Kinh Doanh

Thị trường mì gói đang diễn tiến ra sao?

Thị trường mì gói hiện vẫn đang màu mỡ, tiềm năng. 4 “ông lớn” trong ngành này thu về 1 tỷ USD mỗi năm. Trong đó Massan đang chứng tỏ ưu thế vượt trội.

9 tháng đầu năm 2020, Massan ghi nhận tăng doanh thu lớn với sản phẩm mì gói. Đại dịch Covid-19 đã góp phần không nhỏ đẩy doanh thu hãng này tăng lên cao do người dân tích trữ thực phẩm khô. Đồng thời kênh phân phối tăng doanh thu cho Massan chính là hệ thống Vinmart và Vinmart+.

Thống kê năm 2019 cho thấy người Việt đã tiêu thụ tới 5.43 tỷ gói mì, ước tính xếp thứ 5 thế giới. Con số được Wina, Hiệp hội Mì ăn liền thế giới cung cấp. Thứ hạng này liên tiếp duy trì 5 năm cho thấy sự yêu thích trung thành của người Việt với thực phẩm này. Hơn thế mỗi năm ghi nhận mức tiêu thụ tăng thêm 3-4%.

4 “ông lớn” trong ngành mì tại Việt Nam lần lượt được ghi nhận: Acecook, Massan, Uniben và Asia Foods.

Với sản lượng chiếm 88% trên thị trường và 84% doanh thu. Acecook dẫn đầu doanh thu và bỏ khá xa các đối thủ nhưng số liệu thống kê gần đây cho thấy thương hiệu này đang giảm dần thị phần, chỉ còn 35.4% sản lượng và 36% doanh thu.

Với Uniben và Asia cũng tương tự, sản lượng và doanh thu đều giảm rõ rệt trong 2 năm trở lại đây. Các “ông lớn” này giảm thì dương nhiên còn lại Massan đã vươn lên chiếm lĩnh thị phần sụt giảm của các thương hiệu đó. Sản lượng của thương hiệu còn lại này tăng từ 21.6% (2018) lên 27.2% (2019) và doanh thu cũng tăng từ 22.9-27.9%.

Sự tăng trưởng của Massan đến từ những sáng tạo sản phẩm mới cao cấp tung ra thị trường. Mục tiêu của Massan là không ngừng đổi mới và dẫn dắt phân khúc cao cấp.

Đơn cử với việc tung ra mỳ ly năm 2018 tăng doanh thu đột biến lên 29% đạt 4.636 tỷ đồng. Nhưng sau đó doanh thu hãng giảm 7%. Điều đó thể hiện rõ rệt của tác động đổi mới đến doanh thu. Do đó Massan thuê đội ngũ chuyên gia Hàn Quốc liên tục nghiên cứu tung ra sản phẩm mì gói mới mỗi năm/

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo sự bùng nổ trong kinh doanh mỳ gói. Người dân đổ xô đi tích trữ thực phẩm. Dữ liệu Statista ghi nhận cho thấy khu thành thị tăng 67% lượng tiêu thụ mì gói.

Công cụ tăng doanh thu cho Massan chính là hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+. Tại quầy hàng, sản phẩm Massan được bày vị trí đẹp nhất dễ thu hút người tiêu dùng.

Việc khai thác hiệu quả kênh phân phối và chiến lược giá là cách tăng doanh thu mì gói hữu hiệu nhất. Massan đã thành công với 2 công cụ này khi độ phủ dày khắp các đô thị.

Trong khi đó, chiến lược của Uniben và Asia lại đi trọng tâm vào khu vực nông thôn. Nơi dân số Việt Nam chiếm 65% và sức tiêu thụ sản phẩm mì gói cũng không kém cạnh.

Thống kê từ Kantar Worldpanel năm 2009 cho thấy 4 trong 10 thực phẩm được ưa chuộng nhất tại nông thôn là mì gói. Đứng thứ 2 là mì “3 miền” của Uniben, thứ 3 là “Hảo Hảo” của Acecook, thứ 4 là “Gấu đỏ” của Asia và “Kokomi” của Massan đứng thứ 7.

Tại thành thị, “hảo hảo” là thương hiệu mì gói duy nhất trong Top 10 thực phẩm.

Kết quả thể hiện rõ vị trí Top đầu của Acecook năm 2019 thu về 10.648 tỷ đồng, Asia thu về 5.454 tỷ đồng, Massan thu về 4.968 tỷ đồng và Uniben thu về gần 2.869 tỷ đồng.

Xu hướng người tiêu dùng hiện nay hướng đến sản phẩm mì gói ăn liền tiện lợi, đảm bảo sức khỏe và hương vị ngon. Nhà sản xuất theo đó cạnh tranh để cho ra sản phẩm mưới đa dạng, đáp ứng thị hiếu người dùng. Mỳ ly và mỳ cao cấp là hai phân khúc chính trong thị trường tại thành thị.

Acecook đang có kế hoạch tăng doanh số phân khúc mỳ ly. Dù có giá bán cao gấp nhiều lần mì gói nhưng độ tiện lợi vẫn hấp dẫn người dùng thành thị.

Ngành hàng này đang có sự cạnh tranh khốc liệt với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nhập ngoại như mỳ Nongshim từ Hàn và mì Indomie từ Indonesia.

Nguồn: Tổng hợp

+ Đại dịch kết thúc, du lịch sẽ phục hồi ra sao?

+ Treo biển rao bán, cho thuê tại hàng loạt mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: