Tin Tức Thủy Sản

Lưu ý nuôi tôm thời điểm giao mùa đạt hiệu quả cao

Cuối tháng 3 đầu tháng 4 vào thời điểm giao mùa với ngưỡng nhiệt độ nắng nóng vào ban ngày và mát mẻ vào ban đêm. Cũng như đảm bảo xuống giống tôm tại vùng nước lợ đạt hiệu quả cao người nuôi cần lưu ý kỹ thuật trong nội dung bài viết dưới đây.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau với những hộ nuôi thả tôm chưa chủ động được hạ tầng và nguồn nước thì thời điểm này không nên thả nhằm tránh thiệt hại những khu vực có độ mặn cao trên 30 cần lưu ý đến những biện pháp nhằm tránh tình trạng tôm mắc bệnh chậm phát triển.

Cải tạo ao nuôi: Để đạt hiệu quả vụ tôm cao cần tuân thủ quy trình kỹ thuật cải tạo ao nuôi chặt chẽ nhằm loại bỏ mầm bệnh. Với quá trình xử lý nước lắng lọc nhằm diệt khuẩn trước khi nguồn nước đảm bảo được lấy vào ao nuôi cần chủ động nguồn nước sạch. Với khu vực xử lý nước đảm bảo nước thay cho ao khi cần thiết hạn chế tình trạng lấy nước trực tiếp từ sông, rạch chưa qua xử lý lắng lọc vào ao nuôi. Theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi như nồng độ pH, nhiệt độ, nồng độ ôxy hòa tan, độ kiềm để điều chỉnh kịp thời tránh hiện tượng gây sốc cho tôm tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trong điều kiện thời tiết ban ngày nắng nóng cần đảm bảo duy trì mực nước ao nuôi trong những từ 1.2-1.5m. Tăng cường quạt nước cho ao nuôi khi hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và đêm nhằm không gây sốc cho tôm. Những khu vực nuôi tôm ương hai giai đoạn cần có mái che tránh chênh lệch cao giữa nhiệt độ ngày và đêm.

Thời điểm mùa hè nắng nóng kéo dài cũng dễ bùng phát những bệnh hoại tử gan tụy cấp. Do đó cần tiến hành diệt khuẩn nguồn nước tại ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi. Đồng thời tăng cường bổ sung sức đề kháng cho tôm, sử dụng chế phẩm sinh học ổn định môi trường nước trong ao nuôi, điều chỉnh quạt và sục oxy hòa tan nhằm đảm bảo không dưới 5 mg/lít. kiểm tra sàng ăn nhằm tránh lượng dư thừa thức ăn lớn gây ô nhiễm nguồn nước. Những thời điểm nắng nóng trong ngày nhiệt độ  ở ngưỡng 26-34 độ C nên giảm 50% lượng thức ăn cho tôm.

Theo dõi tình trạng tôm trong ao nuôi nếu có biểu hiện tôm ăn ít và có những dấu hiệu lượng thức ăn dư thừa lớn, cần tiến hành kiểm tra sức khỏe của tôm nuôi và điều chỉnh cân đối lượng thức ăn phù hợp. Lưu ý con giống tôm cần lựa chọn tại những cơ sở cung cấp uy tín, chọn giống tốt, mật độ nuôi tôm vừa phải. Với ao đất, mật độ từ 60-70 con/m2, với ao nuôi tôm lót bạt mật độ nuôi tôm 100-120con/m2, với ao nuôi tôm sú mật độ nuôi tôm từ 15-20 con/m2.

Theo chi cục thủy sản tỉnh Sóc Trăng, để hạn chế bệnh với ao nuôi tôm trong vụ mới các hộ chăn nuôi cần xử lý nước trước khi dẫn vào ao nuôi, diệt sạch giáp xác đồng thời chọn giống tại những địa chỉ cung cấp uy tín chất lượng nhằm đảm bảo sạch bệnh. Những khu vực ao nuôi cần tiến hành theo dõi các hoạt động của tôm, theo dõi tình hình thời tiết, nguồn thức ăn và tăng sức đề kháng với các chế phẩm sinh học, bổ sung vitamin C. Trong thời điểm giao mùa đảm bảo quản lý tốt các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm và dùng các biện pháp sinh học, lưới ngăn dịch hại xâm nhập vào ao nuôi gây dịch bệnh cho tôm trên diện rộng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tăng mảng xanh giảm thiên tai, thích ứng khí biến đổi khí hậu

+ Pizza Hut trong cuộc chiến cạnh tranh toàn cầu ra sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: