Quảng Cáo

Nỗi lo chồng chất nỗi lo với ngành điều Bình Phước

Điều vốn là ngành thế mạnh của tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên những khó khăn bà con nông dân gặp phải giai đoạn trước đó còn giải quyết chưa nguôi thì nay, nông sản chủ lực này lại tiếp tục lâm thế bí.

Nỗi lo chồng chất nỗi lo

Vừa qua, trong buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, không ít nông dân đã phản ảnh về việc chậm hỗ trợ bà con trồng điều thiệt hại do sâu bệnh từ giai đoạn 2016-2017.

Khi đó hàng loạt hộ trồng điều thiệt hại do dịch bệnh. Nhiều gia đình trắng tay, đặc biêt bà con dân tộc thiểu số nơi vùng sâu xa.

Sau đó tỉnh ủy đã ra quyết định hỗ trợ bà con nhưng đến nay có nhiều hỗ vẫn hoàn toàn chưa nhận được sự hỗ trợ này.

Năm nay, thời tiết thất thường cộng với dịch bệnh Covid-19 lại tiếp tục khiến người trồng điều lâm cảnh khốn khó. Giá điều hạt lao dốc từ 28 ngàn xuống chỉ còn 12-18 ngàn đồng/kg.

Đã hai năm liền điều mất mùa, ông Quyền ở Phước Thịnh, Bình Tân, Phú Riềng cho biết gia đình thu hoạch được 5 tấn điều từ tháng 4.2020 nhưng giá rớt liên tục khiến ông chẳng hết lo.

Tuy nhiên gia đình ông Huy ở thông 12 xã Long Hà, Phú Riềng còn chẳng được may mắn như ông Quyền. Ông lâm cảnh “nhàn rỗi” khi vườn điều trổ đúng dịp mưa nên 80% không đậu quả. Đến đợt bông lần 2 gặp nắng nóng nên cũng cháy trụi. Dù diện tích điều gia đình ông là 2ha nhưng mỗi ngày gia đình chỉ thu hoạch được 20kg. Chi phí đầu tư, chăm sóc, phân bón, thuốc sâu hết 20 triệu, ông xác định vụ này thu chẳng đủ bù chi.

Chẳng những ảnh hưởng năng suất, giá thành mà đến khâu tiêu thụ điều tiếp tục gặp khó. Ông Tân, chủ cơ sở điều ở Thanh Bình, huyện Bù Đốp cho hay, nếu không có dịch bệnh, cơ sở của ông thường sản xuất ra 100 tấn hạt giao cho thương lái Trung Quốc. Những dịp cao điểm còn làm không kịp gửi hàng. Thế nhưng sau Tết Canh Tý, hầu hết đơn hàng phía Trung Quốc “đóng băng”. Sản phẩm sản xuất ra phải trữ lại hoặc tiêu thụ nhỏ giọt ở trong nước.

Bà Yến – Đại diện HTX Nông nghiệp cũng cho biết, đơn vị có trên 500ha trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, 80% diện tích của bà con dân tộc thiểu số. Thời gian trước HTX ký hợp đồng thu mua với doanh nghiệp ở Bình Dương với giá cao hơn thị trường 1.000đ/kg. Kết thúc mùa vụ, công ty tiếp tục bù cho nông dân 500đ/kg. Nhưng năm nay công ty không tiến hành thu mua, bà con thành viên HTX phải bán cho thương lái giá bấp bênh. Giá thấp nhưng bà con cũng không dám phơi tích trũ bở không biết biến động thị trường sẽ ra sao.

Lấy tiền năm này bù năm trước

Về việc hỗ trợ bà con nông dân bị thiệt hại điều do sâu bệnh đã được tiến hành trên nhiều địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số địa bàn như huyện Hớn Quản, Phú Riềng và Đồng Phú người dân chưa được hỗ trợ. Nguyên nhân được đưa ra do ngân sách hỗ trợ đã hết, chưa được cấp bổ sung.

Cùng với nhiều nguyên nhân khác như nhiều hộ trong diện hỗ trợ đã chuyển đổi cây trồng nên không có nhu cầu cấp thuốc mà cần phân bón hoặc tiền mặt. Tuy nhiên khó giải quyết vì chờ sự thống nhất của nhiều ban ngành.

Theo đó lãnh đạo tỉnh tiếp tục cho phép hỗ trợ cho các hộ tồn đọng chưa hoàn thành niên vụ 2016-2017 trong nguồn ngân sách dự phòng năm 2020.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá lao dốc, bà con Xuyên Mộc lo thất thu mùa nhãn

+ Người nuôi tôm hùm điêu đứng vì bão lũ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: