Thị Trường Nông Sản

Nhìn lại một năm nỗ lực của nông sản Việt trước sóng Covid-19

Một năm với không ít biến động trên mọi ngành nghề, trong đó có nông sản Việt. Nhưng các ngành chức năng đã nỗ lực nối lại đứt gãy từ dịch bệnh Covid-19 để mở cửa khơi thông thị trường năm 2020.

Ngành chăn nuôi tập trung tái cơ cấu sản xuất, hướng đến thị trường xuất khẩu. Dịch bệnh Covid-19 đã ít nhiều ảnh hưởng đến khâu tiếp xúc mở cửa thị trường khiến hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn.

Các ngành chức năng đã vào cuộc tiến hành nhiều hình thức đa dạng linh hoạt nhằm khơi thông tình hình xuất khẩu các sản phẩm cho ngành chăn nuôi.

Thẩm định trực tuyến – tiền lệ chưa từng có

Về hỗ trợ xuất khẩu với ngành sản xuất tổ yến, năm 2019 đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ đàm phán với phía nước bạn Trung Quốc, chỉ chờ bước kiểm tra sản phẩm thực tế. Tuy nhiên dịch bệnh đã khiến các chuyên gia phía Trung Quốc chưa thể sang thực hiện công đoạn kiểm tra thực tế này.

Theo đó đến tháng 9.2020, phía cơ quan chức năng đã đề nghi phía nước bạn Trung Quốc thực hiện thẩm định theo hình thức trực tuyến và được phía nước bạn chấp thuận.

Dù đây là lần đầu chưa hề có trong tiền lệ của Trung Quốc nhưng phía nước bạn linh động tạo điều kiện với sản phẩm tổ yến Việt.

Theo đó sản phẩm tổ yến đang được xúc tiến đẩy mạnh hoàn thiện các thủ tục mã số để có thể xuất khẩu sớm nhất trong năm 2021.

Chăn nuôi thâm nhập thị trường tỉ dân

Thị trường xuất khẩu sữa tương đối thành công khi có đến 5 nhà máy thuộc 4 công ty được phía Trung Quốc cấp mã xuất khẩu. Còn 11 nhà máy đã nộp hồ sơ chờ phía Trung Quốc phản hồi. Phía cơ quan chức năng đã có công hàm đề nghị phía Trung Quốc duyệt hồ sơ đáp ứng yêu cầu và cấp phép thêm cho một số nhà máy sữa. Và phía Trung Quốc gần đây đã có phản hổi sẽ xem xét và sơm chấp thuận đề nghị.

Ngoài ra nhiều sản phẩm chăn nuôi đang được phía nước bạn tạo điều kiện mở cửa, xem xét tăng sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này.

Năm 2020, mặt hàng thịt gia cầm và trứng gia cầm đang được cơ quan chức năng phối hợp thực hiện hoàn thiện thủ tục đăng ký xuất sang thị trường Trung Quốc, mở ra tương lai cho nhóm sản phẩm này thâm nhập thị trường tỉ dân.

Với sản phẩm bột cá và dầu cá trong năm 2020 đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hơn 100.000 tấn. Với hơn 14 doanh nghiệp được phía Trung Quốc chấp thuận cấp phép. Ngoài ra có 18 doanh nghiệp hiện đang dăng ký chờ xét duyệt để được xuất khẩu sang thị trường này. Phía Trung Quốc đang xem xét để cấp phép thêm cho doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn trong thời gian tới.

Với mặt hàng lông vũ, đầu năm 2020 có quan chức năng đã đàm phán xong với phía trung Quốc về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu mặt hàng này.

Hiện hơn 20 doanh nghiệp Việt được cấp phép xuất khẩu lông vũ vào thị trường Trung Quốc. Cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp để làm việc với phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc xem xét cấp phép thêm cho doanh nghiệp đăng ký mới xuất khẩu lông vũ sang Trung Quốc đủ điều kiện.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ngành điều “bất lực” trước vấn nạn điều kém chất lượng gắn mác điều Bình Phước

+ “Kẹo nhà nghèo” được biệt phủ triệu đô ưa chuộng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: