Thị Trường Nông Sản

Mùa bội thu ở thủ phủ lúa gạo miền Tây

Năm 2020 chứng kiến nhiều biến động về thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) lại đang ghi nhận niềm vui lớn với người trồng lúa và doanh nghiệp buôn bán khi lúa gạo được mùa, được giá. Hạt gạo Việt không ngừng nâng tầm giá trị.

Bà con nông dân phấn khởi

Trong không khí phấn khởi của cả vùng, bà con nông dân Tiền Giang vô cùng vui khi giá lúa gạo cao hơn những năm trước, cho thu nhập tốt. Cá biệt trong vụ Đông Xuân năm nay, nhiều khu vực năng suất lúa đạt trên 8 tấn/ha.

Ông Thử, nông dân trồng lúa ở ấp 4, Phú Cường, Cai Lậy chia sẻ sau vụ mùa bội thu, năm nay gia đình ông sạ giống lúa OM18 đạt năng suất cao, cả vùng hầu như không ai dưới 35 giạ/công, một mẫu đạt trên 6.5 tấn. Giá lúa tươi ông bán 6.000đ/kg là có lời. Năng suất lúa năm nay tốt, giá lại cao nên người nông dân sống tốt.

Tại Sóc Trăng dù thời tiết có không thuận như hạn mặn, hạn hán… nhưng tình hình sản xuất lúa gạo vẫn khá thuận, giá lúa gạo cũng tăng cao. Toàn tỉnh có diện tích rộng trên 349.000ha đạt sản lượng trên 2 triệu tấn; lúa đặc sản chiếm 1.1 triệu tấn, trên 52%.

Giá lúa gạo tại vùng năm nay tăng từ 200-1.000đ/kg so với năm trước khiến bà con vô cùng phấn khởi. Trên địa bàn tỉnh cũng có đông đảo doanh nghiệp, thương lái nhỏ lẻ liên kết tiêu thụ lúa gạo cho bà con với tổng diện tích được bao tiêu lên tới 37.000ha.

Điểm thuận năm nay là lúa gạo được giá cao, đặc biệt những giống đặc sản như OM18, OM5451, DT. Lợi nhuận cao hơn những năm trước, trung bình từ 16-18 triệu/ha, cao hơn năm trước 1-2 triệu đồng/ha. Do đó bà con Châu Thành rất phẩn khởi, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện chia sẻ.

Toàn khu vực ĐBSCL năm nay diện tích gieo đạt trên 1.5 triệu ha, năng suất đạt 6 tấn/ha, sản lượng vụ Đông Xuân ước đạt 10 triệu tấn và cả năm đạt trên 24 triệu tấn. Dùng có tác động từ hạn mặn nhưng năng suất lúa vẫn đạt cao. Cùng với đó giá lúa gạo tăng cao hơn các năm trước. Giống lúa IR50404 được bán tại ruộng giá 5.700đ/kg; lúa Jasmine bán giá 6.500đ/kg, tăng cao hơn những năm trước gần 1.000đ/kg nên bà con phấn khởi. Bà con nông dân theo đó tùy khu vực mà có lãi từ 30-40%, nhiều khu vực cao hơn.

Xuất khẩu khởi sắc

Thị trường xuất khẩu gạo nước ta năm nay ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực với giá gạo thương phẩm tăng cao. Loại gạo 5% tấm có giá tăng cao gần 520USD/tấn. Lần đầu trong 5 năm giá gạo xuất khẩu tăng quá ngưỡng 450USD/tấn.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại ĐBSCL cho biết, năm nay doanh nghiệp xuất khẩu lượng cao nhất so với những năm trước, đạt 100 nghìn tấn.

Được mùa bà con vui mừng, doanh nghiệp cũng khấm khá. Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp năm nay chủ yếu sang Malaysia, Philippines, Trung Quốc… Cố gắng xúc tiến xuất sang thị trường EU nhưng cần những tiêu chuẩn khắt khe về xuất xứ, an toàn, phải tiến hành liên kết “4 nhà” theo “cánh đồng mẫu lớn” mới được.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Tiền Giang chia sẻ, dù ĐBSCL chịu hạn mặn nhưng lúa gạo năm nay được mùa, được giá khiến cả nhà nông và nhà doanh nghiệp đều vui mừng. Giá gạo thế giới lên cao khiến giá gạo trong nước cũng tăng.

Với những thành tựu đáng kể này đã nâng tầm vị thế gạo Việt trên thị trường thế giới. Hy vọng rằng với sự kết hợp chặt chẽ của nhà nông và nhà doanh nghiệp cùng sự hỗ trợ của nhà nước sẽ ngày càng mở rộng cánh cửa xuất khẩu cho thị trường gạo Việt vươn ra thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tết cận kề, loại hoa Trung Quốc lên ngôi

+ Cẩn trọng khi chọn mua cá tầm nhập lậu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: