Thị Trường Thực Phẩm

Cháy hàng dù giá cao ngất ngưởng, mít Thái còn phải ngước nhìn loại mít này

Hiện nay, mít Thái khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đang tràn lan, nằm dài chờ ngày giải cứu. Trong khi đó, mít ruột đỏ vẫn giữ giá cao ngất ngưởng, gấp 10 lần mít Thái dù được bán ngay tại vườn.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân nước ta đã trồng thử giống mít ruột đỏ, được du nhập từ Thái Lan. Loại cây này nhận được sự ưa chuộng của rất nhiều nhà vườn bởi đặc tính sinh sản nhanh chóng, năng suất cao và ổn định, không những thế còn rất dễ trồng trọt, không kén đất và có sức đề kháng cao.

Chỉ mới vài ngày trước đây, chị Ngọc Châu ngụ tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh có chia sẻ cửa hàng trái cây của gia đình chị mua được 3 trái mít ruột đỏ ngay tại nhà vườn (được giới thiệu là loại mít Malaysia). Ngay lập tức, chị Châu đăng lên trang Facebook cá nhân để rao bán.

Không lâu sau đó, có rất nhiều người liên hệ chị Châu muốn đặt hàng, mỗi người đặt khoảng từ 1 đến 3 kg nên hàng của chị đã bán đi rất nhanh trong thời gian ngắn, dù chị bán loại tách sẵn vỏ, sẵn xơ giá cao đến 130.000 đ/kg.

Chị Châu chia sẻ, có lẽ dòng trái cây thuộc loại độc, lạ, giá mua ngay từ nhà vườn đã lên đến 70.000 đ/kg. Giá bán của cửa hàng nhà chị như vậy so với nhiều nơi khác cũng đã là thấp.

Hiện nay, mít ruột đỏ chủ yếu được nhập khẩu giống từ Malaysia, Indonesia sau đó được cải tiến bởi các nhà vườn sao cho phù hợp điều kiện thời tiết, thuận lợi canh tác trong môi trường Việt Nam.

Phóng viên ở thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát và cho biết rằng có rất ít chuỗi cửa hàng bán mít đỏ trong tầm giá từ 130.000 đến 230.000 đ/kg, chủ yếu là các chuỗi cửa hàng thượng hạng chuyên bán trái cây. Giá mít ruột đỏ bán ra bao nhiêu còn tùy thuộc vào độ nổi tiếng của thương hiệu người bán và độ sơ chế, hiếm khi bắt gặp được giá của mít ruột đỏ giảm đi.

Theo ông Thái, giám đốc của một công ty TNHH là đầu mối cung cấp mít ruột đỏ lớn ở miền Tây, ông cho hay sản lượng mít đỏ được tiêu thụ mỗi tuần của công ty ông lên đến từ 800 đến 1.000 kg, bình quân giá cả là 70.000 đến 100.000 đ/kg.

Ông Thái cho rằng, giá của mít đỏ cao hơn giá các loại mít trên thị trường bởi thị hiếu người dùng, họ thích những sản phẩm độc lạ trong khi mít đỏ đang là mặt hàng còn khan hiếm. Không những thế, nhờ quy trình hữu cơ được các nhà vườn sử dụng, những sản phẩm mít ruột đỏ bán ra vừa lạ mắt, vừa thơm ngon, đảm bảo an toàn nên vẫn thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng. Đó cũng là lí do mặt hàng này giữ được mức giá cao trong khoảng thời gian lâu dài.

Nhưng cũng là giống mít ruột đỏ Thái Lan này, ở đồng bằng Sông Cửu Long lại được trồng quá đại trà, rớt xuống mức giá thấp kỷ lục từ 1.000 đến 11.000 đ/kg. Một chủ nhà vườn ở Tiền Giang chia sẻ phần lớn tỉ lệ mít đỏ Thái Lan được thu mua giá cao nhất là 1.000 đến 5.000 đ/kg. Còn lại đều rơi vào trạng thái thua lỗ nặng, tiền thu về không đủ để tiếp tục đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thanh long vàng hết thời hoàng kim?

+ Củ khoai lang 500.000 VNĐ, dân Việt đã đủ “chịu chơi”?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: