Thị Trường Tiêu Dùng

Nghề trang điểm thất thu vì Covid-19

Mùa Covid-19 đến trùng mùa cưới đầu năm do đó khiến không ít đám cưới hủy, hoãn vô thời hạn khiến nghề trang điểm thất thu. Hiện mùa cưới đã quay trở lại nhưng giá dịch vụ này lại rớt thê thảm.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh nên các đám cưới bị hủy hoãn, nhiều đám thậm chí hoãn 3-4 lần và cô dâu chờ đẻ xong mới có thể tổ chức lại.

Cho đến cuối tháng 7 âm lịch mới rục rịch đám cưới tổ chức lại và nhiều người dự đoán cao điểm mùa cưới năm nay rơi vào tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.

Chị Thảo ở Bạch Mai, Hà Nội, người chuyên trang điểm cô dâu chia sẻ, dù mùa cưới cao điểm nhiều đám nhưng lại khó nhận hơn. Bởi cạnh tranh trong nghề rất lớn.

Không ít người thời điểm nghỉ dịch đã chuyển ngnahf nghề, tranh thủ đi học nghề trang điểm. Do đó hết dịch số lượng người làm dịch vụ trang điểm bỗng tăng vọt tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt.

Nguồn cung nhiều ăt sẽ khiến giá giảm đi là xu hướng tất yếu. Người sử dụng dịch vụ sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên do việc khan hiếm nên không ít người tìm mọi cách lấy khách kể cả “phá giá” thị trường bấy lâu nay, chị Thảo chia sẻ.

Trước đây, trang điểm cô đâu với thợ cứng tay nghề khoảng 2 triệu/mặt và trang điểm mẹ cô dâu khoảng 1-1.2 triệu/mặt. Với người mới vào nghề khoảng 700-1 triệu/mặt và trang điểm nhẹ mẹ cô dâu khoảng 100 – 300.000đ. So với thợ cứng, giá thợ mới vào nghề thấp hơn một nửa. Cũng bởi tay nghề còn non hơn và kèm theo chất lượng mỹ phẩm trang điểm không cao. Tuy nhiên khách do cắt giảm chi tiêu nhằm tiết kiệm cho đám cưới nên cũng vui vẻ lựa chọn.

Do thị trường cạnh tranh khốc liệt tại Hà Nội nên chị Vân ở Minh Khai, Hà Nội đã phải nhận đi tỉnh trang điểm cô dâu để lấy khách.

Mới trở lại làm một thời gian ngắn sau dịch, chị Vân chia sẻ dù ngày đẹp hay cuối tuần đều có lịch nhưng không bằng năm ngoái. Do đó phải sang tháng 9 âm lịch nhu cầu cưới hỏi mới tăng.

Hiện chị phải nhận thêm trang điểm cho cô dâu các tỉnh để kiếm khách bởi thị trường Hà Nội cạnh tranh mạnh. Vừa phải đi xa nhưng cũng phải hỗ trợ một phần cho khách do kinh tế năm nay khó khăn chung, cùng nhau chia sẻ.

Dù chi phí đi tỉnh cao nhưng mất thời gian và công sức đi lại. Chưa kể nhiều đám phải mất 2 ngày nên rất mệt và vất vả. Còn trước kia chỉ nhận khách Hà Nội thì 1 ngày có thể chạy “sô” trang điểm 2-3 cô dâu.

Trong thời điểm nghỉ dịch, chị A ở Hà Đông, Hà Nội quyết định chi 30 triệu đồng đi học trang điểm cô dâu. Chị A cho biết số tiền này vẫn còn ít bởi học ở mức cơ bản, còn học thêm nâng cao tay nghề thì phải mất 50 triệu đồng.

Ngoài số tiền “cứng” để học, chị A còn phải chi thêm vài chục triệu để trang bị “cốp”, chính là đồ nghề của dân trang điểm.

Chị A quyết định đầu tư vì nhận thấy cuối năm là thời điểm nhu cầu cưới hỏi tăng cao do bị dồn ứ từ trước. Do đó chị vừa làm vừa học hỏi để nâng cao tay nghề.

Xác định mới vào nghề nên chị cũng tính phí trang điểm cô dâu giá rất hữu nghị, chỉ 800.000đ. Khách của chị theo đó là những người mong muốn tiết giảm chi phí, không đòi hỏi quá cầu kỳ tiểu tiết.

Ngoài dịch vụ trang điểm, nhiều dịch vụ cưới hỏi khác cũng phải giảm giá để hút khách dù chuẩn bị vào mùa cao điểm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hải sản sang liên tục rớt giá, khách mua thưa vắng

+ Rộ bưởi ruột đỏ Trung Quốc được chị em ưa chuộng đặt mua

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: