Thị Trường Nông Sản

Nông dân Quảng Trị “đứng ngồi không yên” với cam đặc sản

Những ngày này, tại Quảng Trị đang vào mùa thu hoạch cam đặc sản. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hàng trăm tấn cam đặc sản đang có nguy cơ gặp khó trong tiêu thụ khiến người nông dân loay hoay tìm đầu ra.

Trên địa bàn xã Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị, khu đồi K4 là vùng tập trung trồng nhiều cam nhất với diện tích lên đến 25h cho sản lượng khoảng 500 tấn.

Hiện tại đang bước vào thời điểm thu hoạch nhưng gia đình ông Nhơn, 70 tuổi tại thôn Long Hưng mới chỉ bán được 2 tấn, một phần rất nhỏ so với tổng sản lượng toàn vườn.

Ông Nhơn cho biết tổng sản lượng của vườn cam 2.5ha của gia đình ông ước đạt 25 tấn. Vậy nhưng hiện do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều địa phương giãn cách xã hội khiến bà con không chuyển cam đi tiêu thụ tại thành phố và các khu vực lân cận.

Mức giá cam hiện tại bán ở vườn từ 18=20.000đ/kg nhưng lượng tiêu thụ rất chậm. So với những mùa cam trước, thương lái tấp nập đến thu mua tận vườn để chuyển đi nơi khác tiêu thụ thì năm nay chẳng có người mua. Hiện cam vào mùa thu hoạch rỗ nhưng nông dân chưa biết bán cho ai và bán ở đâu. Tình trạng này tiếp diễn, không thu hoạch kịp nếu gặp mưa cam sẽ chín thối và rụng, ông Nhơn lo lắng cho biết.

Cùng trong tình cảnh, ông Trung cho biết gia đình sở hữu 3ha cam với sản lượng ước đạt 3ha. Tuy nhiên dịch bệnh gây ảnh hưởng nặng nề. Hiện không thu hoạch kịp, trời mưa sẽ khiến cam hư hỏng hết, thiệt hại vô cùng lớn.

Trên toàn bộ vùng đồi K4 có 14 hộ trồng cam nhưng đều trong tình trạng lo lắng bởi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Dù mức giá sản phẩm thấp hơn nhiều so với trước đó nhưng không có người mua. Nhiều hộ đã tiếp cận phương tiện truyền thông, bán hàng qua mạng xã hội và các chợ nhỏ tại địa phương nhưng sản lượng tiêu thụ cũng không đáng kể.

Người dân địa phương khu K4 trồng cam theo phương pháp hữu cơ và đạt chứng nhận OCOP 3* của tỉnh. Thời điểm những năm trước, sản phẩm vào vụ thu hoạch được tiêu thụ hầu hết tại cửa hàng, siêu thị trên địa bàn.

Ngoài ra, sản phẩm được đưa tiêu thị ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc như Huế, Đà Nẵng, TPHCM…

Đại diện UBND xã Hải Phú cho biết những năm trước đặc sản địa phương được tiêu thụ tại khắp các tỉnh thành lân cận. Tuy nhiên năm nay chưa tiêu thụ được cam do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Xã đã có trình lên huyện xin giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp tiêu thụ đặc sản cam cho bà con. Phía Hội nông dân làm đầu mối kết nối các đơn vị tiêu thụ hỗ trợ bà con. Sản lượng cam trên địa bàn năm nay ước đạt trên 430 tấn, hiện đang mùa thu hoạch rộ, nếu không bán được bà con sẽ thiệt hại nặng, đại diện xã chia sẻ.

Đại diện Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng cho biết phía huyện đã họp với các ban ngành cùng các hộ nông dân nhằm tìm các phương án tháp gỡ trong tiêu thụ sản phẩm trước tình hình khó khăn bởi dịch Covid-19.

Hiện toàn huyện đang kêu gọi khắp các ban ngành, đoàn thể và nhân dân cùng chung tay tiêu thụ cam cho người dân vùng K4.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những thứ rẻ bèo ở nước ta lại siêu đắt đỏ ở Nhật

+ Nho sữa Trung Quốc ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam giá siêu rẻ

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: