Thị Trường Thực Phẩm

Đến lúc tiểu thương cũng “ngán” giá thịt lợn cao chót vót, chợ ế ẩm

Chủ đề giá thịt heo tăng phi mã, vượt qua mọi lệnh kiểm soát của cơ quan ban ngành đã trở thành điểm nóng trong suốt thời gian dài vừa qua. Và đến thời điểm này chính những người tiểu thương cũng “ngán” với giá thịt cao chót vót. Người tiêu dùng cân đối, bớt khẩu phần, chợ ến ẩm đìu hiu

Đà tăng giá heo hơi chưa có dấu hiệu dừng lại, thiết lập đỉnh mới. Nhiều địa phương giáo heo hơi tăng lên 1.000đ/kg và vượt ngưỡng này.

Theo đó thịt lợn trên thị trường cũng tăng cao. Tại các siêu thị cũng như các chợ truyền thống, mức giá thịt heo tăng cao chót vót. Tại khu chợ Mễ Trì, Hà Nội ghi nhận giá thịt ba chỉ tăng lên 170.000đ/kg, thịt vai lên 180.000đ/kg… Khu chợ Đại Từ, Hoàng Mai cũng vậy, giá các loại thịt tăng từ 150.000 – 180.000đ/kg; giá sườn thăn tăng lên 220.000đ/kg.

Các tiểu thương tại chợ chia sẻ, giá thịt heo hơi trên đà tăng đỉnh đã khiến giá thịt heo tại các chợ dân sinh, tại siêu thị tăng cao. Người tiêu dùng theo đó cân đối chi tiêu và bắt đầu e dè với sản phẩm thịt heo. Tại các khu chợ thay vì cảnh tấp nập tại những quầy hàng thịt heo thì nay rơi vào cảnh đìu hiu ế ẩm vắng khách. Từ sáng đến trưa, nhiều quầy thịt heo vẫn ê hề hàng, khách mua thưa vắng.

Vốn dĩ mùa hè đến mặt hàng thịt lợn cũng ế ẩm hơn nay lại đắt ngang ngửa các thực phẩm thượng hạng như thịt bò, tôm, mực… nên ế lại càng ế hơn, chị Liên, tiểu thương chờ Đại Từ ngán ngẩm chia sẻ.

Đã mở quầy bán thịt lợn tại khu chợ hơn 10 năm qua nhưng chị chưa bao giờ lâm cảnh hàng hóa ế ẩm như hiện nay. Trước Tết, mỗi ngày chị vấn tiêu thụ chừng 1-1.2 tạ thịt lợn. Thời điểm đó giá heo bắt đầu leo thang nhưng sức mua vẫn lớn. Nhưng hiện tại lượng tiêu thụ đã giảm quá nửa, mỗi ngày chỉ bán được 40-50kg.

Trước đây khách thường mua cả cân, ít nhất thì 3-4 lạng. Nhưng nay thịt đắt, người mua cũng cân đối khẩu phần ăn, lượng mua giảm hẳn. Nắng nóng, người mua chuyển sang ăn tôm, cá, thịt càng ế ẩm hơm, chị Liên chia sẻ.

Chị Minh, tiểu thương chợ Mễ Trì cũng thừa nhận tình cảnh tương tự, người tiêu dùng hạn chê tiêu thụ, thịt lợn ế ẩm giảm 2/3 so với trước đó.

Giá thịt lợn đắt đỏ, nắng nóng nên người tiêu dùng chuyển thực phẩm khác dễ ăn, thanh mát hơn, thịt lợn theo đó càng ế ẩm. Tuy nhiên chị Minh cho biết dù không có khách nhưng thịt lợn cũng chẳng thể giảm giá vì nhập từ chợ đầu mối đã cao.

Xách trên tay túi thịt lợn, chị Ánh ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy than thở, cả tuần rồi chỉ mua thịt lợn lần thứ hai. Lượng thịt cũng “hẻo” hơn trước, chỉ dám mua 3 lạng thay vì 5-6 lạng trước đó, vừa nói vừa giơ túi thịt nhỏ phân trần.

Chị Ánh chia sẻ, trước đây thịt lợn là bình dân nhất, dễ chế biến nên bữa cơm ngày nào cũng có thịt lợn. Tuy nhiên nay giá thịt tăng phi mã, giá cao gấp nhiều lần nên gia đình chị phải đổi khẩu vị, bữa ăn theo đó giảm khẩu phần thịt để hợp lý chi tiêu mỗi ngày.

Thu nhập không những không tăng mà còn giảm do dịch bệnh Covid-19, giá thịt lợn tăng phi mã nên phải cân đối đồ ăn rẻ hơn. Giờ đây bữa ăn gia đình chị xuất hiện nhiều món gà, vịt, cá..

Giá thịt heo tăng cao đã được các cơ quan chức năng cảnh báo, người tiêu dùng chuyển sang thục phẩm khác. Và khi đã mất đi thị trường, lấy lại vô cùng khó.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Trà tắc siêu to khổng lồ, siêu rẻ ngập vỉa hè Hà Nội có thực sự an toàn?

+ Trái cây nội giá rẻ ngập tràn, người dân khóc ròng

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: