Thị Trường Tiêu Dùng

Cơn sốt trà chanh Hà Nội thoái trào nhanh ngoài sức tưởng tượng

Sau cơn sốt trà chanh vỉa gè Hà Nội chưa được một năm thì nay nhiều quán đã đóng cửa, âm thầm trả mặt bằng, ôm khoản nợ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đua nhau sang nhượng quán

Sau thời gian 6 tháng vận hành, anh Long (Hoàng Mai) đã phải rao trên mạng sang nhượng quán trà chanh trên phố Hai Bà Trưng. Diện tích quán vận hành 85m2 với giá thuê 15 triệu đồng/tháng.

Anh Long chia sẻ, thời điểm chọn mở quán chà tranh đang lên cơn sốt, rất hot thu hút giới trẻ. Nghe quảng cáo chỉ đầu tư 300 triệu là được set up một quán nhanh chóng, vốn thu hồi chì trong 6 tháng nên anh quyết định nhanh.

Tuy nhiên khi vận hành quán vào thời điểm sang đông, quán thưa vắng khách. Quán chủ yếu phục vụ học sinh, sinh viên nhưng từ Tết đến nay dịch bệnh khiến quán bị ảnh hưởng, cầm cự chẳng nổi dù vào mùa hè nắng nóng, anh chấp nhận lỗ hàng trăm triệu sang nhượng quán.

Khó khăn được anh Long chia sẻ khi mở quán chính là mặt bằng cũng như nhiều hình thức đồ uống cạnh tranh khác. Nhân viên thì chủ yếu là sinh viên giá rẻ nên thay đổi lịch học là quán lại ảnh hưởng hoạt động. Khách cũng chủ yếu là học sinh, sinh viên nên đối tượng này nghỉ dài là doanh thu cửa hàng cũng sụt giảm mạnh.

Cùng cảnh ngộ, chị Minh, chủ quán trà chanh ờ quận Ba Đình cũng đang rao sang nhượng quán. Cửa hàng này chị mua thương hiệu nên hàng tháng không phải trả tiền nhượng quyền. Giá mặt bằng quán là 25 triệu đồng/tháng.

Chị đang rao thanh lý toàn bộ máy móc, quầy pha chế, bến chiên, bán ghế, máy pos, quạt, điều hòa… Chủ mới vào chỉ cần vận hành kinh doanh. Hợp đồng thuê nhà dài hạn 3 năm. Người mua có quyền sử dụng lại toàn bộ thương hiệu, mặt bằng cũng như công thức pha chế để kinh doanh luôn. Số tiền nhượng là 160 triệu đồng. Số tiền này chị Minh đã chấp nhận lỗ khi đầu tư quán.

Chị chia sẻ mở quán trà chanh rất dễ, lợi nhuận khủng đã khiến nhiều người đổ dồn vào. Các quán chà tranh theo đó mọc lên như nấm trên khắp các tuyến phố. Do đó thành công thì ít mà sang nhượng thì nhiều do cạnh tranh quá khốc liệt.

Không nhanh sẽ chết kẹt

Lý giải về sự giãy chết nhanh chóng của mô hình trà chanh, anh Khoa, chuyên gia trong ngành chia sẻ, loại hình nào lớn càng nhanh, chết sẽ càng nhanh. Trà chanh mô hình quá dễ sao chép, không có gì đặc trưng, thương hiệu nào cũng na ná nhau.

Chị Trang, chủ một quán chà tranh chia sẻ, trà chanh quán nào cũng giống quán nào nên khách chẳng cần “quán ruột” như trà sữa. Hương vị không đặc trưng, phong cách không khác biệt. Quán mọc như nấm nên gần tiện là khách chọn mua chứ không cần quay lại đúng quán mình chọn.

Mở quán trà chanh cũng siêu dễ, chẳng cần mua nhượng quyền cũng tự mở được với tên gọi riêng. Do đó tràn lan quá nhiều quán. Đây lại là trào lưu tức thời, ngắn nên nhanh bão hòa và rơi vào quên lãng.

Trà chanh giá trị thấp nên cần số lượng. Nhưng doanh thu cao thì chi phí vận hành cũng tăng. Nên đừng nhìn lượng khách nườm nượp vào quán mà tưởng chừng béo bở. Thực tế nó không còn là miếng bánh béo bở sinh lợi nhuận vì nó đã bị quá nhiều người xâu xé.

Trước sự thoái trào giãy chết nhanh chóng trong thời gian ngắn xuất hiện, hàng loạt quán chà tranh đã phải chuyển đổi mô hình kinh doanh, mở thêm dịch vụ đồ ăn… để duy trì tồn tại; một số thì chấp nhận đóng cửa, sang nhượng. Các thương hiệu nhượng quyền hì vẫn nỗ lực mở rộng với chi phí nhượng quyền 0 đồng, hỗ trợ mặt bằng, kế hoạch kinh doanh… đến khi ổn định doanh thu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đặc sản côn trùng “gọi hạ” lên bàn nhậu giá nửa triệu đồng 1kg

+ Loại trái cây vua “hạ nhiệt” hút người mua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: