Xuất khẩu thủy sản tháng 5/2022 vẫn luôn chạm mốc 1 tỷ USD

Theo như VASEP cho biết, bước vào tháng 5/2022, việc xuất khẩu mặt hàng thủy sản chưa duy trì mức tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, nó vẫn đã chạm mốc khoảng 1 tỷ đô mà không giảm uống. So với cùng kỳ của năm ngoái, việc xuất khẩu này đã tăng cao lên 27%.

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết thêm, sau khi đã đạt được kỷ lục 1,1 tỷ đô vào tháng 4 vừa qua có mức tăng trưởng đạt trên 50% thì xuất khẩu mặt hàng thủy sản vào tháng 5 không duy trì mức tăng trưởng nóng như tháng 4 nhưng vẫn đảm bảo mốc là 1 tỷ đô. So với năm ngoái thì cao hơn khoảng 27%.

Lũy kế cho 5 tháng đầu của năm 2022, ngành kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản của nước ta đã đạt được khoảng 4,6 tỷ đô, so với 5 tháng đầu của năm 2021 đã tăng được 42%.

Xuất khẩu thủy sản của tháng 5 năm 2022 có phần chững lại hơn so với tháng 4. Nguyên nhân chính là xuất khẩu tôm nguyên liệu bị giảm nhiệt. Cụ thể là trong tháng năm vừa qua, xuất khẩu tôm nguyên liệu chỉ tăng khoảng 19%, đã đạt được 416 triệu đô, so với mức tăng 47% của tháng trước. Tính tới hết tháng 5 vừa qua thì xuất khẩu tôm đã đạt được khoảng 1,8 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm 2021 đã tăng lên 38%, chiếm khoảng 39% tổng kim ngạch về việc xuất khẩu mặt hàng thủy sản.

Theo các doanh nghiệp, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm 4 tháng đầu của năm nay đã tăng đột biến bởi có sẵn các nguyên liệu tòn kho và dự trữ của năm 2021. Có nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng từ cuối năm với mức giá trung bình cao dù bối cảnh covid-19 có phần căng thẳng, lạm phát đang diễn ra trên thế giới tác động và ảnh hưởng tới giá tôm nguyên liệu, sự trở lại của nhiều doanh nghiệp của Việt nam với hội chợ mặt hàng thủy sản trên thế giới như châu Âu và Mỹ…

Như đầu tháng 5 vừa qua, khí hậu và thời tiết diễn biến bất thường, gây ra nhiều ảnh hưởng tới tôm nuôi, mưa sớm  hơn so với các năm. Bên cạnh đó, xuất hiện bệnh làm ảnh hưởng tới chất lượng của tôm, nguồn nguyên liệu không được khả quan. Vì thế, tháng 5 vừa qua cũng như vài tháng sắp tới, khả năng nguyên liệu tôm thiếu hụt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ tôm của các nước nhập khẩu đang có xu hướng giảm, chững lại sau khi tăng tăng trưởng mạnh mẽ vào các tháng cuối của năm 2021. Do đó, xuất khẩu tôm nguyên liệu vào quý 2, quý 3 dự báo tăng trưởng chậm hơn so với với quý 1.

Ngoài mặt hàng tôm, xuất khẩu mặt hàng cá tra vào tháng 5 cũng chững lại hơn so với  tháng 4. Theo như số liệu thì tăng khoảng 65%, đã đạt được 245 triệu đô. Nhưng lũy kế  của 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng cá tra giữ mức tăng trưởng tốt cao khoảng 90% ngành kim ngạch, đạt được 1,2 tỷ đô.

Vấn đề liên quan tới lạm phát, giá thủy sản và thực phẩm cao kỷ lục trên thế giới chính là lợi thế đối với mặt hàng cá tra đang xuất khẩu ở Việt nam diễn ra trong năm nay. Đối với thị trường, nhập khẩu mặt hàng cá tra ở nhiều khu vực vẫn tăng cao, nhất là ở Trung Quốc, Eu, Mỹ.

Nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang lo ngại tới việc kiểm soát covid với việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bị Trung Quốc trả hàng, tạm ngừng việc sản xuất.

Theo các phân tích từ chuyên gia, xung đột chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa tới hồi kết, vẫn tiếp tục  nên tác động rất tiêu cực tới ngành kinh tế. Trong đó thì việc khai thác mặt hàng thủy sản cũng bị ảnh hưởng khiến nguyên liệu bị khan hiếm. Vì thế, nguồn hải sản chế biến vẫn là bài toán mà doanh nghiệp cảm thấy đau đầu.

Nguồn: Tổng hợp