Tin Tức Thủy Sản

Mỹ, Trung Quốc đang đổ xô thu mua, Việt Nam bán giá đắt nhưng vẫn thu được 3, 6 tỷ đô

Trong 4 tháng đầu của năm 2022, việc xuất khẩu thủy sản đã lập được kỷ lục mới khi đã thu đến 3.6 tỷ đô nhờ vào sức mua tăng vọt từ thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc thu mua thủy sản ở Việt Nam, xuất khẩu lập kỷ lục mới

Theo như VASEP cho biết, trong tháng 4 vừa qua thì xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục mang về khoảng 1 tỷ USD với mức tăng mạnh mẽ lên tới 41% so với tháng 4 của năm 2021.

Theo ước tính kết quả xuất khẩu mặt hàng thủy sản vào 4  tháng đầu của năm 2022 đã chạm mốc tới 3,6 tỷ đô, so với 4 tháng đầu năm của năm 2021 đã tăng lên 44,5%.

Tiếp tục so với tháng 4 năm 2021, việc xuất khẩu mặt hàng cá tra đã tăng gấp khoảng 2 lần so với cả doanh thu là 297 triệu đô. Nhờ đó mà lũy kế cho 4 tháng đầu của năm 2021, ngành cá tra đã thu về được nguồn ngoại tệ tới 950 triệu đô, tăng lên 94%.

Theo như bà Lê Hằng cho biết (phó giám đốc của trung tâm VASEP.PRO) trọng lực của xuất khẩu thủy sản nằm 2 thị trường Mỹ và Trung Quốc, đang chiếm tỷ trọng rất lớn lần lượt là 24,5 và 32%.

Cả 2 thị trường này đang ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 3 con số trong 4 tháng đầu của năm nay như Trung Quốc đang tăng mạnh lên tới 161% đã đạt được 306 triệu USD, còn Mỹ đã tăng lên 128% đạt được 232 triệu đô.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu duy trì tăng trưởng cao lên tới 35% trong khoảng 4 tháng đã đạt được 406 triệu đô, đưa cho ngành kim ngạch tôm của 4 tháng đầu năm lên tới 1,36 tỷ đô. So với cùng kỳ của năm 2021, đã tăng lên tới 41,5%.

Mặt hàng cá tra và tôm Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh mẽ tại thị trường nhờ vào nhu cầu cao, giá xuất khẩu cũng rất tốt. Sau khoảng 2 năm kiềm chế bởi dịch bệnh nên nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nhập khẩu đang dần khôi phục, bùng phát rất mạnh mẽ, có nguồn cung tại thị trường vẫn chưa đáp ứng đủ, lạm phát về giá đang gia tăng.

Hiện tại, xung đột giữa Ukraine và Nga đang làm cho nguồn cung mặt hàng thủy sản thêm phần bất ổn, nhất là mặt hàng cá thịt trắng.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản ở Việt Nam đã tiến hành chớp lấy cơ hội vàng để có thể gia tăng về xuất khẩu, chốt được hợp đồng với giá cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ của năm 2021.

Xuất khẩu sản phẩm thủy sản tăng cao nhờ thị trường Mỹ và Trung Quốc mua số lượng lớn

Ở thị trường nhập khẩu Mỹ, việc xuất khẩu cá tra và tôm cùng nhiều mặt hàng chính khác đều đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ của năm trước, đặc biệt là sản phẩm cá tra.

Lượng mặt hàng cá da trơn ở Mỹ đang giảm, tình trạng về lạm phát tăng cao và thuế chống bán giá với giai đoạn POR17 mang tới lợi ích cho nhiều doanh nghiệp sản uất cá cá tra, số các doanh nghiệp cá tra đã được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng cao, giá xuất khẩu sản phẩm này trung bình sang thị trường Mỹ đã đạt đỉnh. Đây chính là yếu tố khiến cho việc xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ vào 4 tháng đầu của năm tăng cao.

Xuất khẩu mặt hàng thủy sản sang thị trường Mỹ vào tháng 4 đã tăng lên 79%, đạt được 266 triệu đô. Tính tới hết tháng 4 thì xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ thu tới 842 triệu đô, so với năm 2021 đã tăng lên 74%.

Theo như VASEP cho biết, covid bùng phát mạnh mẽ, chính sách về zero Covid ở Trung Quốc khiến cho việc xuất khẩu thủy sản tới thị trường gặp rất nhiều ách tắc khi mà nhiều cảnh nhập bị đóng cửa, kiểm tra covid trên hành đồng lạnh rất khắt khe.

Nhưng nhiều nhà máy ở Trung Quốc đang đóng cửa, việc sản xuất đình trệ nên nguồn cung sản phẩm thủy sản đang thiếu hụt cho việc tiêu thụ của nội địa, chế biến trong việc xuất khẩu.

Vì thế, nhu cầu về nhập khẩu sản phẩm thủy sản ở Trung Quốc tăng cao, thu hút được rất nhiều doanh nghiệp VIệt Nam xuất khẩu sản phẩm sang đây bất chấp các thách thức ở trên.

Việc xuất khẩu thủy sang tới Trung Quốc vào tháng 4 đã tăng lên gấp 2 lần, đạt được 216 triệu đô. Lũy kế cho tới hết tháng 4 của năm 2022, xuất khẩu tới đây đạt được 578 triệu đô, tăng lên 94%. Đối với mặt hàng sản phẩm cá tra đang chiếm tới 53% về xuất khẩu thủy sản tới Trung Quốc.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: