Thị Trường Nông Sản

Người trồng mít điêu đứng khi thương lái ép giá

Thương lái Trung Quốc là những người điều hành nắm quyền tiêu thụ mít tại vùng sản xuất đồng bằng sông Cửu Long. Do đó với những chiêu trò ép giá trên thị trường, thương lái đã khiến người nông dân và cả những người thu mua mít lâm cảnh điêu đứng.

Những năm trở lại đây, mít Thái trở thành loại cây mang lại kinh tế cao cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do đó diện tích ngày càng mở rộng và phát triển. Khu vực trồng mít chủ yếu tại Tiền Giang, Đồng Tháp. Loại cây trồng dễ chăm sóc, năng suất cao, giá bán hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao gấp chục lần so với trồng lúa.

Số liệu thống kê của cơ quan chức năng cho thấy diện tích trồng mít Thái tại các tỉnh đến tháng 4 năm 2021 đạt hơn 39.000ha.

Dù mới chỉ phát triển nhưng loại cây này đã nhanh chóng tăng diện tích so với những loại cây truyền thống trước đó như thanh long, chôm chôm hay nhãn, thậm chí vượt qua cả sầu riêng.

Việc mở rộng diện tích nhanh chóng của loại cây này được nhận định là do điều kiện thuận lợi và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa. Một công mít 1.000m2 có thể mang đến doanh thu 100-150triệu đồng/năm, cao hơn sản xuất lúa cùng diện tích 10-15 lần, thậm chí vào thời điểm cao điểm mỗi trái mít loại 1 có thể bán 500 – 1 triệu đồng/trái.

Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện của thời gian trước, hiện tại người trồng mít cũng như người thu mua mít tại khu vực này đang điêu đứng với chiêu trò của thương lái Trung Quốc.

Ông Tùng ngụ tại xã An Hữu, Cái Bè, Tiền Giang, chủ một cơ sở sản xuất trái cây có tiếng tại địa phương cho biết trồng mít bây giờ không ăn thua đâu, thậm chí ông quyết định đốn bỏ nghìn gốc mít đang trong giai đoạn chuẩn bị cho trái để chuyển sang trồng ổi Đài Loan xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Đông.

Ông Tùng cho biết thương lái Trung Quốc hiện đang điều hành toàn bộ các thương vụ thu mua lớn. Họ thuê thông dịch viên nên nắm rõ thời điểm mít vào vụ thu hoạch rộ, do đó đưa ra các chiêu trò ép giá gây khó dễ. Người thu mua trong nước không làm gì được do thị trường tiêu thụ phụ thuộc hoàn toàn ở phía Trung Quốc.

Thời điểm trước đây mít Thái loại 1 trọng lượng trên 9 kg, vỏ không méo, không đen là đạt tiêu chuẩn. Loại 2 có trọng lượng từ 7-9 kg, loại ba từ 5-7 kg, loại nhỏ gọi là hàng chợ, tùy thời điểm sẽ có những mức thu mua giá khác nhau.

Thế nhưng hiện nay chủ vựa thu gom mít tại khu vực Cai Lậy, Tiền Giang cho biết ngoài những tiêu chuẩn của mít loại 1 kể trên thương lái Trung Quốc còn yêu cầu khi dạt đầu trái mít số lượng múi mít lộ ra phải từ 2 trở xuống, nếu xuất hiện 3 múi sẽ bị đẩy xuống sẽ bị đẩy xuống hàng loại. Thực chất đây là chiêu trò ép giá của thương lái Trung Quốc nhưng người thu mua và nông dân cũng chẳng có cách nào.

Nhiều nhà vườn cho biết với những yêu cầu của thương lái Trung Quốc hiện nay thì có đến 80-90% là hàng kem và mít hàng loại. Còn mít hạng nhất nhì chỉ chiếm 10-20%. Bởi quy cách phía họ đã đưa ra như thế nên nhà vườn cũng buộc phải thu mua theo yêu cầu.

Thậm chí nhiều thương lái còn phải chịu cảnh lỗ nặng nề bởi khi mua tại vườn dạt đầu trái thì thấy một múi hiện ra, mít đạt trọng lượng hình thức đẹp. Tuy nhiên khi đến vựa họ dạt thêm một giao nữa mà xuất hiện ba múi thì cũng trở thành hàng loại.

Do phía Thương lái Trung Quốc điều hành toàn bộ thị trường, họ biết thời điểm nào mít thu hoạch rộ, thời điểm nào mít khan hàng nên sẵn sàng ép giá khi nguồn cung thị trường dồi dào.

Tình trạng này khiến cho nhiều nhà vườn và người thu mua trực tiếp lâm cảnh lao đao vì thua lỗ, lợi nhuận giảm.

Đây không phải câu chuyện mới của ngành nông sản cũng như trái cây tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đó tình trạng này đã xảy ra với thanh long khiến người nông dân lâm cảnh điêu đứng. Tuy nhiên chưa có nhiều những biện pháp can thiệp từ nhà quản lý để điều tiết thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Tiêu điểm thị trường trong tuần qua

Lưu ý nuôi tôm thời điểm giao mùa đạt hiệu quả cao

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: