Tin Tức Thủy Sản

Năm 2022, xuất khẩu thủy sản có nhiều dấu hiệu lạc quan

Dự báo vào năm 2022, xuất khẩu thủy sản của nước ta sẽ đạt được 9,2 tỉ đô, tăng lên 3,5% so với năm 2021.

Cá tra và tôm vẫn là điểm sáng

Theo như Cục xuất nhập khẩu (từ Bộ Công Thương) đã đưa ra dự báo xuất khẩu vào năm 2022 tiếp tục tăng cao, đạt khoảng 2,1 triệu tấn, có thể đạt được 9,2 tỉ đô la Mỹ, tăng lên 3,9% so với lượng, tăng 3,5% so với giá trị của năm 2021. Theo đánh giá thì nhóm hàng tôm tiếp tục là điểm sáng, át chủ bài trong những ngành hàng thủy sản, mang đến giá trị về kim ngạch lớn. Theo như VASEP thì năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam được dự kiến vẫn tăng trưởng nhanh do tôm chính là thực phẩm ngon, thơm, bổ dưỡng nên nhu cầu ở trên thế giới vẫn tăng cao.

Thị trường tiềm năng nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2022 tiếp tục có vai trò chính chính là Mỹ, Nhật và cả châu Âu. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cần phải nỗ lực mở và tháo gỡ các khó khăn trong thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, Australia, Singapore, Anh.

Theo phó tổng thư ký VASEP  cho biết, vào năm 2022, việc xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ cũng như châu Âu dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh 2 con số, việc xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi  nhanh chóng, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc, Nhật Bản tăng nhẹ bởi nhu cầu 2 thị trường rất ổn định.

Cùng với việc xuất khẩu tôm thì xuất khẩu cá tra được dự kiến tăng trưởng trong năm 2022, thị trường Hong Kong, Trung Quốc chính là khu vực rất tiềm năng. Đây chính là thông tin tích cực bởi như theo VASEP thì từ cuối của năm 2021, việc xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng trưởng phục hồi.

Chuyên gia thị trường cá tra của tổ chức VASEP cho biết, từ tháng 9 của năm 2021, có rất nhiều nhà nhập khẩu tới từ Trung Quốc đã nói rằng, cá tra dự trữ để chuẩn bị dịp lễ Tết trong những tháng cuối năm hay là vào mùa hè của năm 2022 cạn kiệt nên họ chờ chính phủ tiến hành nới lỏng biện pháp kiểm tra các hàng hóa tăng cường việc mua hàng.

Được biết, bắt đầu từ cuối tháng 1 năm 2022, cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng mạnh mẽ, phục hồi nhanh chóng do nhu cầu xuất khẩu và chế biến đang tăng cao.

Phát triển thủy sản theo ứng dụng công nghệ cao

Dể có thể chuẩn bị được vùng nguyên liệu để có thể phục vụ cho việc xuất khẩu, tôm nguyên liệu không ngừng tái cơ cấu, ứng dụng công nghệ cao ở trong hệ thống trồng, nuôi. Gần đây, ủy ban  nhân dân của tỉnh Bình Định phê duyệt đồ án Quy hoạch nông nghiệp đã ứng dụng công nghệ cao để phát triển tôm nguyên liệu xã Mỹ Thành, Phù Mỹ có diện tích 375 hecta, tạo ra tiền đề để có thể kêu gọi việc đẩu tư vào trong lĩnh vực nông nghiệp có công nghệ cao.

Khi đi vào trong hoạt động, đó là khu sản xuất tôm con, nghiên cứu các quá trình về nuôi tôm, sản xuất tôm nguyên liệu, chế biến các thức ăn và chế biến tôm, ngành công nghệ phụ trợ, bảo quản chế biến, chuyển giao các tiến bộ khoa học…, thu hút các nguồn đầu tư và nhân lực có công nghệ cao ở trong nước cũng như ngoài nước.

Trước đó thì Ủy ban nhân dân của tỉnh Bình Định phê duyệt các đề án các thành lập các khu nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao để phát triển việc nuôi tôm của xã Mỹ Thành, Phù Mỹ có tổng vốn đầu tư là 2.002 tỉ đồng.

Nhằm đạt được mục tiêu trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tôm nguyên liệu của đất nước, tỉnh Bạc liêu đã đặt ra mục tiêu tới năm 2025 hoàn thành được dự án xây dựng các khu nông nghiệp có ứng dụng cao phát triển tôm nguyên liệu đạt sản lượng khoảng 600.000 tấn. Trên toàn tỉnh của Bạc Liêu có khoảng 120.000 hecta có diện tích thả nuôi. Trong đó thì tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, bán thâm canh đạt được 7.500 hecta và nuôi tôm quảng canh kết hợp là 110.950 hecta.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: