Thị Trường Nông Sản

Dưa hấu Việt “thất sủng”, rớt giá thê thảm tại thị trường Trung Quốc

dua hau

Trung với thời điểm mùa dưa hấu Trung Quốc cũng đang vào mùa thu hoạch, do đó dưa hấu nước ta đã bị “thất sủng”, mức giá rớt thê thảm, chỉ còn bằng một nửa: 4.500đ/kg.

Phía Trung quốc ngưng mua nên thương lái quay lại lật kèo ép nông dân. Nhiều thương lái trước đó ký hợp động đặt cọc với mức giá 7.000đ/kg đã lặn mất tăm, bỏ cả tiền cọc. Vừa “cười” chưa được bao lâu vì dưa được giá thì nay đã “dở khóc, dở cười” trước tình cảnh bi đát này.

Thương lái bỏ cọc

Bà Sương (Bình Định) chia sẻ, gia đình bà đang được thương lái đặt mua dưa hấu với giá 7.000đ – 8.000đ/kg, mức giá này mang lãi cho người trồng và rất đông thương lái đến thu mua. Khắp nơi trong cùng thương lái mang hợp đồng, mang tiền cọc đến ký với bà con, ai cũng phấn khởi yên tâm với giá dưa đã ký khá cao. Thế nhưng giờ dưa rớt giá, không thấy bóng dáng tăm hơi thương lái đâu, người dân chới với giữa ruộng dưa đang vào mùa thu hoạch rộ.

Gia đình ông Huy (Bình Định) được thương lái đến đặt mua dưa tại ruộng với mức giá 6.3000đ/kg. Khi dưa vào vụ thu hoạch đúng thời điểm giá dưa thị trường xuống, thương lái quay ra chọn chỉ lấy loại dưa to trên 2kg/quả. Còn nhỏ hơn thì thương lái không lấy hoặc giá rất rẻ trong khi hợp đồng hoàn toàn không có điều khoản đó.

dua hau 1

Dù ngậm ngùi nhưng ông vẫn phải bán giá rẻ, ruộng dưa loại dưới 2kg/quả chiếm đa phần nên ông thất thu khoản khá lớn.

Cũng tại Bình Định, anh Lê trồng 30 sào dưa hấu, ước tính thu khảng 50 tấn. Cách đây chỉ 1 tuần giá dưa là 8.000đ/kg thì anh ước thu được khoảng 400 triệu. Thế nhưng cách đây vài ngày, anh bán gái dưa đã rớt chỉ còn 5.000đ/kg, trong chốc lát anh đã bị “bốc hơi” cả trăm triệu đồng. Cũng may anh đã bán thời điểm đó chứ để đến bây giờ, giá dưa giảm chri còn 4.5000đ/kg thì anh còn thất thu thêm nữa.

Thêm nạn “bảo kê” dưa

Một thương lái chuyên thu mua khắp các tỉnh miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên để cung cấp sang thị trường Trung Quốc cho hay, hiện tại màu dưa bên Trung Quốc cũng đang rộ nên dưa hấu Việt đã bị ảnh hưởng, sức mua giảm rõ rệt. Theo đó giá dưa cũng giảm gần một nửa. Cách đây 1 tuần, tại Trung Quốc, giá dưa được 3-3.3NDT/kg thì nay chỉ còn 2NDT/kg.
Chi phí vận chuyển mỗi chuyến hàng dưa hấu tốn kém chi phí xe, chi phí lót rơm, bốc dỡ dưa hấu… tương đương khoảng 2.2 triệu đồng/tấn dưa. Do vậy, mức giá dưa thu mua tại ruộng giảm 4.5000đ/kg thì thương lái mới có thể bán có chút lãi.

Ngoài ra, đó là những chi phí “cứng”, còn những chi phí “ngầm” như chi tiền “xin đểu” cho “bảo kê” tại vùng dưa. Đặc biệt là khu vực Sông Hinh – Phú Yên.

“Luật” tại vùng này là thương lái đến thu mua dưa phải chi tiền cho “bảo kê”, những “bảo kê” này vào tận ruộng “xin đểu”. Tùy giá dưa mỗi thời điểm mà thương lái phải chi từ 2 trịu – 5 triệu đồng. Không những thế thương lái mà cố tinh kỳ kèo thì khó có thể đánh xe dưa ra khỏi địa bàn.

Sở dĩ xảy ra tình trạng này bởi vùng đất dưa Sông Hinh đa phần là do người dân Bình Định đến đây thuê đất trồng dưa. Do vậy, xảy ra hiện tượng “bắt chẹt”, “xin đểu”. Tình trạng này tái diễn chắc không có thương lái nào dám vào mua và người dân cũng không dám đến thuê đất trồng dưa.

Quảng cáo

%d bloggers like this: