Kinh Doanh

Đại dịch kết thúc, du lịch sẽ phục hồi ra sao?

Covid-19 ập đến khiến ngành du lịch trên toàn cầu lâm cảnh đóng băng. Tuy nhiên, ngành sẽ có cơ hội phục hồi vượt bậc là nhận định của Sinmon Wright.

Điểm qua lịch sử của những chiếc vali du lịch trên thế giới thay đổi theo thời gian.

Những nhà thám hiểm giai đoạn thế kỷ 15 chu du với những thùng trữ lương thực và đồ dùng dài ngày.

Giới quý tộc thế kỷ 18 ngao du châu Âu với những chiếc xe ngựa chất đầy đủ hòm đựng đồ và người hầu, thậm chí cả đồ dùng gia đình.

Cuôi thể kỳ 19, vali xuất hiện khi giới nhà giàu ra nước ngoài vài tuần. Những năm 1970, khách du lịch, những giám đốc công tác với vật dụng cần thiết có thể lưu lại vài ba đêm, chiếc túi kéo có bánh xe trở thành biểu tượng của du lịch.

Vali kéo du lịch thể hiện những chuyến du lịch tiết giảm chi phí, ngắn ngày. Giá vẻ bay ngày cnrg phổ cập, thu nhập tăng và thời gian dành cho nghỉ ngơi nhiều hơn nên những người giàu có đi du lịch nước ngoài để cân bằng cuộc sống, giảm stress.

Du lịch mang đến những điều mới lạ. Dù không phải ai đi du lịch cũng mở mang tâm trí nhưng có điều chắc chắn không mấy ai buồn bực sau mỗi chuyến đi.

Giao thông đi lại thuận tiện đã mở ra cơ hội phát triển ngành du lịch mạnh mẽ. Các công ty cũng mở rộng vươn mình khắp thế giới và nhân viên theo đó cũng thường xuyên đi công tác để kết nỗi chuỗi liên kết.

Việc đi lại thuận tiện khiến du lịch thế giới trở nên đơn giản Họ đi làm, đi học và đơn giản chỉ là đi thay đổi không khí. Việc gia đình có nhiều thành viên sống ở các quốc gia khác nhau trở nên phổ biến hơn và họ giữ liên lạc với nhau qua các dịp lễ.

Du lịch quốc tế thúc đẩy hàng không phát triển với mức giá rẻ. Vào năm 1950 có khoảng 25 triệu người du lịch nước ngoài. Đến năm 2019, con số này tăng lên con số 1.5 tỷ người.

Trong đó mục đi nghỉ dưỡng chiếm 55% lượng người đi nước ngoài. 11% đi công tác, số còn lại là đi thăm người thân, bè bạn. Trong số đó một số đi du lịch vì mục đích tôn giá và du lịch khám chữa bệnh.

Du khách quốc tế chọn nghỉ ngơi tại khách sạn, sử dụng dịch vụ nhà hàng và các công ty lữ hành, thuê xe. Chi tiêu năm 2019 ước đạt 1.5 triệu USD. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, du lịch góp 4.4% GDP và 6.9% trong khối OECD. WHO thống kê du lịch quốc tế chiếm 6.5% lượng xuất khẩu toàn cầu. Hội đồng du lịch thế giới cho biết ngành tạo ra việc làm cho 330 triệu lao động, chiếm 1/10 tổng lao động toàn cầu.

Dịch Covid-19 ập đến đã tàn phá ngành công nghiệp mũi nhọn này khi siết chặt quyền đi lại của con người. Du lịch quốc tế đóng băng giai đoạn giữa năm 2020 khi có tới 4/5 quốc gia đóng cửa đường biên. Việc du lịch của du khách bị ngưng lại do bị cấm.

Khac quốc tế năm 2020 đã giảm tới 75%, mức chi tiêu giảm mạnh, dưới 1.1 tỷ USD. Mức thâm hụt này thấp hơn 10 lần năm 2009 khi diễn ra khủng hoảng tài chính. Dù vắc xin chứng tỏ hiệu quả nhưng khả năng phục hồi có vẻ xa vời. OECD nhận định ngành có khả năng phục hồi cuối cùng trong các ngành kinh tees là du lịch.

Tuy vậy thực tế triển vọng không mấy tiêu cực như thế. Lượng khí thải dẫn đến hiệu ứng nhà kính từ máy bay thương mại đã giảm năm 2020 dấy lên nhiều tranh cão về phương pháp giảm vĩnh viễn ô nhiễm này. Nhiều điểm du lịch bị tàn phá do phát triển du lịch đã có thời gian khôi phục. Nhiều người theo đó lạc quan rằng liên hệ giữa sự giàu có tăng cao nên nhu cầu du lịch sẽ không bị ngắt đoạn.

Hiện tại ngành du lịch có thể thất bại nhưng khi trở lại sẽ lợi hại hơn xưa, khả năng phục hồi sẽ tốt hơn bao giờ hết.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Treo biển rao bán, cho thuê tại hàng loạt mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội

+ Những thủ đoạn tinh vi dụ con mồi rơi bẫy đa cấp tiền ảo

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: