lại.

Theo như VASEP cho biết, tháng 6 được xem là tháng đầu tiên của năm ghi nhận xuất khẩu tôm nguyên liệu tăng trưởng âm khi các tháng trước đều tăng trưởng dương liên tục tới 2 con số.

Cụ thể là vào tháng 6, xuất khẩu tôm có giá trị giảm nhẹ khoảng 1% đạt khoảng 416 triệu đô. Lũy kế cho 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đã đạt được 2,3 tỷ đô, tăng lên 31% so với 6 tháng của năm ngoái.

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết thêm, nguyên nhân việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vào tháng 6 giảm bởi do nguồn cung tôm ở trong nước gặp nhiều hạn chế và thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, Eu bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Hiện tại, kim ngạch về xuất khẩu tôm đã tăng trưởng mạnh trong các tháng đầu của năm nay được xem là do phí cước tàu cũng tăng cao.

Điều này góp phần khiến giá bán tăng cao và hậu quả của covid gây ra vào cuối năm ngoái khiến cho nhiều doanh nghiệp đã phải giảm chế biến, đẩy  mạnh và trả nợ các đơn hàng của đầu năm nay, lạm phát cũng tăng tác động phần nào tới việc tiêu thụ tôm của các nước.

Trong 4 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam, trong đó xuất khẩu tôm sang Mỹ lần đầu tiên bị giảm. Tháng 6 xuất khẩu tôm tới Mỹ đã đạt khoảng 93 triệu đô, giảm so với cùng kỳ là 36%.

Lý giải của VASEP là do lạm phát đang tăng cao làm ảnh hưởng đến hành vi về chi tiêu của những người dân và họ muốn tiết kiệm hơn. Tôm được xem là loại protein cao cấp nên có nhu cầu về tiêu thụ của những người dân cũng có phần chững lại.

Xuất khẩu tôm trong vài tháng tới sẽ gặp khó khăn

Nhưng lũy kế cho 6 tháng của năm nay, xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Mỹ vẫn đánh giá là ổn, đạt khoản 483 triệu đô và tăng lên 10%.

Tổng giám đốc của công ty Stapimex đã cho biết, tôm của năm nay gặp nhiều khó khăn bởi giá nguyên liệu ở trong nước đã tăng cao mà thị trường tiêu thụ đang gặp vấn đề về lạm phát. Trung Quốc cho nhập khẩu tôm nhưng mà tôm Ecuador và Ấn Độ vẫn còn ứ động tại nhiều thị trường nên xuất khẩu tôm của Việt Nam tới nước này cũng ảnh hưởng.

Khác với các thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu sang tới Mỹ, thị trường xuất khẩu tới Nhật và cả châu Âu có phần ổn định hơn. Trong đó thì xuất khẩu tôm tới thị trường Nhật Bản vẫn có tăng trưởng dương dao động khoảng 5 – 23%. Vào 6 tháng vừa qua, xuất khẩu tôm tới Nhật Bản đã đạt được 333 triệu đô, tăng lên 15% so với 6 tháng của năm ngoái.

Theo như đánh giá, xuất khẩu tôm tới Nhật Bản đang dự kiến là duy trì ổn từ nay tới cuối năm. Mà chi phí vê cước tàu đến Nhật không cao giống như Eu, Mỹ. Ngoài ra, mức lạm phát ở Nhật Bản thấp. Đây được xem là yếu tố lý tưởng cho việc xuất khẩu tôm của Việt nam sang thị trường Nhật.

Giống thị trường ở Nhật Bản, việc xuất khẩu tôm tới EU cũng ổn định, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường này trong tháng 6 duy trì tốc độ tăng trưởng, tăng lên 37% đạt 74 triệu đô. Do đó, 6 tháng của đầu năm, xuất khẩu tôm tới thị thị trường EU cũng đạt được 378 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 48%.

Ở trong bối cạnh của lạm phát, EVFTA được xem là yếu tố vô cùng thuận lợi đối với xuất khẩu tôm sang thị trường EU. Nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam tới tháng tới tiếp tục chịu những tác động từ phía lạm phát của khu vực này khiến đồng Euro bị mất giá hơn so với đồng USD.

Chủ tịch của công ty Thái Minh Long, ông Diệu cho biết, địa phương nuôi tôm ở trong nước rơi vào tình trạng về thiếu hụt các nguồn tôm chế biến bởi người dân vẫn còn ngại trong việc nuôi thả bởi chi phí về đầu vào cao. Bên cạnh đó, các tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… đang mưa nên những người dân ở đây cũng đang hạn chế về nuôi thả tôm.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: