Tin Tức Thủy Sản

Giá tôm hùm và cá mú lại chạm đáy bởi có đợt dịch mới

Giá tôm hùm và cá mú lại chạm đáy bởi có đợt dịch mới

Sức tiêu thụ ở nhà hàng đang giảm sút khiến cho các loại thủy và hải sản được giới nhà giàu trước kia săn lùng bắt đầu giảm giá.

Trong buổi trao đổi thì lãnh đạo của chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã cho biết, ngay từ đầu của năm 2020 cho tới nay thì thủy hải sản xuống giá liên tục. Sau đợt dịch covid đầu tiên, giá có phần tăng trở lại nhưng đợt dịch thứ 2 thì sức mua của người dân giảm nên giá thủy hải sản cũng giảm theo.

Chi cụ đang cùng với cơ quan chức năng ở Khánh Hòa tiếp tục triển khai chương trình về đẩy mạnh được việc tiêu thụ ở trong nước và giải cứu các nông sản đang rớt giá, kiến nghị các ngân hàng giãn nợ.

Tôm hùm bông được xem là đặc sản ở Quy Nhơn vào năm ngoái có giá bán khoảng 1,9 tới 2,1 triệu đồng. Hiếu khi giá dưới 1 triệu đồng/kg mà nay giảm xuống khoảng 700.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều người nuôi tôm hùm bán theo hình thức là cân xô bởi giá giảm mạnh khiến cho người dân sốc nặng.

Ông Hòa ở Nhơn Hải (tỉnh Quy Nhơn) là người nuôi tầm 1000 con tôm hùm cho biết, từ khi vào nghề cho tới nay thì giá bán tôm hùm trong thời gian gần đây là thấp nhất. Đợt dịch covid thứ 2 khiến cho sức mua ở nhà hàng và quán ăn tại TPHCM và Đà nẵng đều giảm sút. Bên cạnh đó, đơn vị kinh doanh bất động sản và xây dựng đòi mặt nước khiến cho người dân ở đây phải bán tháo đi.

Giá cả giảm sút chưa kịp thời gian phục hồi sau dịch đầu tiên thì tới đợt dịch thứ 2 làm cho giá lại càng giảm sâu xuống mà sức mua của người dân lại không có nên mất chi phí để có thể nuôi thêm và chờ diễn biến tiếp theo của dịch bệnh covid.

Cùng với loại tôm hùm bông và cá mú – các loại chuyên bán trong nhà hàng và quán ăn đều rớt giá. Nếu như vào thời gian trước đó thì loại này bán ở vựa có giá lên đến 200.000 tới 250.000 đồng/kg và ở nhà hàng bán với giá khoảng 400.000 tới 500.000 đồng/kg. Nhưng hiện giờ thì giá bán còn dao động từ 100.000 tới 120.000 đồng. Những người nuôi tôm ở Cam Ranh cũng cho biết, họ lỗ tầm 30.000 tới 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá được xem là thấp nhất trong khoảng 5 năm vừa qua.

Giá tôm hùm, cá mú giảm mạnh

Bên cạnh đó, ông Hạnh tại Cam Ranh cũng cho biết là ½ lượng loại cá mú ở trong ao đạt khối lượng là 1 tới 2kg nhưng chưa xuất bán đi được. Gia đình ông và những hộ nuôi đang thua lỗ cần cắt giảm các thực đơn để cho cá ăn nhằm duy trì.

Bên cạnh giá tôm hùm hay cá mú thì loại ngao hai cồi, ốc hương, bào ngư và hàu đều giảm giá mạnh so với thời gian đầu năm khoảng 20 tới 60%. Trước đây, giá ốc hương dao động khoảng 300.000 đồng tới 700.000 đồng/kg nhưng nay thì chỉ còn khoảng 120.000 tới 300.000 đồng/kg và ngao hai cồi ở vựa quahn mức giá là 20.000 tới 30.000 đồng/kg.

Theo như anh Hoàng – người thương lái bắt đầu thu mua hải sản mang về bán ở TPHCM cũng cho biết là giá mặt hàng giảm mạnh bởi sức tiêu thụ của người dân chậm, mặt hàng xuất khẩu qua Trung Quốc vẫn đang gặp tình trạng khó khăn. Còn thị trường nội địa đều bị ảnh hưởng do dịch nên hầu bao người dùng bị cắt giảm nên khi giá thủy sản mới phục hồi lại bắt đầu giảm mạnh.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: