Tin Tức Thủy Sản

Thủy sản đang tăng tốc xuất khẩu vào dịp cuối năm

11 tháng đầu của năm 2021 xuất khẩu thủy sản đã đạt được 8 tỷ đô, tăng lên 4% so với 11 tháng đầu của năm 2020. Nhưng tích cực chính là xuất khẩu 2 tháng qua liên tục có sự tăng trưởng cao khi biện pháp về giãn cách xã hội bắt đầu được gỡ bỏ.

Dù là ảnh hưởng tới dịch bệnh nhưng mà nhu cầu về nhập khẩu thủy sản vào dịp các tháng cuối cùng của năm ở nhiều quốc gia vẫn vô cùng lớn.

Tăng cường tăng ca để kịp đáp ứng các đơn hàng

Vào các ngày cuối cùng của năm 2021, các công ty chế biến thủy sản ở ĐBSCL đã và đang dốc sức trong việc sản xuất và công nhân đang tăng ca để có thể đảm bảo đơn hàng kịp xuất khẩu đến các quốc gia nhập khẩu.

Theo như chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP thực phẩm Sao Ta, ông Quốc Lực đã cho biết, phục vụ cho thị trường vào những tháng cuối năm. Hiện tại công ty này đã tiến hành yêu cầu các nhân viên tăng ca nhằm đẩy mạnh được việc xuất khẩu cũng như phấn đầu cho 2  tháng cuối của năm đạt được kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu lên tới 32 triệu đô. Có thể nâng tổng kim ngạch của cả năm tới 210 triệu đô, so với năm ngoái có thể tăng lên 12%.

Bên cạnh đó, tổng giám đốc của công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam, ông Văn Phục đã cho biết, tuy phải đối đầu với rất nhiều thử thách, khó khăn như là chi phí về container, ngừa dịch bệnh… nhưng kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng rất tốt.

Công ty này đã và đang tăng ca nhiều ngày, chuẩn bị đủ các sản phẩm và sản lượng để có thể xuất cho các đối tác theo đúng các cam kết nhằm phục vụ được thị trường vào ngày Giáng sinh cũng như ngày Tết dương lịch.

Còn phó giám đốc của tập đoàn Nam Việt, ông Lập Nghiệp cũng cho biết, Nam Việt vẫn còn có khoảng 20.000 tấn sản phẩm loại cá tra loại cần giao 4 thị trường như Trung Đông, châu Mỹ, châu Á, châu Âu.

Trong tình hình với xuất khẩu đang rất thuận lợi cho các doanh nghiệp lớn khi nhu cầu của nhiều nước nhập khẩu thủy sản tăng cao. Nhưng vài ngày gần cuối năm tại vùng nuôi hoặc một số các công ty con thuộc tập đoàn Nam Việt chia sẻ có nheiefu ca nhiễm khiến cho công ty lo lắng, số lượng người lao động giảm đi rất nhiều nên việc cung ứng sản phẩm cho các khách hàng chưa kịp thời.

Theo như VASEP, tháng 11 năm 2021 xuất khẩu thủy sản đạt được 875 triệu đô, tăng lên 18%. Tổng xuất khẩu thủy sản vào 11 tháng đầu của năm 2021 đã đạt được 8 tỉ đô, so với cùng kỳ của năm 2020 đã tăng lên 3,7%.

Ảnh hưởng dịch, tuy nhiên thị trường nhập khẩu thủy sản lớn

Theo như VASEP, dù dịch bệnh Covid vẫn không ngừng phát triển, ảnh hưởng tới công suất, hiệu quả về sản xuất nhưng mà ở trong tình hình mới thì nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nỗ lực chống dịch để có thể dẩy mạnh việc sản xuất và tận dụng các cơ hội về nhu cầu của thị trường gia tăng cao.  Vì thế, việc xuất khẩu thủy sản ở trong các tháng cuối của năm tiếp đà phần phục hồi.

Do đủ vaccine ngừa dịch bệnh cho người dân đủ nên nhiều nước nhập khẩu lớn đã mở cửa và nhu cầu về tiêu thụ tôm nguyên liên tăng lên đáng kể trong mảng dịch vụ  siêu thị, khách sạn, nhà hàng….

Từ vào tháng 10 tới nay, các doanh nghiệp thủy sản đã và đang gặp nhiều thách thức cả về thị trường đầu vào và nguồn tôm nguyên liệu giảm sút do có tâm lý rất e ngại của những người dân, tổ chức về thu mua, đi lại, vận chuyển vấp nhiều những trở ngại, phát sinh thêm rất nhiều công đoạn. Do đó, chi phí tăng cao.

Trong các lúc khó khăn thì vào tháng cuối năm chính là cơ hội tạo ra thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp. Bằng mọi giá và giải pháp, duy trì việc sản xuất để có thể đảm bảo được tiến độ xuất khẩu, giao hàng cho đối tác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: