Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản côn trùng “gọi hạ” lên bàn nhậu giá nửa triệu đồng 1kg

Đó là loài ve sầu, giá nửa triệu đồng 1kg được rao bán tràn lan trên chợ mạng. Khi “hạ cánh” trên bàn nhậu, mức giá còn cao hơn nhiều.

Nhiều lời quảng cáo có cánh về loại đặc sản ve sầu non này giá từ 350.000 – 500.000đ/kg tùy người rao.

Giá siêu đắt

Chị Hà, một dân buôn trên mạng chuyên săn bán đồ độc, lạ theo mùa chia sẻ, ve sầu non hiện bán chạy nhất trong số các mặt hàng tại shop online thập cẩm của chị. Loại ve sầu non này được thu gom tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc như Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ…

Thường mỗi tuần hàng được chị nhập về một lần nên trước đó vài ngày gom đơn cho khách đăng ký. Những khách mối lớn như nhà hàng, quán nhậu luôn có ưu đãi đặc biệt vì số lượng đặt hàng lớn. Khách mua lẻ từ 1-2kg giá sẽ dao động từ 350.000-500.000đ/kg tùy ngày.

Lý giải về mức giá siêu đắt cho loại đặc sản này, chị Hà chia sẻ ve sầu không xuất hiện quanh năm, chỉ duy nhất trong mùa hạ, đầu tháng 5 đến tháng 7. Ve sầu để ăn được cũng chỉ là những con ve sầu non, trong giai đoạn nhộng, chưa có cánh mới có thể ăn được.

Trong đêm, chúng sẽ lột xác nên muốn bắt được loại này buộc phải canh thời điểm ban đêm mới chọn bắt được con nhộng ngon nhất. Những con ve cực phẩm là nhộn ve cừa lột xác, đang béo mầm.

Ngồi tính tính, anh Hiếu ở Hà Đông cho biết từ đầu mùa tới giờ anh bán được khoảng 30kg ve sầu, chủ yếu phục vụ các quán nhậu.

Mức giá 500.000đ/kg hiện là mức giá phổ thông bởi nhiều thời điểm mức giá còn cao hơn lên đến 600.000đ/kg.

Món độc hút dân nhậu

Anh Hiếu chia sẻ thêm hiện đang bắt đầu vào mùa nên lượng ve chưa rộ nhiều. Thời điểm này 2-3 thợ soi ve cả đêm mới bắt được 1-2kg. Thời điểm săn ve sầu lý tưởng nhất vào 23 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Ve bắt về được rửa ngay và ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo.

Ai chưa từng được thưởng thức nhìn qua có vẻ kinh dị nhưng đã được nếm thử rồi sẽ ấn tượng mãi hó quên. Đặc sản ve sầu non chế biến rất nhiều món như ve rang muối, ve tẩm bột chiên, ve ưới gia vị chiên…

Anh Minh, chủ quán nhậu trên địa bàn Bắc Ninh chia sẻ, anh phải thường xuyên đi “săn” các đặc sản này trên các diễn đàn, chợ mạng bởi hàng khan hiếm. Trước đó anh đã có mối chuyên cung cấp bởi 2 thương lái nhưng nguồn cung không đủ phục vụ khách, anh phải “săn” thêm mối mới cho đủ ve sầu non phục vụ khách.

Hè đến khi nhậu, thượng đến ở quán đã quen rất khoái món nhộn ve sầu nên anh tìm mọi cách kiếm hàng chiều khách. Khi biết cách chế biến, món ăn này trở thành đặc sản bởi độ béo ngậy, giòn thơm khó cưỡng.

Tuy nhiên đó là cảm giác của thực khách đã quen thuộc với đặc sản này. Còn nhiều khách nhìn thấy đặc sản này là khiếp sợ ác mộng. Bởi không phải ai cũng hợp. Tại quán anh đã có khách phải nhập viện do dị ứng với một loại nấm ký sinh trên nhộn ve sầu này. Kể từ đó vị khách đó không bao giờ dám động vào bất kỳ loại côn trùng nào khác nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại trái cây vua “hạ nhiệt” hút người mua

+ Gánh hàng rong vỉa hè Hà Nội hồi sinh hậu Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: