Thị Trường Tiêu Dùng

Ma trận hàng xuất “xịn”, nhà giàu sính ngoại lãnh cú lừa

Với tâm lý sính hàng ngoại, những người tiêu dùng sẵn sàng chi mạnh tiền cho những món hàng Việt Nam xuất khẩu. Tuy nhiên không ít trong số đó chỉ gắn mác để đánh lừa người tiêu dùng.

Tâm lý sính ngoại

Những mặt hàng xuất khẩu là hàng hiệu, hàng trong nước sản xuất nhưng gia công cho các tên tuổi thời trang thế giới được phân phối tại thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ. Đó chủ yếu là giày dép, túi xách, quần áo… Những hãng lớn như Mango, Lascote, Adidas, zara… đặt hàng gia công nước ta sản xuất rồi xuất đi nước ngoài.

Những sản phẩm này đòi hỏi chất lượng cao, được sản xuất tiêu chuẩn khắt khe từ các nhà máy. Sản phẩm sản xuất trên dây chuyền thiết bị máy móc hiện đại với nhân công tay nghề cao cùng nguyên phụ kiện nhập chính hãng và quá trình sản xuất có sự kiểm định gắt gao.

Những mặt hàng này chỉ dành cho xuất khẩu, nếu muốn bán trong nước phải nhập ngược. Những sản phẩm, vật liệu dư hoặc lỗi trong sản xuất phải hoàn hoặc hủy đúng quy định. Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy dự xuất hiện của hàng hiệu xuất bày bán trong nước với tên hàng xuất dư.

Lãnh “cú lừa”

Thực tế nạn hàng giả, hàng nhái với các sản phẩm thời trang nước ta đã quá phổ biến. Chúng ta có thể gặp khắp các chợ dân sinh, chợ sinh viên chợ online hoặc trong các trung tâm thương mại nhiều nhãn hàng nổi tiếng Adidas, Mango, Nike, Levis, Zara… bày bán giá siêu rẻ.

Nhiều người rao đó là hàng xuất “xịn” nhưng thực chất đó chỉ là hàng giả, hàng nhái.

5 tháng đầu năm 2020, cả nước đã phát hiện và xử lý 23.935 vụ vi phạm liên quan hàng giả, hàng nhái. Tại TPHCM, nhiều điểm như chợ Bến Thành, trung tâm thương mại SG Square cũng phát hiện bán hàng giả, hàng lậu.

Hà Nội cũng bị cơ quan chức năng phát hiện các điểm kinh doan tại chợ Phú Điền, Sơn Long, Ninh Hiệp bán hàng giả, hàng lậu trà trộn. Đa phần là quần áo, phụ kiện thời trang giả các thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Cũng hiện tượng giả nhãn hiệu, cơ quan chức năng còn phát hiện 7 cơ sở kinh doanh tại phố cổ, thu giữ 2.374 sản phẩm vi phạm.

Không có hàng xuất “xịn” dư

Về các loại hàng hóa xuất khẩu, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam khẳng định tuyệt đối không được phép thừa 1 chiếc. Bởi thừa dù chỉ một chiếc họ cũng tiến hành thu hồi. Do đó những rao bán về hàng xuất dư là đánh lừa người tiêu dùng.

Đại diện đơn vị này cho biết các đơn vị kinh doanh có thể nhập hàng Trung Quốc hoặc nhập tại các cơ sở gia công hàng trong nước để bán nên khó mà nhận dạng đâu là hàng thật, hàng giả. Đo dso nguy cơ mua phải hàng giả rất lớn.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo nên chọn những đơn vị uy tín để chọn hàng “Made in Việt Nam” để tránh chọn nhầm hàng giả, hàng nhái.

Những thương hiệu thời trang lớn như Gucci, Dior, Burberry… không gia công tại Việt Nam. Do vậy nếu thấy sản phẩm có nhãn mác này thì 100% đó là hàng nhái.

Với tem nhãn quần áo, người tiêu dùng có thể nhận dạng bởi những sản phẩm xuất xịn thường có 2-3 nhãn mác, nhiều sản phẩm có 4-5 nhãn. Nhằm cung cấp đầy đủ thông tin chất liệu, size số, thương hiệu, cách dùng, có thể gồm nhiều thứ tiếng.

Với hàng xuất “xịn” rất ít cỡ dành cho người nhỏ bởi đặt hàng may cho các quốc giá phương Tây. Hơn thế số lượng hàng xuất cũng có hạn. Do đso hàng có hàng chục, hàng trăm chiếc, thập chí muốn nhập bao nhiêu cũng có thì không phải hàng xuất mà là hàng nhái.

Cùng với đó, hang xịn sẽ có chất liệu vải, màu sắc, in nhãn mác tinh xảo, không lem, đường chỉ sắc nét, cẩn thận. Đó chính là yếu tố cốt lõi để người dùng phân biệt hàng nhái, hàng giả.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hàu nướng vỉa hè giá rẻ hút khách, mang lợi nhuận khủng cho tiểu thương

+ Xử lý châu chấu Trung Quốc ồ ạt xâm nhập Việt Nam

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: