Tin Tức Thủy Sản

Tôm xuất khẩu trong 8 tháng đầu ước tính tăng khoảng 7,7%

Tôm xuất khẩu trong 8 tháng đầu ước tính tăng khoảng 7,7%

Ước tính, 8 tháng đầu của năm 2020, ngành kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu tăng 7,7%, nhằm bù đắp được khó khăn chung trong ngành thủy sản năm 2020.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Luân cho biết là dự báo cho cả năm 2020, lượng thủy sản đảm bảo sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra trước đó cho cả năm là 8,5 triệu tấn.

Tổng cục Thủy sản cho biết, 8 tháng của đầu năm 2020 thì tổng sản lượng thủy sản của cả nước đang đạt tầm 5,4 triệu tấn, so với cùng kỳ của năm 2019,  tăng tầm 1,5 triệu tấn và đang đạt khoảng 62,9% so với kế hoạch của cả năm.  Sản lượng khai thác tôm ước đạt khoảng  2,6 triệu tấn, sản lượng các loại thủy sản đạt tầm 2,8 triệu tấn.

Nhưng tình hình về xuất khẩu thủy sản trong 8 tháng đầu của năm 2020 thì gặp rất nhiều khó khăn và lũy kế kim ngạch ngành xuất khẩu đang đạt tầm 4,8 tỉ USD, so với 8 tháng của năm 2019 thì bằng 94,6%, trong đó việc xuất khẩu cá tra được đánh giá là giảm sâu nhất trong các mặt hàng.

Trong khi đó thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đang giữ đà tăng trưởng rất tốt, mức tăng cho ngành kim ngạch xuất khẩu của 8 tháng đầu năm nay so với 8 tháng đầu của năm 2019 đã đạt khoảng 7,7%.

Nếu như duy trì lợi thế đối với xuất khẩu tôm nguyên liệu từ nay tới cuối năm, bù các khó khăn của các mặt hàng thủy sản khác để có thể giữ tăng trưởng chung đối với xuất khẩu ngành thủy sản.

Qua sự rà soát doanh nghiệp về xuất khẩu trong thời gian vừa qua đã cho thấy rằng nhu cầu về nhập khẩu tôm của nhiều nước là rất lớn. Trong đó, thị trường EU được xem là cao nhất, việc EVFTA bắt đầu có hiệu lực nên mở ra các cơ hội đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm tới thị trường này, nhất là thuận lợi lớn khi mà thuế suất các mặt hàng Việt xuất khẩu sang thị trường Eu như là tôm đông lạnh, bóc vỏ bỏ đầu … có thuế suất về 0%.

Nhằm cơ hội đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm tới thị trường châu Âu, trong thời gian tới thì Tổng cục Thủy sản phối hợp các doanh nghiệp và tổ chức về lễ xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường EU nhằm khích lệ doanh nghiệp có thể tăng cường được việc xuất khẩu tới tihj trường đó.

Theo ông Luân thì trong thời gian sắp tới, các nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu của thế giới tiếp tục có các tín hiệu rất khả quan, có lợi đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam, nhất là nước xuất khẩu tôm đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ … đuề bị ảnh hưởng từ dịch bệnh trên con tôm làm cho sản lượng tôm giảm sút đáng kể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra chỉ đạo cần rà soát và sẵn sàng phương án để có thể đảm bảo về số lượng và chất lượng loại tôm bố mẹ, khôi phục việc sdanr uất tôm lớn, nên tôm bố mẹ được dự kiến là khan hiếm.

Tổng cục Thủy sản làm việc và đưa ra đề nghị địa phương tiến hành rà soát các diện tích đang hiện có, giám sát và hướng dẫn các kỹ thuật cũng như tăng cường việc quan trắc về cảnh báo môi trường, chất lượng các côn giống, khuyến khích các bà con tiếp tục xuống giống để có thể xuất khẩu tôm nguyên liệu vào thời gian sắp tới.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: