Thị Trường Thực Phẩm

Gia vị hạng sang giá tiền triệu được nhà giàu săn lùng đặt mua

Đó là sá sùng, loại gia vị được mệnh danh là “mì chính của nhà giàu” được các gia đình có điều kiện đặt mua. Loại hải sản ngọt nước, thơm ngon này được sử dụng chế biến nhiều món ăn.

Dù còn thời gian khá dài mới đến Tết như Hà ngụ tại Ba Đình, Hà Nội đã tranh thủ đặt mùa sá sùng về tích trước. Hà cho biết năm nay đặt hàng khô, giá 5 triệu đồng/kg.

Người bán quảng cáo loại sá sùng này nguyên con, không bị vụn nát. Người mua có thể yhar lảu, nấu canh chỉ với 1 mẩu sá sùng nhỏ như đầu ngón tay là chẳng cần nêm nếm mì chính hay mất công ninh xương mà vẫn có nồi nước dùng ngọt thơm đậm vị.

Chị Hà cho biết gia đình đã dùng quen sá sùng mấy năm trở lại đây. Thay toàn bộ mì chính hay các chất tạo ngọt trong món ăn. Bề ngoài nhìn chúng chẳng khác gì con giun nhưng thân có nhiều vân li ti. Chúng cũng có tên là giun biển hay địa sâm.

Ngoài dòng sá sùng khô sử dụng làm mì chính, sá sùng tươi được chế biến thành các món canh, xào tỏi, làm gỏi hay chiên… Hương vị béo ngậy, ngọt thơm khiến ai cũng mê món ăn này.

Loại sá sùng đắt đỏ không chỉ bởi chúng là gia vị thơm ngọt mà chúng còn rất bổ dưỡng. Sá sùng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đã được chứng minh trong Đông Y. Chúng đươc sử dụng trong thành phần của nhiều bài thuốc, giúp thanh mát cơ thể, giảm chứng hàn và bồi bổ dương khí.

Đầu mối chuyên phân phối sá sùng cho khu vực Hà Nội, chị Lan cho biết thời điểm cuối năm.lượng người đặt mua loại gia vị hạng sang này tăng cao đột biến. Đa phần khách chọn mua loại nguyên con không vụn, đặc biệt dòng cao cấp làm quà biếu.

Chị Lan phân phối hai dòng sá sùng chính là nguyên con và vụn phục vụ mọi nhu cầu khách biếu tặng và sử dụng hàng ngày. Dòng nguyên con giá cao từ 2.5-5 triệu đồng/kg. Còn dòng vụn giá chỉ 1-2 triệu đồng/kg. Dòng vụn được các nhà hàng, quán phở đặt mua nhiều nhất để chế nước dùng.

Anh Hưng, chỉ cửa hàng hải sản tại Hà Nội chia sẻ, thời điểm hiện tại anh còn phải từ hối khéo, ngừng nhận đơn đặt mua sá sùng bởi quá tải. Những dòng gia vị hạng sang từ 3 triệu đồng trở lên giờ không còn hàng. Khách đặt nếu chấp nhận thời gian chờ nửa tháng đến 20 ngày thì anh nhận.

Anh Hưng cho biết thị trường sá sùng thì không thiếu nhưng với khách không sành sẽ dễ mua phải hàng sá sùng Trung Quốc gắn mác Việt. Bởi chúng có giá thành cao nên bị trà trộn. Hàng nhập khi nấu sẽ không có hương vị thơm ngon, ngọt đậm như sá sùng Việt Nam.

Cùng với đó để chọn được loại “mì chính của nhà giàu” chuẩn xịn, anh Hưng cũng tiết lộ cách chọn đó là với hàng tươi sống, chọn con thân chắc, to, trong người có cát và có mùi hải sản biển đặc trưng. Còn với hàng sá sùng khô, nên chọn những loại kích thước đồng đều, con dày mình, không tanh, trắng ngà.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mùa trầu Tết buồn với người nông dân Vị Thủy

+ “Ăn theo” con giáp, trâu giả đắt hàng cận Tết

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: