Tin Tức Thủy Sản

Lưu ý những yếu tố môi trường trong ao nuôi cá

Cá sống chẳng thể thiếu nước. Do đó quá trình nuôi cá nhất thiết phải lưu ý môi trường sống trong ao nuôi để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về các yếu tố cần lưu ý.

Độ pH ao nuôi

PH là chỉ số đo độ chua hoặc độ kiềm trong đất và nước. Độ pH đảm báo điều kiện cho cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất chính là pH=7-8.5. Khi đó pH quá thấp hoặc quá cao so với ngưỡng này đều gây ảnh hưởng đến cá, có thể làm chết cá.

Trong ao nuôi, dao động độ pH thường không lớn. Trường hợp pH cao sẽ khiến độc tính của H2S tăng lên khiến kim loại nặng hòa tan vào nước cũng tăng. Ngược lại pH thấp sẽ khiến NH3 tăng độc tính, cản trở men sinh vật làm thức ăn của cá.

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ lý tưởng trong ao nuôi cá từ 25-30 độ C. Nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng này đều có ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cá. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều có nguy cơ gây chết cá.

Nhiệt độ ao nuôi phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ không khí. Càng ở độ sao trong ao nuôi nhiệt độ càng ổn định hơn. Mùa đông nước ở tầng đáy ao nuôi sẽ ấm hơn tầng mặt và mùa hè nước tầng đáy sẽ mát hơn tầng mặt. Do đó ao nuôi cá cần đảm bảo độ sâu mặt nước từ 1.5m trở lên để tránh tác động xấu đến đời sống của cá bởi nhiệt độ.

Oxy hòa tan

Đóng vai trò quan trọng với hoạt động thở của cá. Do đó cần duy trì hàm lượng oxy hòa tan thích hợp để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt. Ngưỡng thích hợp là >5mg/l. Nếu hàm lượng oxy hòa tan <2mg/l sẽ xảy ra hiện tượng cá nổi đầu và chết.

Hai nguồn cung cấp oxy hòa tan trong ao nuôi cá:

Do quang hợp của thực vật thủy sinh tạo ra oxy, nguồn cung cấp này là chính yếu.

Do sóng, gió và những tác động cơ học làm cho oxy không khí hòa tan vào nước ao.

Oxy hòa tan thông thường sẽ cao vào ban ngày và thấp về ban đêm. Do đó thường xảy ra hiện tượng cá nổi đầu vào đêm và sáng sớ do thiếu oxy để thở.

Do đó cần đảm bảo ổn định thực vật phù du nhằm cung cấp đủ oxy hòa tan cho cá.

Hàm lượng CO2

Quản lý chặt chẽ hàm lượng khí CO2 vì gây hại cho hô hấp của cá. Khi hàm lượng CO2 trong ao nuôi tăng cao khiến cá ngạt thở.

Hàm lượng H2S

Đây cũng là loại khí độc. Khi thả cá cần cải tạo ao nuôi kỹ tránh các lớp bùn đen bám dày sản sinh ra H2S cao gây chết cá.

Hàm lượng Ammoni

Hàm lượng NH4+ và NH3 thích hợp trong ao nuôi từ 0.2-2mg/l. Khi ở ngưỡng lớn hơn nồng độ này sẽ gây ra hiện tượng chết cá.

Những yếu tố môi trường nước như độ pH, nhiệt độ, hàm lượng oxy hòa tan… ảnh hưởng mật thiết đến sinh trưởng và phát triển của cá nên rất được chú trọng trong nuôi trồng thủy hải sản. Khi vượt quá ngưỡng cho phép, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng và gây chết cá.

Do đó người nuôi cần sử dụng các thiết bị đo môi trường ao nuôi để teho dõi như đo độ pH, đo NH3, đo độ trong, đo oxy hòa tan để đảm bảo hiệu quả trong quá trình nuôi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lưu ý kỹ thuật khi vào vụ tôm mới

+ Thức quà quê dân dã rớt giá thê thảm

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: