Kinh Doanh

Treo biển rao bán, cho thuê tại hàng loạt mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội

Trước đây vốn hoạt động là những khách sạn, cửa hàng buôn bán sầm uất, đông đúc nhưng hiện nay các mặt bằng này gần như tê liệt, luôn trong tình trạng đóng cửa tại Hà Nội. Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt các khách sạn, cửa hàng này phải rao cho thuê, thậm chí còn rao bán.

Dạo quanh khu vực phố cổ, nơi buôn bán đông đúc, sầm uất bậc nhất Thủ đô một thời nay trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ. Giới kinh doanh lâm cảnh điêu đứng khiến không ít chủ cửa hàng chẳng thể chịu nổi sức ép, đóng cửa mặt bằng.

Tình hình kinh doanh hiện nay trên các con phố này ảm đạm, vắng bóng người. Hàng loạt khách sạn, các cửa hàng trước đây kinh doanh đồ lưu niệm, du lịch, các dịch vụ ăn uống, đặc sản đã gỡ hết biển hiệu chờ chủ mới. Nhiều chủ cửa hàng chờ khách sang nhượng chưa thành công cũng bỏ không mặt bằng hàng tháng.

Tại khu vực phố hàng Buồm, không ít khách sạng hạng sang sẵn sàng giảm giá phòng sâu kỷ lục, 70-80% giá bán trước đó, chỉ còn 200-400 nghìn đồng/đêm nhưng cũng chẳng có khách. Chi phí thì vẫn phải bỏ ra, doanh thu thu về không có, khách sạn phải cho nhân viên nghỉ việc, giữ lại một phần bộ phận có chức năng kiêm nhiệm. Nhiều khách sạn đóng cửa luôn vì càng duy trì càng lỗ.

Chị Thu, chủ cửa hàng kinh doanh Shop thời trang tại Hàng Bông chia sẻ, dịch Covid-19 khiến kinh doanh lâm tình trạng ế ẩm, vắng khách. Trong khi đó phí thuê nhà vẫn phải duy trì đều đặn, đặc biệt chi phí thuê nhà phố lớn rất cao. Thu không đủ chi nên các chủ cửa hàng liên tiếp trả mặt bằng và chuyển sang bán online để tiết giảm chi phí, duy trì hoạt động kinh doanh.

Khu vực phố cổ chủ yếu phục vụ đối tượng khách quốc tế. Khi dịch bùng phát, lượng khách quốc tế không còn, khách nội giảm rõ rệt nên duy trì với các cửa hàng là điều khó khăn. Chị cho biết shop còn 1 tháng tiền nhà nên duy trì nốt ngày nào hay ngày ấy. Ngày thường thì chẳng có bóng khách nào, cuối tuần thì lác đác vài khách. Chỉ mong dịch bệnh qua nhanh để ổn định kinh doanh trở lại.

Qua khảo sát, giá cho thuê nhà mặt phố tại khu vực phố cổ như Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Buồn… được rao với ngưỡng 35-40 triệu đồng/tháng với diện tích trung bình từ 40-50m2. Mức giá rao cho thuê này thấp hơn so với thời điểm năm trước. Tòa nhà 6 tầng tại phố Hàng Tre được giao cho thuê 250 triệu đồng/tháng. Giá rao cho thuê nhà tại khu vực phố Huế, chợ Hôm… dao động từ 15-50 triệu đồng/tháng tùy vị trí mặt tiền, diện tích cửa hàng.

Trước tình hình khó khăn chung, các chủ nhà phố Hàng Ngang cũng chấp nhận giảm giá cho thuê từ 30-50%, thậm chí còn giảm cho khách thuê 3 tháng đầu hoạt động nhằm thu hút khách thuê nhà. Những tháng tiếp theo giảm sâu 30-50% khi ký hợp đồng dài hạn. Vậy nhưng cũng chẳng tìm được khách thuê.

Nhiều khu vực khác tại Hà Nội như Cầu Giấy, Thái Hà, Chùa Bộc… những con phố nổi tiếng với sự nhộn nhịp của các cửa hàng thời trang… nay cũng lâm cảnh vắng bóng khách. Thay vào sự tấp nập ra vào của khách là các cửa hàng đóng cửa im lìm, treo biển, bạt đỏ với tin rao: “Cho thuê nhà”. Giá thuê nhà các khu vực này ghi nhận cũng giảm sâu nhưng chẳng có khách thuê.

Anh Thanh, chủ cửa hàng tại Thái Hà cho biết, hiện anh có 2 cửa hàng cần cho thuê nhưng chưa tìm được khách. Anh đã tìm đủ mọi cách rao trên mạng, phát tờ rơi từ trước Tết đến nay không có ai hỏi.

Nguồn: Tổng hợp

+ Những thủ đoạn tinh vi dụ con mồi rơi bẫy đa cấp tiền ảo

+ Cẩn trọng chiêu trò trả hoa hồng cao với cộng tác viên online

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: