Tin Tức Thủy Sản

Thị trường xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc nhiều triển vọng mới

Với nhiều khởi sắc từ thị trường xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc, dự báo tháng 4 tới sẽ tăng khoảng 10% với khoảng 680 triệu USD, nâng tổng mức xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2021 đạt 2.32 tỷ USD. Và tiếp đà phục hồi bứt phá mạnh trong thời gian tiếp theo.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (Vasep) cung cấp đưa thị trưởng xuất khẩu hải năm 4 tháng đầu năm nay tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường xuất khẩu thủy sản nước ta bị ảnh hưởng mạnh thời điểm 2 tháng đầu năm. Nguyên nhân tác động bởi chi phí sản xauast tăng mạnh, thiếu phương tiện vận chuyển như tàu, container khiến cước phí đội cao, nhất là khu vực vận chuyển đi EU, Mỹ. Cùng với đó hoạt động logistics khó khăn gây tắc nghẽn tại khu vực cảng nhập khẩu của Trung Quốc. Thêm vào đó là hoạt động siết chặt kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh với thủy sản khiến cho xuất khẩu ngày càng gặp khó.

Vasep cho biết từ thời điểm tháng 3 tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc cải thiện hơn. Do đó kết quả đạt được tốt hơn.

Với thị trường xuất khẩu tôm ghi nhận tháng 1 tăng 16% nhưng tháng 2 giảm 19% và tháng 3 đã phục hồi trở lại với mức tăng 10%. Theo đó xuất khẩu tôm đến hết Quý I.2021 ước đạt 646 triệu USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái 3%. Hầu hết các thị trường xuất khẩu tôm vào EU, Mỹ, Trung Quốc và các thị trường khác đều giảm hơn so với năm trước.

Thị trường cá tra ghi nhận xuất khẩu sang Mỹ cùng các quốc gia CPTPP như Canada, Úc, Mexico tăng nhưng giảm ở thị trường Trung và EU thời điểm 2 thang đầu năm. Sang tháng 3, tình hình logictis cải thiện nên xuất khẩu cá tra vào thị trường Trung cải thiện rõ rệt. Tháng 3 ghi nhận mức tăng 11% của xuất khẩu cá tra, đạt 137 triệu USD.

Về các loại hải sản ghi nhận mực, bạch tuộc và nhiều loại chế biến liên quan đồ biển như cá khô, surimi, cá hộp… tăng hơn trước. Riêng mực và bạch tuộc phục hồi tốt vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên giảm nhẹ khi vào thị trường Hàn.

Cá ngừ xuất khẩu cũng giảm ở hầu hết thị trường trong 2 tháng đầu năm. Riêng thị trường Canada và Italya tăng hơn so với năm 2020.

Tác động của dinchj bệnh Covid-19 vẫn tiếp diễn trên nhiều thị trường xuất khẩu truyền thống của nước ta. Điều này tạo nên sự thay đổi khi giảm một số nhu cầu với thủy sản chủ lực nhưng lại tăng nhu cầu với những mặt hàng có thể bảo quản thời gian dài, giá hợp lý để phù hợp tình hình kinh tế trong thời điểm dịch bệnh. Do đó nhiều mặt hàng phân khúc đồ khô như chả cá, đồ hộp, surimi xuất khẩu có xu hướng tăng, tạo nên bức tranh sáng sủa lạc quan cho xuất khẩu thủy hải sản Quý I và thời gian tiếp theo.

Vasep nhận định tình hình xuất khẩu thủy hải sản vào thị trường Trung tháng 4 và thời gian tới sẽ tiếp đà tăng mạnh. Khi tình trạng tắc nghẽn giao thương dần được giải quyết và những biện pháp kiểm soát Covid dần được nới lỏng. Tôm và cá tra xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ tăng mạnh.

Tại thị trường tiềm năng Mỹ vẫn duy trì kết quả tích cực cho xuất khẩu thủy hải sản trong thời gian tới. Dù tôm xuất khẩu vào Mỹ có thể không đạt tăng trưởng kỳ vọng nhưng cá tra lại hứa hẹn nhiều tín hiệu tích cực.

Cước phí vận chuyển đi Mỹ, EU vẫn còn cao nên tác động không nhỏ đến xuất khẩu thủy hải sản vào thị trường này. Do đó Vasep nhận định xuất khẩu vào thị trường này tổng quan sẽ chưa phục hồi vào thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lưu ý kỹ thuật khi vào vụ tôm mới

+ Thức quà quê dân dã rớt giá thê thảm

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: