Thị Trường Tiêu Dùng

Ma trận yến vụn trên thị trường, chọn sao cho chuẩn?

Thị trường yến vụn được rao bán rầm rộ với các loại mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng lạc vào ma trận. Cùng loại yến vụn nhưng có nơi giá tiền triệu, nươi chỉ vài chục ngàn đồng cho mỗi lạng yến. Vậy đau là hàng thật chất lượng để chọn cho chuẩn? Cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết này.

Gắn mác yến nhưng chỉ vài % yến

Thị trường thời gian gần đây xuất hiện yến vụn, yến chưng sẵn bán giá siêu rẻ, chỉ vài chục ngàn. Cũng yến vụn nhưng nhiều nơi bán giá 1-2 triệu đồng/100gram, thậm chí có nơi bán giá 3-4 triệu đồng/100gram. Sao yến lại có giá rẻ đến thế? Lý giải về giá yến rẻ, người bán nói rằng đó là yến nhà nuôi nhưng người mua thì chẳng có cách nào kiểm chứng là thật hay giả, chất lượng ra sao. Nhiều người còn rao bán các loại yến đóng bịch kèm táo đỏ, hạt sen, hạt chia, đường phèn giá chỉ 50.000đ/bịch, khách mua số lượng càng nhiều, giá càng rẻ. Bao bì chỉ là túi nilon sơ sài, chẳng nhãn mác, thông tin, người bán lý giải đóng sẵn theo mỗi lần dùng cho tiện.

Cùng với đó các loại yến chưng sẵn được đóng lọ dành cho trẻ em, bà bầu các thai kỳ khác nhau. Xem kỹ thành phần yến chỉ chiếm 5-6%, còn lại là các loại phụ gia, bảo quản và đường để có thể để được.

Ngoài ra còn các sản phẩm cháo yến, rau câu yến, sữa yến… Tuy nhiên yến chỉ chiếm 1-2%, trong nước yến lợn cợn những loại nhân nhưng thực chất là nha đam, rau câu chứ không phải yến.

Đại diện phía chuyên gia ngành yến chia sẻ, loại yến vụn thực chất là yến gãy từ sợi yến dài trong quá trình thu hoạch, chế biến. Nên nếu là yến thực chất, có nguồn gốc đảm bảo thì rất tố, không ảnh hưởng chất lượng. Còn với yến vụn hay yến nguyên tổ nhưng là hàng pha trộn, hàng nhái, làm giả không đảm bảo chất lượng thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Với yến chất lượng hoàn toàn không có giá rẻ. Quá trình sơ chế, chế biến rất dễ làm giả yến như thêm đường, nước, rau câu vào. Các loại yến chưng sẵn bán trên thị trường nhiều vô kể nhưng bao nhiêu phần trăm yến thì chẳng ai kiểm soát được, chỉ phụ thuộc vào lương tâm nhà sản xuất. Không ít sản phẩm yến chỉ chiếm vài %. Các quốc gia tiên tiến chế biến sản phẩm yến chứa 100% là tổ yến nhưng nước ta chưa đạt được công nghệ này. Do vậy đa phần là chất bảo quản còn hàm lượng yến rất thấp.

Cẩn thận hàng dởm

Chai sẻ của các nhà yến tại Cần Giờ (TPHCM) cho biết, yến thu hoạch tại nhà bán giá gần 30 triệu đồng/kg (tương đương 3 triệu đồng/lạng). Quá trình sơ chế yến còn hao hụt khoảng 40-50%. Qua đó tính được giá thành thành phẩm yến phải từ 5-6 triệu đồng/lạng. Múc giá này đã rẻ hơn một nửa so với cách đây chục năm. Yến không hề dễ hư hỏng, bảo quản tốt chúng có thể lưu kho lên đến 15 năm nên không có lý gì nhà yến phải bán giá rẻ.

Chuyên gia ngành yến cũng cho biết chắc chắn người nuôi yến không bán hạ giá lỗ. Do đó yến rẻ chắc chắn là hàng dởm, là yến nhập theo đường tiểu ngạch hoặc yến pha trộn, yến phế phẩm. Giá yến nhập từ Indonesia rẻ chỉ bằng 1/7 giá yến trong nước.

Không tí người nhập yến phế thải từ Malaysia về bán giá rẻ. Bộ phận chân tổ yến bị loại đầu tiên trong khâu sản xuất nhưng của Malaysia nhưng người bán thì quảng cáo đây là bộ phận bổ nhất. Thị trường hầu như không có yến huyết, chỉ có yến trắng.

Nhưng yến là mặt hàng giá thành cao nên nhiều gian thương bất chấp sức khỏe người dùng để trục lợi. Những vùng yến Hội An, Khánh Hòa năm nay không có yến huyết nhưng nhiều người vẫn rao bán. Cơ quan yến lấy mẫu yến huyết này kiểm tra chưa nhiều nitrat, có thể gây ngộ độc khi sử dụng thời gian dài.

Với yến thật, đảm bảo chất lượng sau khi ngâm 1-4 tiếng sẽ nở to gấp 5-7 lần. Yến sau khi ngâm chỉ nở to 3-4 lần hoặc không nở là yến không đảm bảo. Yến thật mới hái sẽ dẻo mềm nhưng để lâu sẽ rất giòn, dễ vỡ và rất khó nhặt lông. Còn tổ yến giả sẽ cứng, khó vỡ nhưng bôi dầu thì dễ nhổ lông.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nắm lòng những loại nho phổ biến đang bị “mạo danh”

+ Nghề sứa Cô Tô trước nguy cơ đi vào ngõ cụt…

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: