Thị Trường Nông Sản

Tín hiệu thị trường xuất khẩu tích cực nhưng nông sản vẫn ế ẩm vì đai dịch

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh việc xuất khẩu trái cây, hoa quả sang thị trường các nước Mỹ, Trung – những thị trường tiêu thụ lớn trên Thế giới. Dẫu vậy vẫn không tránh khỏi tình trạng nhiều nhà vườn báo còn quá nhiều hàng tồn, rau củ được mùa mà rớt giả nặng.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu rau củ trái cây trong những tháng đầu năm nay đem về lợi nhuận là 1,77 tỷ USD, so với năm trước đã tăng lên 18%. Và hai “ông lớn” của xuất khẩu hoa quả Việt chính là Mỹ và Trung Quốc.

Rau quả xuất khẩu được đẩy mạnh, đặc biệt chú trọng ở hai thị trường lớn nhất là Mỹ – Trung nhưng nhiều loại hoa quả vẫn xuống giá nặng nề vì tắc nghẽn đầu ra.

Giá xoài Úc ở Cam Lâm (Khánh Hòa) trong tháng 5 vừa rồi giảm mạnh. Xoài loại I bình thường có giá từ 10.000 đến 15.000 đ/kg cũng có lúc giảm chỉ còn 3.000 đến 4.000 đ/kg. Nhiều nhà vườn phải chấp nhận cảnh lỗ vốn nặng nề bởi tiền xoài bán ra chẳng đủ trả công thu hoạch.

Ghi nhận giá các loại hoa như dâu tây, mãng cầu, sầu riêng, chôm chôm, cam, xoài, bơ, măng cụt… quả cũng giảm mạnh tại đồng bằng Sông Cửu Long. So với tháng trước, mỗi loại giảm từ 5.000 đ/kg thậm chí giảm đến 30.000 đ/kg cũng có. Nguyên nhân lớn nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh tác động lên nhu cầu của người dân. Rồi lượng khách du lịch giảm mạnh, sự khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa xuất khẩu… cũng tác động một phần lên nông nghiệp.

Trên thực tế, giá khoai lang tím tại vựa khoai ở Vĩnh Long, Đồng Tháp cũng đã giảm mạnh từ sau Tết. Nhiều người trồng khoai lang Nhật Bản cũng chịu cảnh khóc lên khóc xuống vì rớt giá đến 20 lần, thậm chí xuống 500 đến 600 đ/kg nhưng vẫn phải chờ thương lái tới mua.

Tại Bình Thuận, nông dân cũng phải chịu cảnh thanh long rớt giá chỉ còn 2.000 đến 3.000 đ/kg, có loại có giảm mạnh tới mức chỉ còn 500 đến 1.000 đ/kg. Long An cũng chịu cảnh tương tự, từ 20.000 đến 21.000 đ/kg thanh long rớt xuống chỉ còn 3.000 đến 5.000 đ/kg.

Từng được coi là “siêu thực phẩm”, mít Thái ở Tiền Giang cũng khiến nông dân phải rơi nước mắt khi rớt giá chỉ còn 5.000 đến 10.000 đ/kg, chưa kể đến mít được bán ở ngoài chợ giá cũng chỉ có 500 đến 1.000 đ/kg. Tây Nguyên cũng không khá hơn khi giá bơ loại I giảm còn 5.000 đ/kg, thanh long đỏ có giá 1.000 đến 1.500 đ/kg, giá 1 cân xoài cũng chỉ còn 3.000 đến 5.000 đ.

Bộ NN&PTNT đưa ra dự báo, ảnh hưởng của dịch bệnh là vô cùng nặng nề, nền có thể những tháng tới đây xuất khẩu rau quả vẫn sẽ gặp một vài thách thức liên quan đến vận chuyển, quy định kiểm duyệt chất lượng, an toàn vệ sinh và sự phát triển kỹ thuật ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Mỹ – các thị trường nhập khẩu lớn và quan trọng.

Bộ cũng hy vọng việc xuất khẩu rau củ, trái cây sẽ hồi phục và phát triển sau đại dịch. Các loại hoa quả chủ lực như xoài, vải, sầu riêng, thanh long… sẽ trở lại giá như trước đây thậm chí là tăng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường, cùng với hiệu quả của các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại, các chương trình đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của các ban ngành địa phương.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chạy đua “giải cứu”, bán trái cây tươi trên mạng – Đừng gây mất lòng tin người tiêu dùng!

+ Cháy hàng dù giá cao ngất ngưởng, mít Thái còn phải ngước nhìn loại mít này

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo