Thị Trường Thực Phẩm

Loại quả nhà quê thành đặc sản dân Thủ đô ưa chuộng

Khác với những năm trước đây khi quả rụng đầy dưới gốc ở sân quê mà không ai thèm lấy nhặt về thì trở lại vài năm gần đây, loại quả này bỗng được tìm mua rầm rộ, nhiều thời điểm nhu cầu thì quá nhiều mà chẳng còn hàng để bán.

Trám từ lâu đã trở thành một loại thực phẩm thân thuộc của nhiều gia đình, nhưng lại là đặc sản vô cùng nổi tiếng ở các tỉnh miền Bắc vùng cao như Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái…

Có hai loại trám thường gặp là trám đen và trám trắng. Loại trám trắng đa số được sử dụng là ô mai, mứt Tết. Còn trám đen thường được sử dụng trong các món ăn mặn như cá sốt, cá kho… và đặc biệt là món xôi trám – món ngon giải hết u sầu.

Trám là loài cây thân gỗ. Loại này có tuổi thọ khá lâu, có thể lên đến hàng trăm năm. Trái trám có dạng hình thoi, lúc chín vỏ chuyển sang màu tím thẫm, cùi vàng, hai đầu hạt nhọn hơn, nhân trám thì trắng ngần, vị bùi bùi chát chát.

Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch là thời điểm chín muồi cho việc thu hoạch trám. Sau đó, những quả trám còn lại chưa được thu hoạch sẽ tự rụng.

Giá trám những năm trước đây dao động trong khoảng 30.000 đến 40.000 đ/kg, ngưỡng cao nhất cũng chỉ đạt đến 50.000 đ/kg. Nhưng hai năm trở lại đây, trám đen bỗng “lên đời” được nhiều khách hàng biết đến, mà số lượng trám ngày càng ít nên giá tăng lên gấp đôi, khoảng 90.000 đến 110.000 đ/kg, có loại trám hàng đầu còn lên tới 150.000 đ/kg.

Một chuyên gia buôn các loại trám ở Hà Nội cho hay anh có thể chốt đến 100 đơn/tuần khi mùa trám về. Số lượng trám đen được mua nhiều hơn trám trắng rất nhiều và giá trám đen cũng cao gấp 3, 4 lần trám trắng. Song song với đó là nguồn cung của trám ở rừng, các vùng cao nên gây vất vả cho việc nhập hàng về. Nhiều khi, anh phải xả thân lặn lội tìm mối trám ở các vùng quê hẻo lánh. Có nơi họ không bán trám theo cây mà bắt mua theo quả thì cũng đành chấp nhận mua về.

Một nữ tiểu thương ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng chia sẻ việc thu mua trám không hề dễ dàng, trước đây chỉ cần báo trước với chủ vườn thì sẽ có ngay trám vừa được thu hoạch giao tận nhà rồi thanh toán. Nhưng bây giờ trám trở nên hiếm hoi, giá trám cũng tăng cao nên luc nào cũng phải đặt cọc trước mới được nhận.

Chị nói thêm, nhiều chị em ở Thủ đô đặt mua trám, đặc biệt là mùa thu hoạch. Khách nào gia đình khá giả sẵn sàng bỏ ra tiền triệu chỉ để mua 10, 15 cân chỉ để ăn và đem biếu. Một cân 90.000 đ thì 15 cân cũng rơi vào khoảng hơn 1 triệu 3.

Thưởng thức trám đen phải đun nấu cho thật mềm. Nước đun chỉ vừa sôi tới, hơi sủi bọt là phải cho trám vào ngay và đậy kín vung nồi, đun 20 phút rồi vớt ra chờ ráo nước, bổ theo chiều dọc của quả và bỏ hạt. Nếu càng ngâm trám lâu trong nước nóng thì độ rắn của trám càng cao, đem đun thật lâu thì trám chẳng khác nào miếng cao su dai dăng dẳng.

Khi trám chín đủ là cùi không còn rắn, không nát, dễ dàng tách riêng hạt với thịt bằng dao nhỏ. Chấm trám với muối vừng hoặc nước của thịt kho thì bùi vô cùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Một số tin tức tiêu điểm nổi bật tuần qua

+ Tín hiệu thị trường xuất khẩu tích cực nhưng nông sản vẫn ế ẩm vì đai dịch

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: