Thị Trường Tiêu Dùng

Người dân TPHCM đổ xô đi mua tích trữ lương thực giữa đại dịch

Kể từ khi xã hội bắt đầu giãn cách đến nay, đã có tới 3 lần TP Hồ Chí Minh xuất hiện hiện tượng người dân đổ xô ra đường tích trữ thực phẩm. Dù chỉ mới áp dụng giãn cách trong 43 ngày nhưng nhiều người đã bất chấp hiểm nguy mà lao ra đường mua hàng tích trữ.

Lần đầu tiên xuất hiện cảnh tượng này là vào ngày 9/7. Trước đó, TP Hồ Chí Minh là tâm điểm chú ý về việc hàng hóa được cung ứng ra sao. Nhiều người dân vì tâm lý nên đã đổ ra mua hàng tích trữ.

Ngoài ra, người dân cũng không tránh khỏi hoang mang khi ba chợ đầu mối lớn nhất cũng bị yêu cầu đóng cửa để phòng chống dịch bệnh.

Trước khi áp dụng giãn cách vài tiếng đồng hộ, các chợ truyền thống, cửa hàng, siêu thị… ghi nhận số lượng khách hàng tăng lên đáng kể. Vài siêu thị ở Thủ Đức, Bình Thạnh phải đóng cửa sớm bởi khách đông quá tải mà lượng hàng cung ứng không còn đủ nữa.

Cũng thời điểm đó ở chợ Bà Chiểu, Đa Kao, giá hàng hóa tăng đột ngột. Cao nhất phải kể đến giá trứng và rau xanh khi cả hai đều tăng gấp đôi bình thường, thậm chí lên tới gấp ba. Dẫu vậy, người dân vẫn bất chấp đem về hàng trăm quả trứng để ăn hoặc bán đi lấy lãi.

Tình trạng này xuất hiện lần thứ hai vào ngày 15/7, khi các trang mạng xã hội tràn lan thông tin xuyên tạc việc đóng cửa tất cả TP Hồ Chí Minh. Và vì vậy, một lần nữa người dân lại đổ xô nhau đi tích trữ lương thực thực phẩm gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Toàn bộ những cửa hàng, siêu thị lớn như Vissan, Satra Foods, Emart, Bách Hóa Xanh… ghi nhận lượng người dân đến mua hàng hóa tăng cao. Nhiều nơi phải đóng cửa do lo ngại vấn đề lây lan dịch bệnh và yêu cầu khách hàng quay lại sau vài tiếng. Dù vậy, lượng người dân không vì thế mà giảm đi, hơn nữa còn dồn lại trước cửa hàng, siêu thị.

Và gần đây nhất là khi có thông báo TP Hồ Chí Minh sẽ giãn cách chặt hơn từ ngày 23/8 nhằm giảm mạnh những ca nhiễm trong cộng đồng. Bất chấp mọi nguy hiểm dịch bệnh mang lại, dân TP Hồ Chí Minh vẫn đổ ra chợ như hội Tết.

Ngày càng có nhiều người đua nhau xếp hàng dài tại các cửa hàng, siêu thị, thậm chí có những trường hợp không có phiếu đi chợ nhưng vẫn đứng chờ kiên cố để có đồ tích trữ đem về.

Một siêu thị tại Thủ Đức cho hay cứ nửa tiếng là hàng hóa lại được bổ sung thêm một lần. Những biện pháp mạnh cũng được lực lượng tuần tra an ninh thực hiện để có thêm thời gian cho nhân ciên chuẩn bị hàng hóa. Cùng lúc đó cũng ghi nhận lượng người tăng đột biến tại các siêu thị lân cận.

Có những chị em nội trợ đem về một xe máy với chi chít đầy những thực phẩm rau thịt, thậm chí đèo cả con ra chợ cùng. Số khác thì mua tích trữ tới 4, 5 thùng mì tôm và chục cân thịt.

Tình trạng đổ xô ra đường mua hàng hóa tích trữ tại TP Hồ Chí Minh gây ảnh hưởng không nhỏ tới trật tự an ninh giãn cách. Nếu không chấm dứt ngay thì TP Hồ Chí Minh sẽ phải chấp nhận mãi mãi sống chung với bệnh dịch. Ban CĐPCD TP Hồ Chí Minh đã khẳng định đính chính lại thông tin sai lệch về việc phong tỏa thành phố và cam kết hàng hóa sẽ được cung ứng đủ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Dịch bệnh kéo dài khiến tông đơ, kéo cắt tóc hút khách

+ Thực hư nguồn gốc và chất lượng bánh trung thu mini 3k một chiếc

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: