Tin Tức Thủy Sản

Kỹ thuật cải tạo ao đạt hiệu quả trong nuôi tôm

Với mỗi vụ nuôi tôm để đạt hiệu quả cao trong năng suất, giảm thiệt hại cần thực hiện cải tạo ao nuôi nghiêm ngặt. Tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật sẽ mang lại cho người nuôi thu nguồn lợi cao hơn.

Kỹ thuật phơi đáy ao

Sau khi kết thúc vụ thu hoạch tôm, cần tiến hành rửa đáy ao nuôi. Bơm bùn vào ao chứa phơi khô rồi mang đi bỏ, không nên bơm lên bờ vì trời mưa có thể gây kéo các chát thải trở lại ao nuôi. Thực hiện rửa sạch ao vài lần và tiến hành phơi đáy ao.

Phơi đấy ao là khâu quan trọng bậc nhất trong tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi tôm. Nếu xử lý cải tạo môi trường đáy ao tốt sẽ mang đến vụ nuôi tôm tăng trưởng thuận lợi. Phơi đáy ao khi có dấu hiệu nứt chàm chim thì đạt.

Mục đích của phơi đáy ao nuôi tôm chính là để tiêu diệt sạch mầm bệnh, giải phóng các khí độc tích ở đáy ao, phân hủy chất màu. Từ đó dễ dàng trong gây màu nước cũng như phát triển nguồn thức an tự nhiên trong ao nuôi. Khi ao nuôi ở điều kiện không thể bơm sạch triệt để nước và phơi ao thì sử dụng các chế phẩm sinh học diệt khuẩn và phân hủy chất thải. Liên tục chạy quạt khi xử lý vi sinh.

Xới ao nuôi

Song hành với cải tạo phơi đất khô cần xới đáy ao nuôi nhằm thúc đẩy oxy hóa phân hủy các chất hữu cơ, hạn chế mầm bệnh. Khi đất ao được xới tơi sẽ thoáng khí, tránh các khu vực bị yếm khí tích tụ gây độc như H2S. Trường hợp các biệt đáy ao có tính axit bởi chứa quặng sắt thì không tiến hành khâu này, tránh gây giảm pH.

Bón vôi ao nuôi

Bón vôi là hoạt động thiết yếu mang đến nhiều tác dụng. Vôi giúp đất tơi xốp, cải tạo không khí, thúc đẩy phân giải hữu cơ, giải phóng N, P, K trong bùn, tăng dinh dưỡng, đảm bảo nồng độ pH trong ao nuôi ổn định.

Thực hiện xới ao 5-10cm rồi bón vôi CaO theo hàm lượng 5-10kg/100m2 nhằm đảm bảo pH ổn định, tiêu diệt mầm bệnh, phân hủy khí độc.

Ngâm xả ao nuôi

Kỹ thuật này áp dụng trong vùng ao nuôi bị nhiễm phèn hoặc vụ nuôi trước tôm bị bệnh. Khi ao nhiễm phèn, rải vôi nền đáy, xả nước 40-50cm, ngâm 2-3 ngày, sau đỏ xả bỏ. Nếu ao nuôi trước đó bị nhiễm bệnh vi bào từ trùng EHP, cần xử lý 6 tấn vôi/ha. Ao nhiễm bệnh vụ trước có thể kết hợp vôi cùng chất diệt khuẩn. Tiến hành xử lý theo kỹ thuật trên 2-3 lần. Sau đó nên tiến hành kiểm tra lại pH trong ao nuôi.

Bón phân cho ao nuôi

Bón phân để gây màu nước, cho động thực vật phù du phát triển. Từ đó tạo thức ăn tự nhiên cho tôm. Cùng với đó hạn chế tảo phát triển, tạo oxy, hạn chế chất độc.

Tùy thuộc diện tích và từng loại phân bón với tỷ lệ liều lượng khác nhau. Tiến hành hòa tan phân với nước, tạt đều ao nuôi, tránh gây lắng đọng sinh ra tảo đáy ao.

Xử lý nước ao

Tiến hành lắng nước, đảm bảo chủ động nguồn nước, tránh ô nhiễm, cần đảm bảo oxy hòa tan đạt ngưỡng >4mg/lít; pH đảm bảo từ 7-8.5. Nước cần lọc qua lưới tránh rác và chặn tôm cá tự nhiên xâm nhập, ao lắng để 10-20 ngày.

Sau thời gian lắng, bơm nước qua túi lọc loại bỏ địch hại, sinh vật canh tranh hoặc vật trung gian gây mầm bệnh…

Tiến hành diệt tạp chất, chạy quạt nước 3 ngày liên tục cho các loại sinh sôi rồi tiến hành diệt tạp chất.

Tiến hành diệt khuẩn, thực hiện sau 2 ngày diệt tạp để tiêu diệt mầm bệnh trong ao nuôi.

Trên đây là những chia sẻ về biện pháp kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm đạt hiệu quả, hy vọng mang đến cho quý vị hữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

+ Tôm Việt bứt phá nhờ Covid-19

+ Thị trường mì gói đang diễn tiến ra sao?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: