Thị Trường Nông Sản

Tiền Giang – Nông dân phấn khởi với cây trồng chủ lực được mùa, được giá

Khu vực Tân Phú Đông, Tiền Giang với những loại chây chủ lực chiếm diện tích lớn như dừa đạt 3.000ha, sả đạt 2.500ha đã tạo nên những vùng chuyên canh mang lại thu nhập tốt cho bà con nông dân.

Tính đến thời điểm cuối tháng 10.2020. bà con địa phương đã thu hoạch được 26 ngàn tấn sả thương phẩm và gần 20 ngàn tấn dừa quả.

Chia sẻ của chính quyền huyện cho thấy hiện các loại nông sản chủ lực của địa bàn như dừa khô, sả đang mang đến nguồn thu nhập tốt cho bà con nông dân. Giá cả tăng đều theo từng năm, sản lượng đảm bảo, đầu ra thuận lợi nên thu nhập ổn định, đảm bảo an sinh xã hội khiến người nông dân rất phấn khởi.

Với sả thương phẩm hiện được giá 4-4.500đ/kg, dừa khô có giá 75-85.000đ/chục (12 trái)… Mức giá này sau khi tính toán chi phí nhân công, phân bón, chăm sóc bà con nông dân còn thu lãi từ 30-50 triệu đồng/ha,

Vốn là vùng nhiễm mặn nơi hạ lưu sông Tiền giáp với biển Đông nên Tân Phú Đông chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên thời tiết, hạn mặn thường xuyên gây thiên tai. Nhiều khu vực của huyện chịu hạn mặn từ 6-9 tháng. Mùa khô 2020 vừa qua hạn mặn xâm nhập diện tộng khiến cuộc sống của bà con chịu ảnh hưởng nặng nè, gặp khó khăn.

Trước thực trạng đó, chính quyền đã tín đến phương án tái cơ cấu vùng chuyên canh nông sản hàng hóa đạt giá trị kinh tế cao nhằm thích ứng với điều kiện khí hậu biến đổi.

Theo đó, huyện khuyến khích bà con nông dân chú trọng tới các giống cây trồng chịu hạn mặn, cây chống chọi tốt với điều kiện thời tiết, thiên nhiên khắc nghiệt. Quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất tập trung lớn, giảm diện tích lúa để giảm thiệt hại do thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Từ đó các vùng chuyên canh hình thành như sả, dừa, mãng cầu xiêm, loại đặc sản nổi tiếng tại Tiền Giang cung ứng lượng lớn cho thị trường trong và ngoài nước. Nhờ vậy bà con nông dân đã có thu nhập ổn định, khá, giảm nghèo.

Gia đình ông Hùng ở Phú Thạnh Đông, Tân Phú Đông đã chuyển đổi 2.5ha diện tích trồng lúa bấp bênh trước đây qua chuyên canh sả. ông chia sẻ, mỗi năm 2 vụ sả với sản lượng 75 tấn, giá bán hiện tại 40.000đ/kg cũng mang về nguồn thu 300 triệu đồng cho gia đình ông. Trừ mọi khoản chi phí, gia đình ông lãi ròng khoảng 110 triệu đồng. Gia đình ông là một trong những điển hình gây dựng cơ nghiệp vững chắc từ cây sả.

Gia đình chị Vân cũng tương tự, canh tác chỉ 3.000m2 sả nhưng kết hợp chăn nuôi bò đã mang lại thu nhập trung bình mối năm 30-50 triệu đồng. Nhờ cây sả và chăn nuôi bò, gia đình chị thoát nghèo, kinh tế ổn định.

Cây dừa cũng đang chứng tỏ vai trò mang đến nguồn lợi cho bà con nơi cù lao nhiễm mặn này. Và con nơi đây chủ yếu trồng dừa năng suất cao phục vụ công nghiệp chế biến xuất khẩu. Nắng suất dừa đạt từ 7.5-8 tấn/ha. Nhờ đó nhiều gia đình đã vượt khó vươn lên ổn định và làm giàu từ cây dừa.

Gia đình ông Sĩ ở xã Tân Thới là một điển hình, với 2.5ha dừa đã mang lại cuộc sống khá giả cho gia đình ông. Hiện giá dừa cao gấp 2-3 lần trước đây nên người trồng dừa có nguồn thu nhập tốt, ổn định, cuộc sống khấm khá. Gia đình ông Sĩ mỗi năm sau khi trưc các khoản chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng. Ông thu lợi từ cây dừa kết hợp với chăn nuôi VAC đã khiến gia đinh ông vươn lên thành triệu phú nơi miền cồn bãi cù lao.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ma trận yến vụn trên thị trường, chọn sao cho chuẩn?

+ Nắm lòng những loại nho phổ biến đang bị “mạo danh”

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: