Thị Trường Tiêu Dùng

Thức quả trên núi đá hiếm hoi được dân Hà Thành săn lùng

Với đặc tính ưa những nơi cao như sườn núi, năng suất quả cho ra có hạn, một vài cây còn chẳng bao giờ ra trái, nhãn rừng là loại quả cực kì hiếm hoi không phải ai cũng dễ dàng mua được ở chợ hoặc cửa hàng hoa quả.

Nhiều người đã được nghe tới hay thưởng thức những đặc sản họ nhà nhãn như nhãn Hương Chi, nhãn cùi, nhãn lồng Hưng Yên…. Nhưng rất hiếm ai đã từng biết tới nhãn rừng, bởi độ hiếm và nơi sinh trưởng của loại này cũng không phổ biến. Năng suất cho ra quả ở nhãn rừng là rất thấp, nhiều cây nhãn rừng còn không cho trái nào. Vậy nên, muốn mua nhãn rừng ở chợ hoặc cửa hàng hoa quả là không dễ, chẳng khác nào “mò kim đáy bể”.

Một người bán lâu năm ở Thanh Xuân (Hà Nội) chuyên kinh doanh các loại hoa quả chia sẻ bản thân có người quen sinh sống ở vùng cao miền núi. Hằng năm, mỗi vụ nhãn rừng tới, chị phải săn lùng từng chút rất kỳ công để gom ít hàng về bán, bởi nhãn rừng không phải dễ tìm.

Chị cho biết, ở miền núi, nhãn rừng được gọi với cái tên “dân tộc”: Má Phong. Rất hiếm khi thấy ở ngoài chợ hay các sàn thương mại điện tử có ai bán nhãn rừng. Nhãn có vị bùi bùi thêm chút ngọt, khác xa những loại nhãn thông thường. Hơn nữa, cùi nhãn vàng óng, ăn rất dẻo và thơm, mỏng chứ không dày như nhãn lồng. Vỏ nhãn rừng cứng và dày hơn hẳn, quả cũng bé hơn nhiều, nhìn qua cũng có thể nhận biết.

Nhãn rừng hiếm bởi không phải tất cả các cây nhãn đều cho trái, có cây mấy năm mới cho trái một lần. Sai quả lắm thì được 20 đến 30 kg/cây, nhiều cây to đến mấy cũng chỉ được 2, 3 trái. Vì nhãn rừng mọc tít trên cành cao, gây khó khăn trong việc trèo hái nên mọi người ngại thu hoạch.

Người tiểu thương Thanh Xuân cũng chia sẻ thêm chị phải gom nhãn rừng từ rất nhiều đầu mối khác nhau, nhờ cả người thân vùng cao đi chợ mua rồi gửi xuống xuôi cho bán. Khách mua nhãn hầu hết là đã từng thưởng thức hương vị nhãn rừng, biết hương vị từ trước. Bởi đã từng trải nghiệm mùi vị loại nhãn này nên khách hàng cũng rất nhanh tay đặt mua, dù chỉ mới đăng bán lên mạng xã hội một thời gian ngắn.

Mỗi đợt gom hàng về bán, chị gái tiểu thương này chỉ gom được vài chục cân là nhiều. Có khi khách phải đợi 1 đến 2 tuần mới có vài cân để bán cho. Chị bán nhãn rừng giá là 45.000 đ/kg, cao hơn giá nhãn thường nhũng vì mùi vị đặc trưng ấn tượng và độ hiếm hoi nên chỉ trong tích tắc vài cân nhãn rừng đã được “thiêu” đến cháy hàng.

Bên cạnh việc kinh doanh nhãn rừng, chị cũng bán rất nhiều loại trái cây miền núi khác, đều được gửi từ vùng núi phía Bắc, kể đến ớt từng, mắc kén, mắc cọp, xoài Yên Châu, mận hậu đồi,… Những loại trái cây chị bán đều là đặc sản miền núi được nuôi trồng tự nhiên không chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc thực vật. Dẫu vậy, chị gái cũng thừa nhận việc vận chuyển hàng từ đó xuống suối cũng khá vất vả, chị cũng chia sẻ thẳng với khách để họ hiểu và chịu một phần phí gia tăng khi mua hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại quả nhà quê thành đặc sản dân Thủ đô ưa chuộng

+ Một số tin tức tiêu điểm nổi bật tuần qua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: