Thị Trường Thực Phẩm

“Bom cỗ”, chuyện thật tưởng như đùa khiến khổ chủ lao đao

Do quen biết tin tưởng không nhận đặt cọc trước hoặt nhận đặt số tiền rất ít ỏi, đến phút cuối cùng không ít nhà hàng, quán ăn lâm cảnh lao đao khi gọi khách đặt cỗ chẳng nhấc máy, tự dưng “biến mất”…

Câu chuyện thật tưởng như đùa này đã xảy ra không ít lần. Vừa qua tại Điện Biên, một nhà hàng bị khách “bom” 150 mâm cỗ đăng lên “giải cứu” khiến cộng đồng mạng bức xúc thay. Tổng số tiền cho 150 cỗ này ước khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên nhà hàng chỉ nhận cọc 30 triệu đồng. Sự việc xảy ra phía nhà hàng đã đi trình báo công an và gấp rút đăng thanh lý cỗ.

Trong ngành dịch vụ ẩm thực, đây là góc khuất đầy cay đắng của nghề mà không ít người từng nếm trải. Bởi không ít trường hợp đến giây cuối cùng gọi chẳng thấy khách đâu khiến cỗ bị “bom”.

Anh T, chủ nhà hàng tại Chương Mỹ, Hà Nội cũng từng khốn đốn khi nhận làm cho khách 20 mâm cố. Tuy nhiên đến phút chót khách báo hủy trong khi mọi thứ đã chuẩn bị xong. Bởi khách quen nên không yêu cầu phía khách đặt cọc. Nhưng chẳng ngờ phút cuối khách báo có việc đột xuất không thể tổ chức tiệc.

Tình huống khiến anh T thực sự bối rối chẳng biết nen xử trí thế nào bởi khách quen. Anh T nghĩ chắc khách cũng bận thật chứ không ai cố tình “bom” cỗ như vậy nhưng cỗ đã lên mâm, chẳng phải 1 mâm mà là 20 mâm, mỗi mâm 1.2 triệu đồng. Phía nhà hàng cũng ngỏ ý khách chịu một phần chi phí vì hủy ngang nhưng khách không chịu nên toàn bộ tiền 20 mâm cỗ phía nhà hàng chịu hết.

Bởi cả nể nên khi đặt cỗ không có hợp đồng, chỉ giao dịch miệng. Ngày giờ cỗ khách đặt chỉ ghi vào sổ báo nhân viên chuẩn bị, anh T chia sẻ.

Tuy vậy đắng cay hơn dù nhà hàng đã “gánh” hết 20 mâm cỗ nhưng chẳng tránh khỏi những trao đổi qua lại vói khách và “thượng đế” sau đó cũng một đi không trở lại.

Ngành dịch vụ nên hạn chế để kiện cáo. Do đó dùng bị “bom” 20 mâm cỗ vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Anh T đành dùng toàn bộ 20 mâm cỗ đó cho nhân viên và mời khách đến quán ăn miễn phí trong ngày hôm đó. Còn những đồ hộp, đồ khô chưa mở thì giữ lại.

Chung cảnh ngộ bị “bom” cỗ, chị H, chủ nhà hàng ở Bắc Ninh cũng lâm cảnh “khóc dở mếu dở” khi khách đặt 50 đĩa xôi vò rồi bỗng dưng “biến mất”.

Khách đến đặt xôi cho tiệc gia đình, khách chỗ người quen giới thiệu nên chị tin tưởng không thu tiền cọc trước. Bởi từ trước đến nay chưa bao giờ gặp tình huống này.

Tuy nhiên đến ngày giao đồ ăn, khách hẹn 6h sáng nhưng đến 11h trưa vẫn chẳng thấy tăm hơi, gọi khách không liên lạc được. Chị H xác định thôi chỗ xôi này phải biếu cả phố ăn hộ làm quà.

3 hôm sau khách gọi điện xin lỗi vì “quên” không báo lại, nhà lùi lịch làm cỗ. Qua thương thảo nhiều lần cuối cùng khách chỉ nhận bồi thường nguyên vật liệu, còn tiền công xin bớt vì “nhà khó khăn”.

Từng giữ vai trò quản lý chuỗi nhà hàng nướng, anh Minh ở Hà Nội cho biết, để tránh xảy ra tình trạng bị “bom” hàng, nhà hàng  luôn phải đưa ra quy tắc đặt cọc 20% tổng giá trị đơn hàng. Nếu khách không đồng ý thì nhà hàng từ chối phục vụ để đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Khi có ràng buộc, đặc biệt liên quan đến kinh tế thì khó ai để xảy ra tình trạng “bom” côc. Bởi không ai muốn tự dưng ném tiền đi.

Nếu tuân thủ sẽ khó xảy ra tình trạng “bom cỗ”, chỉ hy hữu khách hàng có việc thực sự khẩn thiết.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Nghề trang điểm thất thu vì Covid-19

Hải sản sang liên tục rớt giá, khách mua thưa vắng

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: