Tin Tức Thủy Sản

Dự báo xuất khẩu tôm vào năm 2022 đại thắng, cao hơn 10% so với năm trước

Vào ngày 15/7, sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với tổng cục Thủy sản tổ chức diễn đàn về tôm Việt nam 2022.

Theo đó, hội nghị này hướng đến hỗ trợ giải pháp các công nghệ tiên tiến và hiện đại mới, giải quyết các khó khăn, thách thức mà ngành tôm gặp phải trong thời gian hiện tại, giúp các nông dân có thể tổ chức các mô hình về nuôi tôm hiệu quả để có thể cắt giảm về giá thành cũng như nâng cao được chất lượng, hiệu xuất trong sản xuất, thúc đẩy được ngành nông nghiệp của Việt Nam phát triển một cách bền vững.

Trong diễn đàn đã đề nghị các khách mời và đại biểu trao đổi thẳng thắng các thuận lợi cũng như những khó khăn đối với việc đưa công nghệ mới vào trong sản xuất, chế biến cùng kinh ngiệm có được, đặt ra các câu hỏi tập trung tới giải pháp áp dụng công nghệ vào trong nghề nuôi tôm để đạt chất lượng, năng suất, cho hiệu quả bền vững, cao. Từ đó, giải pháp đưa ra để có thể khắc phục được các hạn chế và tồn tại trong ngành thủy sản đối với bối cảnh thực tế.

Vào 5 tháng đầu của năm 2022, tôm nguyên liệu có mức tăng trưởng mạnh mẽ và vượt trội: Tôm thương phẩm đã tăng lên hơn 10%, kim ngạch xuất khẩu đã tăng lên 40% so với cùng kỳ của năm 2021. Theo dự báo ngành kim ngạch về xuất khẩu tôm năm 2022 có thể cao hơn 10% so với cùng kỳ của năm 2021.

Trong diễn đàn, Phó chủ tục Thường trực ủy ban nhân dân của tỉnh Bạc Liêu, ông Tân Cận đã cho biết thêm, trong các năm vừa qua, các thị trường về xuất khẩu tôm của Việt Nam nói chung cũng như tỉnh bạc Liệu nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức hơn so với các nước khác nằm ở trong khu vực. Có thể thấy như giá tôm biến động không ngừng, thời tiết diễn ra rất cực đoan, khí hậu biến đổi, suy thoái về môi trường, nhất là dịch covid bùng phát ảnh hưởng tới sản xuất cũng như người nuôi.

Các cấp của chính quyền đưa ra các giải pháp từ các công trình tới phi công trình nhằm khắc phục và chống cũng như thích nghi với khí hậu biến đổi như hiện nay.

Ngoài ra, đã chủ động với rất nhiều giải pháp như diễn, chuyển giao ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất được mọi người tiếp cận rất đông nhằm giảm giá thành, có thể nâng cao được chất lượng, hiệu quả và năng suất tốt nhất.

Nhưng cần phải thẳng thắn và đối mặt với việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào trong nuôi tôm trong thời gian vừa qua còn rất nhiều những bất cập như đầu tư lĩnh vực sản xuất ngành nông nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn, rủi ro nên chưa khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp tiến hành đầu tư, quy mô nuôi của các hộ dân vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, hệ thống về cấp thoát nước, giao thông ở nhiều vùng chưa đồng bộ, trình độ người dân vẫn chưa đồng đều…. Những thứ đó được xem là rào cản đối với tiếp cận các khoa học và công nghệ vào sản xuất, nuôi tôm.

Theo kế hoạch đề ra, diện tích để nuôi tôm trong năm 2022 đạt được là 750.000 hecta. Để đạt mục tiêu đó thì tổng cục Thủy sản đặt ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như là tăng cường các ứng dụng khoa học và công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm, hiệu quả về sản xuất để đáp ứng được nhu cầu thị trường quốc tế cũng như trong nước.

Hơn nữa, cần tổ chức liên kết giữa địa phương đang nuôi tôm, tiến hành thực hiện giải pháp về sản xuất để có thể phát triển về sản xuất tôm và có thể ứng phó dịch covid.  Tiến hành tổ chức chế biến, sản xuất với hướng là liên kết giữa nhiều nhà với nhau, giữa các cơ sở chế biến với nhau để có thể sản xuất một cách an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Tổng hợp

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: