Thị Trường Thực Phẩm

Loại hoa vứt đi một thời nay giá tiền triệu được khách săn lùng

Trước đây khi bà con nông dân trồng phải đu đủ đực thường chặt bỏ bởi không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên hiện nay loại cây này ra hoa và bán rất được giá, hoa đu đủ đực phơi khô có giá lên tới cả triệu đồng mỗi kg.

Thời gian vừa qua, chợ mạng rộ lên những rao bán loại hoa hơi giống với hoa thiên lý, giá 100.000đ/kg hoa tươi. Tiểu thương ra bán quảng cáo đó là hoa đu đủ đực, đọ đắng gấp 3-4 lần mướp đắng và thường làm thuốc hoặc ăn trực tiếp.

Chị Hà, tiểu thương chuyên rao bán loại hoa này trên chợ mạng chia sẻ, trước đây loại cây này thường bị chặt đi nhưng giờ họ giữ lại thu hái hoa. Giá cho mỗi kg hoa phơi khô gấp 10 lần loại tươi, lên tới tiền triệu.

Loại cây này bị chặt đi vì chúng không có giá trị kinh tế, không cho quả hoặc cho quả ít, nhỏ. Nhưng hoa đu đủ lại có công dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh tim mạch, ho, hen, huyết áp…

Do đó nhiều bà con các khu vực miền núi Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu bắt đầu gây lại giống và trồng trở lại loại cây này. Hoa đu đủ đực màu trắng, rất thơm và có vị đắng. Chúng mọc tập trung theo cụm ở cuống dài trên cây.

Chị Hà cho biết mỗi ngày chị bán 5-10kg hoa tươi cho khách. Đa dạng cách thức dùng như xào trứng, thịt trong bữa ăn hàng ngày hoặc hãm nước uống. Hoa khô thì chị bán cho những người chữa bệnh hoặc quầy thuốc.

Một đầu mối chuyên phân phối hoa đu đủ tươi, khô, anh Trung (Hà Nội) chia sẻ, nhiều thời điểm cao điểm, hàng hiếm, giá hoa đu đủ khô lên tới 1.5 triệu đồng/kg. Còn vào vụ chính thông thường giá hoa khô dao động từ 400 – 800.000đ/kg.

Để đảm bảo chất lượng hoa đu đủ khô khi giao đến khách sử dụng thời gian dài không bị mất hương thơm, sau khi sấy, anh Trung sử dụng phương pháp hút chân không thành từng túi nhỏ. Khách mua về chỉ cần xé túi nhỏ, cho luôn vào ấm hãm nước pha uống theo từng ngày. Tuy nhiên anh Trung cho biết cần tham khảo ý kiến bác sỹ vì không phải cơ địa người nào cũng uống được loại hoa này.

Cùng với đó thị trường hiện nay khá lẫn lộn các loại hoa đu đủ đực cái nên người mua cần chọn nơi uy tín, tránh mua nhầm. Với hoa trên cây, hoa cái thường mọc phần sát thân, bông to và không theo chùm. Hoa đực nở theo chùm, mọc từ kẽ lá và có nhánh dài.

Xách túi hoa đu đủ trên tay, chị Hoa ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, chị nhờ người quen đặt mua trên Điện Biên gửi về 5kg hoa đu đủ đực với giá 120.000đ/kg. Chị cho biết để một ít làm thức ăn còn lại tranh thủ trời hanh khô mang phơi khô để uống.

Chị chia sẻ mua hoa tươi là tốt nhất bởi giá rẻ, tiết kiệm được mà kiểm nghiệm được đúng chất lượng hoa đu đủ đực. Mang đi sấy sau khi rửa sạch và hong khô se cánh hoa. Chị cho biết trẻ em uống được nhưng phải pha cùng với mật ong để giảm vị đắng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Gia vị hạng sang giá tiền triệu được nhà giàu săn lùng đặt mua

+ Mùa trầu Tết buồn với người nông dân Vị Thủy

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: