Tài Chính - Kinh Tế

Những thủ đoạn tinh vi dụ con mồi rơi bẫy đa cấp tiền ảo

Ngoài rủi ro khi đầu tư hệ thống “trâu cày” tiền ảo như đồng Bitcoin, ETH… thì hiện nay không ít người sập bẫy dạng đa cấp tiền ảo, bị dụ dỗ đầu tư vào đồng tiền “vô danh” này.

Với chiêu thức đưa ra lời hứa về tiền lãi ròng cao gấp nhiều lần khiến không ít người đầu tư trắng tay.

Thức dậy là có tiền

“An theo” đà tăng giá của Bitcoin, không ít đối tượng lừa đảo dụ dỗ nhà đầu tư đổ tiền vào loại tiền ảo “mới” để rồi ngậm trái đắng.

Anh H, ngụ tại Long Biên, Hà Nội chia sẻ về cú đầu tư ngậm trái đắng của anh. Là công chức bình thường bố mẹ để lại cho anh mảnh đất 100m2. Năm 2020 bùng phát dịch Covid-19 nên gia đất tăng mạnh, anh H bán lấy vốn làm ăn. Sau đó bạn anh đã dụ anh tham gia sàn Trade.

Bạn anh H giới thiệu đang đầu tư hiệu quả, mỗi tháng được trả lãi 5-10% tùy mức độ tiền đầu tư. Đơn cử với 1.000USD đầu tư sẽ nhận 1.000 coin trong tài khoản, tiếp tục đầu tư sẽ nhận 5-10% nữa. Làm phép tính nhẩm thì chỉ 6 tháng tiền lãi gần bằng gốc đầu tư. Chỉ cần nạp tiền vào là hàng ngày thức dậy thấy tiền sinh sôi. Bạn anh đưa tài khoản cho anh xem.

Nghe bùi tai, anh H chuyển cả tỷ vào tài khoản để đổi ra tiền ảo coin. Hàng ngày tiền lãi đều đặn tăng. Thế nhưng gần đến ngày rút tiền gốc thì tài khoản bị sập, không thể truy cập. Liên lạc hỏi bạn thì được trả lời là không biết, sau thì không liên lạc được với bạn.

Lâm cảnh tương tự, chị Thu tham gia sàn Skynet 4fx với lợi nhuận hấp dẫn, càng giới thiệu nhiều người sẽ càng nhận hoa hồng cao. Tiền lãi trả bằng đồng token, cứ đủ 30USD chuyển về ví thì tự động rút lãi.

Đầu tư cả ngàn USD nhưng chị Thu mới chỉ rút được 5 triệu đồng vì sàn sập, liên tục báo lỗi, tài khoản không truy cập được đồng nghĩa mất trắng tiền. Liên hệ lại người dẫn dắt thì bị phủi ngoắt đi, cho rằng đầu tư rủi ro là chuyện thường.

Ngậm trái đắng chẳng khác gì chị K tại Thanh Xuân, Hà Nội nge theo người quen đầu tư gần tăm triệu vào làm chân rết cho công ty tiền ảo Modenrn Tech. Chị K hào hứng với kế hoạch chỉ nằm chăn ấm, nhận tiền mỗi ngày nhưng chưa đầy 1 tháng, chỉ mới nhận được 7 triệu đồng tiền thật thì tài khoản biến mất. Người quen giới thiệu cũng mất hút chẳng thể liên lạc.

Thống kê cho thấy chị K chỉ là 1 trong số khoảng 32.000 nạn nhân bị công ty này lừa đảo nhưng hiện công ty biến mất không dấu tích.

Những chiêu trò dụ dỗ tinh vi

Với chiêu trò đánh vào tâm lý của đa số mọi người là lòng tham với lãi suất siêu cao. Đồng thời những người ít hiểu biết về thị trường tiền ảo nên các đối tượng lừa đảo tung hoành khắp nơi.

Đối tượng lừa đảo lợi dụng sự tăng giá đồng Bitcoin làm dẫn chứng thuyết phục khiến nhiều người cả tin. Cùng với đó là tiền ảo là đồng tiền của tương lai, cơ hội cho người tiên phong… chỉ cần ngồi một chỗ, tiền chảy về và đếm mỏi tay.

Do đó với lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin, thức dậy là thấy tiền đã khiến nhiều nhà đầu tư sập bẫy đa cấp tiền ảo và mất trắng.

Những kẻ trùm tiền ảo cũng luôn đánh bóng mình như những doanh nhân thành đạt với phong cách lịch sự, xe sang, phụ kiện đi kèm hàng hiệu… Trên mạng đăng những hình check-in sang chảnh nhờ tiền kiếm được từ đầu tư tiền ảo để mê hoặc con mồi.

Đặc biệt các đối tượng này có thủ đoạn tinh vi khi nhắm vào đối tượng là những người trung lưu, công chức nhà nước, người uy tín có vị trí lãnh đạo nhất định. Nhờ những người này tham gia mạng lưới lại tiếp tục giới thiệu hàng trăm người khác dễ tin và đi theo hệ thống. Càng nhiều người tham gia nhánh càng hưởng % cao càng nổi lòng tham lôi kéo với mục đích thức dậy bấm điện thoại là ra tiền. Khi đường dây sập thì hầu hết bỏ

trốn để mặc người mất trắng.

Hình thức núp bóng đa cấp tiền ảo rầm rộ khắp thành thị, nông thôn và được cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhưng vì hám lợi vẫn có những con thiên thân lao vào và ngậm trái đắng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cẩn trọng chiêu trò trả hoa hồng cao với cộng tác viên online

+ Đưa hoa lê xuống phố, tiểu thương dân tộc Thái thu vài chục triệu mỗi ngày

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: