Tin Tức Môi Trường

Hậu quả nghiêm trọng gây ra từ ô nhiễm môi trường

Hậu quả nghiêm trọng gây ra từ ô nhiễm môi trường

Môi trường là một tập hợp nhiều yếu tố có liên quan tới sự sống con người, cây cối và các sinh vật khác như ánh sáng, không khí, nước, đất …. Nhưng hiện nay, thành phần này đang bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân. Khi môi trường ô nhiễm, tính chất tự nhiên trong môi trường sẽ thay đổi dẫn tới hậu quả rất khó lường.

Ô nhiễm môi trường gồm nhiều loại khác nhau. Trong đó thì môi trường đất, không khí, đất được quan tâm chú ý hơn cả. Bạn hãy hình dung, nếu như bạn hít thở không khí chứa bụi, mùi hôi, tắm nước bẩn thì như thế nào. Ô nhiễm này còn gây ra hậu quả rất nghiệm trọng.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Được biết, hậu quả lớn của ô nhiễm môi trường là gây ảnh hưởng, tác động tới sức khỏe của con người. Khi môi trường nước, đất, không khí ô nhiễm, các thành phần trong chúng biến đổi, có những khí lạ, chất xuất hiện. Các chất đó đe dọa tới sức khỏe con người.

  • Khí độc hại ở trong không khí như là CO, NO2, SO2 … là nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan tới sức khỏe, như cơ thể thiếu vitamin B, C, làm tổn thương vùng niêm mạc phổi, thiếu oxy ở trong máu.
  • Bụi có trong không khí ô nhiễm khiến chúng ta thường mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, máu, da, mắt. Thậm chí, loại bụi chứa chất độc hại còn gây ra bệnh ung thư.
  • Ngoài chất độc hại mới gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe của con người mà các thành phần lạ ở trong nước ô nhiễm cũng ảnh hưởng. Nhất là khi chúng ta cùng nước bẩn, ô nhiễm để tắm giặt, sinh hoạt hàng ngày. Tất cả sẽ gây ra các bệnh liên quan tới da, ung thư, bệnh tiêu hóa …

Ảnh hưởng tới hoạt động sống của chúng ta

Môi trường không khí, đất, nước ô nhiễm, ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta còn tác động tới vấn đề sinh hoạt. Cụ thể là:

  • Không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng tới tầm nhìn khi đi lại.
  • Đất ô nhiễm làm cho tình trạng thiếu đất diễn ra.
  • Ô nhiễm nhước khiến nước sạch phục vụ trong sinh hoạt bị thiếu trầm trọng.

Khí hậu biến đổi

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Tất cả các hoạt động con người như đốt chất thải, sản xuất công nghiệp … đều xả ra khí nhà kính gây ra ô nhiễm môi trường. Các khí này sẽ hấp thụ các bức xạ sóng từ phía mặt trời làm cho nhiệt độ của trái đất trở nên nóng. Từ đó khiến tới băng tan, nguồn thức ăn dần mất đi, nơi sống của loài vật giảm dần …. Có thể ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến biến đổi khí hậu xảy ra nhanh hơn.

Ô nhiễm môi trường làm giảm hệ sinh thái

Được biết, hệ sinh thái chính là tập hợp gồm thành phần sống có cùng các đặc điểm, môi trường đất, nước, không khí. Loài sinh vật tồn tại ở trong hệ sinh thái, môi trường tự nhiên liên quan với nhau mật thiết như mắt xích. Nếu yếu tố môi trường ô nhiễm sẽ khiến cho lượng sinh vật ở trong môi trường giảm đi, dẫn tới việc thiếu hụt lượng thức ăn cho sinh vật khác. Ô nhiễm nước biển sẽ khiến cho san hô và tảo biển chế, loài cá nhỏ không còn nơi trú ngu, từ đó dẫn tới số lượng giảm, thiếu lượng thức ăn cho cá lớn.

Trên đây là tác hại do ô nhiễm môi trường gây ra, hy vọng các bạn đã thấy được những hậu quả nghiêm trọng của môi trường đang bị ô nhiễm, từ đó nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường: đất, nước, không khí hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: