Thị Trường Thực Phẩm

Món ăn “nhà giàu” tràn ra chợ tạm, vỉa hè giá bèo

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi nhiều thực phẩm hạng sang, món ăn “nhà giàu” trở nên lép vế, phải tràn ra chợ tạm, vỉa hè như cua, tôm, cá tầm… Và giờ đến lượt rong nho. Loại thực phẩm tưởng chừng chỉ dành cho nhà giàu này đang được rao bán tràn lan với giá rất bèo.

Rong nho giá rẻ do không xuất khẩu được?

Rong nho trước đây hầu như chỉ xuất hiện trong siêu thị nhà hàng với giá từ 300.000 – 700.000đ/kg tùy chủng loại tách nước hay không. Tuy nhiên hiện thực phẩm này xuất hiện khắp chợ giá chỉ vài chục ngàn mỗi kg.

Khu đường vào chợ Thanh Đa (BìnhThạnh, TPHCM) hơn tháng nay sầm uất nhộn nhịp khác hẳn trước đó bởi xuất hiện điểm bán mặt hàng mới. Đó là rong nho Nha Trang, giá chỉ 45k/gói nửa ký. Mới đầu giờ sáng hàng rong nho đã xúm xút khách hỏi mua, khách hỏi cách chế biến, khách hái vài cọng ăn thử vì được quảng cáo hàng sạch 100%, chỉ rửa sơ là ăn được liền. Chỉ buổi sáng hàng chjc kg rong nho được quầy hàng nhanh chóng bán hết. Quan sát cho thấy cọng rong nho ngắn nhưng trái mập và có màu xanh đậm.

Củ quầy quảng cáo rong nho của DN Nha Trang do dịch bệnh nên không xuất khẩu đươc phải bán rẻ để thu vốn. Hàng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nên an toàn, bổ dưỡng. Bảo quản nhiệt độ thường 4-5 ngày vẫn tươi nên nhiều khách mua ăn thay rau khác bởi chưa bao giờ rong nho rẻ đến thế.

Khắp các tuyến đường tại TPHCM như Quang Trung, Phan Huy Ích không khó để găp các hàng rong nho đổ đống trên vỉa hè với các biển fhi trên bìa carton quảng cáo: “rong nho Phan Rang”; “Rong nho Khánh Hòa; “Rong nho siêu rẻ, bổ dưỡng”… Tại các điểm này rong nho được đóng bịch nửa ký bán với giá 75.000đ/bịch. Một số điểm đóng hộp nhựa để tặng thì giá 100.000đ/hộp nửa ký.

Điêm nào cũng tấp nập người mua hàng bởi những quảng cáo về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của rong nho. Một chủ quầy bán rong nho vỉa hè đường Quang Trung chia sẻ, ban ngày chị làm công nhân, chiều tối bán thêm rong nho, vài giờ tranh thủ chị bán hơn chục ký mỗi ngày. Ngoài ra còn bán qua mạng và rao điểm vỉa hè khác.

Ngoài rong nho, nhiều thực phẩm “nhà giàu” đã phải ha mình xuống phố như tôm hùm, cua huỳnh đế, cá hồi Sa Pa… được bán đầy vỉa hè giá siêu rẻ. Tôm hùm baby bình thường giá hơn 800.000đ/kg nhưng nhiều điểm vỉa hè giá chỉ 380.000đ/kg; cá tầm Sapa giá khoảng 1 triệu đồng/kg nhưng một số điểm “giải cứu” giá chỉ 100.000đ/kg tại đường Trường Chinh, Bình Quới.

Thực hư thị trường xuất khẩu rong nho?

Đại diện Sở Nông nghiệp hai tỉnh có sản lượng rong nho lớn nhất là Ninh Thuận và Khánh Hòa khẳng định thị trường rong nho vẫn xuất khẩu bình thường.

Đại diện một doanh nghiệp tại TP Nha Trang chia sẻ, dịch bệnh ít  nhiều ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu rong nho nhưng chỉ đầu năm 2020. Hiện thị trường đã bình thường ổn định trở lại.

Rong nho xuất khẩu có giá trị kinh tế cao nên người dân đổ xô trồng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nên không xuất khẩu được. Bởi hiện tại Khánh Hòa số doanh nghiệp xuất khẩu rong nho đạt tiêu chuẩn khá khiêm tốn, giá rong nho xuất khẩu tươi tại Nha Trang đã 200.000đ/kg; tách nước là 650.000đ/kg. Do đó loại này vận chuyển đến TPHCM giá phải cao hơn nhiều.

Trên địa bàn Khánh Hòa xuất hiện hiện tượng các hộ trồng rong nho dùng thuốc tăng trưởng để rongnho lớn nhanh, cho sản lượng tốt, giá rẻ. Người dùng ăn phải rong nho này ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, chưa kể thu hoạch và xử lý không đúng cách cũng gây mất an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhiều sản phẩm điện máy kích cầu giảm sâu, cơ hội cho người tiêu dùng

+ Nhập nhèm nông sản Trung Quốc tràn trộn, “khoác áo” Đà Lạt đẩy giá cao

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: