Tin Tức Thủy Sản

Tôm Việt bứt phá nhờ Covid-19

Dù năm 2020 chứng kiến những biến động thị trường bởi đại dịch Covid-19. Nhnwg thị trường xuất khẩu tôm Việt vẫn chứng kiến bước tăng trưởng cao hơn 15% so với năm 2019. Mức tăng trưởng này thể hiện nỗ lực đầy ý nghĩa khi không ít quốc gia tăng trưởng âm, nhiều nền kinh tế bị tàn phá, kể cả các cường quốc tô,.

Ý nghĩa con số tăng trưởng

Năm 2020 chứng kiến thời tiết bất thường ảnh hưởng đến ngành tôm. Từ hạn hán đến hạn mặn rồi bão lũ.

Cùng với đó kéo theo dịch bệnh hoành hành như bệnh vi bào tử trùng, bệnh phân trắng.

Tiếp đến là đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Thu nhập giảm khiến họ thắt chặt chi tiêu, chọn sản phẩm có giá thành phù hợp. Nhờ đó các loại tôm, cá nhỏ lên ngôi. Đại dịch không chừa một quốc gia nào. Nhiều vùng nuôi tôm lớn mạnh như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador… lâm cảnh khó khăn khi chuỗi cung ứng tôm bị đứt gãy hoặc gián đoạn do ảnh hưởng bởi đại dịch.  Ấn đọ sụt giảm sản lượng mạnh nhất từ 20-30%, nhiều cường quốc khác cũng không thể duy trì sản lượng như cũ.

Bối cảnh đó đã đẩy tôm Việt thay thế nguồn thiếu hụt từ Ấn Độ tại Mỹ. Tại EU, nhờ hiệp định AFTA có hiệu lực và một phẩn sản lượng tom Ecuador thiết hụt đã tạo đà tăng trưởng cho tôm Việt. Sự tăng trưởng tại 2 thị tường xuất khẩu tiềm lực này chính là bệ đỡ cho bứt phá của tôm Việt.

Chuỗi giá trị tôm Việt

Khách quan tác động tù cung – cầu cục bộ ảnh hưởng bởi đại dịch. Còn yếu tốt chủ quan thể hiện trong kiên trì của nhà sản xuất chế biến, sự cần mẫn của người nuôi. Đặc biệt là chuỗi giá trị tôm Việt. Đó là hệ thống từ cung ứng thức ăn, con giống, kỹ thuật, chế phẩm thông qua tuyên truyền, chia sẻ trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.

Cùng với đó là sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời của doanh nghiệp giúp người chăn nuôi phòng ngừa, giảm thiểu bệnh tật cho tôm, hạn chế rủi ro. Mỗi liên kết này tương trợ, mang lợi đôi bên sẽ càng ngày càng bền chặt trong tương lai.

Tôm Việt với thời cơ bứt phá

Trong nguy có cơ, Covid-19 đã khiến tôm Việt có cơ hội khi chuỗi cung ứng của các cường quốc lớn bị đứt gãy. Nhờ Chính phủ có quyết sách trong phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nên ngành tôm Việt phát triển ổn định, tăng trưởng cao.

Nhìn về tương lai, đây cũng chính là có hội lớn cho tôm Việt bứt phá. Thế giới sẽ bình ổn khi có vaccine và đời sống sinh hoạt người dân trở lại bình thường. Thời gian phục hồi có thể phải mất 4 năm. Bất lợi cho đối thủ là cơ họi cho tôm Việt. Do đó đây chính là thời cơ vàng để ngành tôm Việt bứt phá vượt qua đối thủ.

Cùng với đó nhiều chính sách phát triển ngành tôm của Chính phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2045 cũng tạo nhiều lợi thế và sức cạnh tranh mạnh mẽ trong phân khúc cao cấp.

Những doanh nghiệp lớn ra đời, mở rộng quy mô, phát triển đồng bộ với ngành nuôi tôm. Uy tín tôm Việt đang ngày càng khẳng định trên thị trường thế giới, đặc biệt tại các quốc gia Nhật, Hàn.

Doanh nghiệp trong chuỗi liên kết như con giống, chế phẩm… ngày càng có kinh nghiệm, phối hợp giải quyết tốt với người nuôi tôm tăng tỷ lệ thành công với mức lãi tăng dần cho người nuôi.

Với đa lợi ích ngày càng nâng cao, tôm Việt đang ở vị thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Thiên thời từ đại dịch, ngành tôm bứt phá so với đối thủ cạnh tranh. Địa lợi là mắt xích trong chuỗi giá trị ngày càng hoàn hảo. Nhân hòa là Chính phủ ngày càng quan tâm hỗ trợ, đầu tư cho ngành tôm phát triển. Đây chính là cơ hội bứt phá cho ngành tôm Việt nâng tầm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường mì gói đang diễn tiến ra sao?

+ Đại dịch kết thúc, du lịch sẽ phục hồi ra sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: