Thị Trường Nông Sản

Nhập nhèm nông sản Trung Quốc tràn trộn, “khoác áo” Đà Lạt đẩy giá cao

Dưới sự tiếp tay của gian thương, hàng loạt các nông sản Đà Lạt bị giả danh đội lốt bởi hàng Trung Quốc. Gần đây nhất vụ dâu tây Trung Quốc ồ ạt tràn về trong khi dâu Đà lạt khan hiếm đã bại lộ. Ngoài ra còn các nông sản như cà rốt, khoai tây, cải thảo, mứt… Đà Lạt cũng bị giả danh bởi hàng Trung Quốc nhằm mục đích đẩy giá lên cao.

Dâu tây Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt

Vừa qua cơ quan chức năng Đức Trọng, Lâm Đồng đã phát hiện hơn 300 thùng xốp dâu tây với toàn chữ Trung Quốc. Trọng lượng dâu ghi nhận chừng 3.5 tấn, dâu tươi ngon. Những tài xế chuyên chở số dâu tây này hoàn toàn không xuất trình được bất lỳ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa theo quy định. Các tài xế khai rằng họ chỉ được thuê vận chuyển từ sân bay Liên Khương lên Đức Trọng mà không hay biết trong đó có gì.

Cùng với đó cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và thu giữ trên 6 tấn dâu TQ tại sân bay Liên Khương, số hàng vận chuyển từ Nội Bài (Hà Nội) vào với các số điện thoại và tên người nhận hàng ghi trên thùng hàng. Nhưng khi cơ quan chức năng liên hệ thì các chủ hàng “lặn” luôn. Số hàng hóa này được tiếp tục điều tra, nếu chủ hàng không xuất hiện thì số dâu tây này sẽ được tiến hành tiêu hủy.

Đặc biệt dâu tây trong thùng xốp khi cơ quan chức năng tiến hành khui ra ai nấy đều kinh ngạc, dù nhiều thùng hàng có thời gian lưu chuyển lên đến 22 ngày nhưng quả dâu vẫn tươi nguyên như vừa hái từ vườn vào. Điều mà khó có thể xuất hiện ở dâu tây Đà Lạt. Bởi trái dâu sau thu hái chỉ vài ngày là xuất hiện tình trạng thâm vỏ, úng hỏng. Cơ quan chức năng đã gửi mẫu dâu tây lên TPHCM nhằm giám định dư lwuongj tồn dư thuốc bảo vệ có độc hại hay không.

Cơ quan chức năng Đà Lạt cũng phát hiện trên địa bàn Đà Lạt, đường Yết Kiêu có căn hộ người thuê để lưu trữ dâu tây cũng đựng trong những thùng xốp tiếng TQ, trọng lượng 370kg. Chủ hàng cũng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp của hàng hóa. Chủ hàng khai nhận mua hàng trên mạng, giao đến tận nhà với giá toàn bộ dâu tây này là 41 triệu đồng.

Chủ hàng khai nhận mua dâu tây về xóa nhãn mác để bán trên mạng và giao ra quầy dâu tây của gia đình bán tại chợ Đà Lạt, giá 100.000đ/kg.

Hàng loạt nông sản Đà Lạt bị giả danh

Cơ quan chức năng Đà Lạt đã bắt giữ xe tải chở các loại trái cây TQ không có hóa đơn chứng từ hợp pháp hàng hóa theo qui định. Đó là các loại trái cây nho, xoài, đào, mận, lê. Lái xe được hcur hàng thuê chở từ TPHCM lên Đà Lạt.

Ngoài những loại trái cây, nhiều loại nông sản như bắp cải, cải thảo, khoai tây, cà rốt cùng mứt cũng được các gian thương tuồn hàng TQ lên Đà Lạt trà trộn bán cho du khách. Sau khí “mông má”, “mượn hơi” thì giá các loại này đẩy lên cao, nhiều hàng được chuyển đi tỉnh. Nhiều thủ đoạn tinh vi của gian thương khó phát hiện và khó bắt quả tang.

Dư lượng thuốc bảo vệ cao gấp 3 lần

Qua mẫu dâu tây được cơ quan chức năng gửi lên TPHCM kiểm nghiệm cho thấy những mẫu dâu tây xuất xứ Trung Quốc được thu giữ đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vướt gấp 3 lần so với cho phóe. Đó là lý do tai sao trái dâu chuyên chở trong 22 ngày vẫn tươi như mới hái. Số dâu này lọt ra thị trường, người tiêu dùng chính là những người chịu hậu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Từ chợ đầu mối về chợ dân sinh, giá cao gấp 3-4 lần

+ Chỉ sau một đêm, buôn khẩu trang “nóng” hơn vàng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: